Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, chuyên gia: Những đứa trẻ thiên tài đều có đặc điểm này

Thi Thi - Ngày 22/09/2023 15:26 PM (GMT+7)

Những đứa trẻ thông minh và tài năng, đều sở hữu đặc điểm chung sau đây.

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, chuyên gia: Những đứa trẻ thiên tài đều có đặc điểm này - 1

Cậu bé Cao Vĩnh Hàn, sinh năm 2005, sinh ra tại Tây An, Trung Quốc, từng được mệnh danh là "Thiên tài nhí" vì đạt 146 điểm IQ, khi mới 8 tuổi. Cao đã tỏa sáng vượt trội trong lĩnh vực toán học, thành tích luôn đứng đầu toàn tỉnh.

Một video từng được đăng tải trên mạng xã hội, cho thấy cách giải toán của cậu bé rất độc đáo, cậu bé có thể giải những bài toán khó ngay từ khi còn học lớp 6. Các giáo viên dạy Olympic Toán đã chia sẻ rằng: "Rất hiếm thấy học sinh thông minh như Cao Vĩnh Hàn".

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, chuyên gia: Những đứa trẻ thiên tài đều có đặc điểm này - 3

Cậu bé Cao Vĩnh Hàn, từng được mệnh danh là "Thiên tài nhí" vì đạt 146 điểm IQ, khi mới 8 tuổi.

Hay trường hợp khác của cậu bé Tôn Chân Quân, xuất hiện trong một chương trình truyền hình nổi tiếng, cậu bé lúc đó chỉ mới 3 tuổi nhưng gây ấn tượng với khả năng ghi nhớ vượt trội. Cậu có thể kể tên tất cả các sản phẩm trong siêu thị, thuộc bảng cửu chương, đọc trôi chảy những bài thơ cổ.

Nhiều người cho rằng đây là khả năng mà cũng dễ dàng làm được, nhưng đối với đứa trẻ chỉ mới 3 tuổi thì là điều đáng ngạc nhiên, được xem là vượt trội hơn bạn đồng trang lứa. 

Chỉ số IQ của người bình thường dao động từ 90 đến 110 điểm. Nếu một người đạt được điểm số vượt quá 130 điểm, thường được xem là thiên tài. Và tỷ lệ này chỉ chiếm dưới 2% trên toàn thế giới. Từ hai trường hợp trê, chuyên gia cho biết, những đứa trẻ thông minh và tài năng, đều sở hữu nhiều ưu điểm chung.

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, chuyên gia: Những đứa trẻ thiên tài đều có đặc điểm này - 4

Tư duy nhanh nhạy

Tư duy đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người, và không ít các tổ chức, hay công ty khi tuyển nhân viên đều có các bài kiểm tra nhằm đánh giá khả năng tư duy. 

Chất lượng của khả năng tư duy sẽ quyết định khả năng của một người trong việc nhìn nhận và thiết lập mối quan hệ. Đồng thời, giúp trẻ nắm bắt kiến thức nhanh chóng và hiểu sâu hơn, khả năng tư duy phản chiếu, phân tích thông tin, áp dụng kiến thức vào các vấn đề thực tế.

Trẻ có khả năng tư duy nhanh nhạy thường sở hữu trí tưởng tượng phong phú và khả năng sáng tạo cao. Trẻ có thể tạo ra ý tưởng mới, giải pháp đột phá và mang lại những cách tiếp cận độc đáo trong thời gian nhanh nhất.

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, chuyên gia: Những đứa trẻ thiên tài đều có đặc điểm này - 5

Trẻ có khả năng tư duy nhanh nhạy thường sở hữu trí tưởng tượng phong phú và khả năng sáng tạo cao.

Nói chung, những đứa trẻ tư duy mạnh mẽ sẽ phát triển bộ não tốt hơn, thích thú và có lợi thế hơn trong các môn khoa học.

Các chuyên gia đưa ra ví dụ khác, về cậu bé Dương Tinh Quân có khả năng ghi nhớ bảng cửu chương và chơi Sudoku khi mới chỉ 3 tuổi. Đến khi 5 tuổi, cậu bé đã tham gia thi Olympic Toán cho học sinh lớp 1 và lớp 2. Đây chỉ là một trong những dấu hiệu cho thấy khả năng tư duy mạnh mẽ của cậu.

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, chuyên gia: Những đứa trẻ thiên tài đều có đặc điểm này - 6

Thích khám phá vấn đề

Các chuyên gia nhận định rằng, những thiên tài thích tự mình tìm hiểu, khám phá và hạnh phúc khi học tập. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, đứa trẻ thích khám phá, hay tò mò thường có IQ cao. Điều này có thấy, trẻ tò mò sẽ kích thích hoạt động của tế bào não, nâng cao trình độ thông minh.

Đứa trẻ yêu thích khám phá thế giới xung quanh và háo hức tìm hiểu kiến thức, có động lực học hỏi mạnh mẽ. Như vậy, trẻ sẽ có khả năng tự chủ cao và đạt được nhiều thành tựu đáng kể hơn.

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, chuyên gia: Những đứa trẻ thiên tài đều có đặc điểm này - 7

Đứa trẻ yêu thích khám phá thế giới xung quanh và háo hức tìm hiểu kiến thức.

Bởi trẻ có tính tò mò, thích khám phá không chỉ hứng thú với việc tìm hiểu, mà còn có khả năng đặt câu hỏi, tìm kiếm câu trả lời, giải quyết vấn đề một cách độc lập. 

Đồng thời, sự sáng tạo là một khía cạnh quan trọng của trí tuệ, và trẻ tò mò thường có xu hướng phát triển khía cạnh này. Đứa trẻ thường đặt mục tiêu nào đó, biết tạo niềm vui và sự thỏa mãn trong quá trình khám phá kiến thức mới.

Như trường hợp cậu bé Dương Tinh Quân luôn có sự khao khát mạnh mẽ trong việc khám phá kiến thức, từ nhỏ đã đam mê đọc sách và yêu thích các lĩnh vực toán học.

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, chuyên gia: Những đứa trẻ thiên tài đều có đặc điểm này - 8

Khả năng tập trung cao

Trí thông minh của trẻ được đánh giá từ nhiều khía cạnh khác nhau như khả năng học tập, tư duy logic, sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng xã hội,... Trong đó, khả năng tập trung tốt giúp đứa trẻ nắm bắt thông tin một cách hiệu quả, tập trung vào nhiệm vụ và áp dụng kiến thức để giải quyết vấn đề.

Nếu quan sát kỹ, chúng ta sẽ thấy rằng hầu hết những đứa trẻ thông minh đều có khả năng tập trung tốt, thường mang trong mình sự ám ảnh về mục tiêu nào đó.

Trẻ dành hết thời gian và công sức, thậm chí cả quên ăn quên ngủ, để tìm ra điều mình mong muốn. Bản thân trẻ biết cách tìm ra các phương pháp, chiến lược để giải quyết các thách thức và vấn đề một cách hiệu quả.

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ. Ví dụ, môi trường nhiễu loạn, ồn ào có thể làm giảm sự tập trung của trẻ. Ngược lại, môi trường sống yên tĩnh, có tổ chức sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho sự tập trung.

Cậu bé 8 tuổi có IQ 146, chuyên gia: Những đứa trẻ thiên tài đều có đặc điểm này - 9

Hầu hết những đứa trẻ thông minh đều có khả năng tập trung tốt.

Trẻ có 5 hành vi này khi ngủ là dấu hiệu IQ cao vút, thông minh chẳng kém thần đồng
Trẻ có 5 biểu hiện dưới đây trong khi ngủ là tín hiệu cho thấy sự phát triển não bộ của trẻ nhanh chóng và có thể đạt chỉ số IQ cao trong tương lai.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh