3 câu nói quen thuộc của bố mẹ vô tình khơi dậy tính phản kháng khiến con cãi lại

Hạ Mây - Ngày 10/05/2021 19:03 PM (GMT+7)

Trong một giai đoạn nào đó, trẻ bỗng nhiên không nghe lời, phản kháng lại với mọi đề nghị của cha mẹ. Sự “đối đầu” này ngày càng trở nên nghiêm trọng khiến nhiều cha mẹ bế tắc.

3 câu nói quen thuộc của bố mẹ vô tình khơi dậy tính phản kháng khiến con cãi lại - 1

Nghiêm khắc trong giáo dục con cái là đúng đắn, nhưng nhiều cha mẹ vẫn còn lúng túng, mất bình tĩnh khi dạy con, đôi lúc đánh mắng con thái quá khiến trẻ nhiều lần tự ái và phản kháng lại.

Theo chuyên gia, dưới đây là 3 câu nói mà cha mẹ thường hay nói ra trong lúc nóng giận, vô tình khơi dậy tính phản kháng của trẻ, khiến trẻ càng thêm chống đối.

3 câu nói quen thuộc của bố mẹ vô tình khơi dậy tính phản kháng khiến con cãi lại - 3

“Đây là lỗi của con, mẹ mắng để con nhớ!”

Trẻ nhỏ vẫn chưa đủ nhận thức để phân biệt đúng sai nên dễ phạm sai lầm. Nhưng dù vậy, nếu trẻ thật sự có lỗi, mẹ cũng không nên nhắc đi nhắc lại lỗi lầm của con.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng phương pháp này sẽ khiến trẻ nhớ lâu và rút kinh nghiệm, nhưng thực chất trẻ sẽ khắc ghi và trở nên tự ti, tủi thân về sau. Lâu dần, đứa trẻ sẽ thể hiện sự phòng thủ, đáp trả lại cha mẹ và dùng những hành vi khác nhau để thể hiện sự bực tức của mình.

Do đó trong tình huống này thay vì đổ lỗi cho con bằng câu nói nghiêm khắc “Đây là lỗi của con, mẹ mắng để con nhớ”, cha mẹ nên có cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn như “Con làm điều này là không đúng, nhưng không sao, mẹ sẽ chỉ cho con cách để không mắc sai lầm lần nữa nhé!”

Chính những cụm từ như “làm không đúng”, “không sao” sẽ khiến trẻ nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Quan trọng hơn “mẹ sẽ chỉ con cách” sẽ là cụm từ khiến trẻ cảm giác an toàn và hiểu rằng mẹ sẽ đồng hành cùng mình.

3 câu nói quen thuộc của bố mẹ vô tình khơi dậy tính phản kháng khiến con cãi lại - 4

3 câu nói quen thuộc của bố mẹ vô tình khơi dậy tính phản kháng khiến con cãi lại - 5

“Con quá lười”

Nhiều cha mẹ trong lúc nóng giận mà vô tình nói ra câu “Con quá lười”, điều này sẽ dễ khiến trẻ cảm thấy oan ức.

Ví dụ một số trường ở vài cấp độ giáo viên không giao bài tập về nhà cho trẻ. Thế nhưng vì sốt ruột, lo sợ rằng trẻ sẽ không nhớ bài trong lớp, mẹ hay lo ngại rằng trẻ đang nói dối rằng cô giáo không giao bài tập về để được đi chơi.

Vì vậy, trước khi mắng trẻ lười biếng, cha mẹ nên xác nhận trước với giáo viên trong trường hoặc tìm hiểu nguyên nhân. Hành động la mắng này sẽ khiến phương pháp giáo dục của cha mẹ phản tác dụng, trẻ sẽ nghĩ cha mẹ không tin tưởng mình. Hơn hết, thay vì trông đợi bài tập về nhà từ cô giáo, cha mẹ có thể hỏi thăm con về nội dung được học tại lớp và cùng con trò chuyện, thảo luận về nó.

3 câu nói quen thuộc của bố mẹ vô tình khơi dậy tính phản kháng khiến con cãi lại - 6

3 câu nói quen thuộc của bố mẹ vô tình khơi dậy tính phản kháng khiến con cãi lại - 7

“Tại sao lại lộn xộn thế này, dọn dẹp mau!”

Theo chuyên gia, những câu nói như: “Con có thể nghiêm túc hơn được không?”, “Viết chữ đàng hoàng lại!”, “Tại sao lại lộn xộn thế này, dọn dẹp mau!” cha mẹ nên hạn chế sử dụng.

Đôi lúc cha mẹ không muốn la rầy con, nhưng chính vì âm điệu, thái độ và sắc thái giọng nói của cha mẹ đã làm trẻ sợ hãi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nội dung câu nói sẽ chỉ chiếm 7% tác động đến trẻ em và có đến 93% còn lại đến từ giọng nói, biểu cảm, cử động của cơ thể người lớn.

Giả sử, nếu mẹ gằn giọng nói “Con thật tuyệt vời, mẹ yêu con” với vẻ mặt khó chịu, trẻ sẽ cảm thấy lo lắng, sợ hãi hơn là vui mừng. Vậy nên, cha mẹ nên ôn hòa và dịu dàng với trẻ. Nếu muốn bày tỏ tình cảm với con, cha mẹ có thể nói những câu ngọt ngào đi kèm với hành động như ôm hôn, gương mặt vui vẻ,... Ngược lại, nếu đang giữ những cảm xúc tiêu cực, hãy khéo léo xử lý chúng.

Trẻ em thật ra khá nhạy cảm với cử chỉ, lời nói và câu chữ. Vì vậy, để giáo dục con hiệu quả, cha mẹ nên chọn lựa hành vi, từ ngữ thích hợp để tránh tổn thương tinh thần trẻ hoặc khiến quá trình dạy dỗ con bị phản tác dụng.

3 câu nói quen thuộc của bố mẹ vô tình khơi dậy tính phản kháng khiến con cãi lại - 8

Dạy trẻ 3 điều này, cha mẹ không còn lo lắng con bị bắt nạt khi chơi với bạn bè
Bắt nạt là vấn đề nghiêm trọng ở học đường hiện nay, khiến nhiều bậc cha mẹ và thầy cô lo lắng.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Video chọn lọc