8 mẹo dỗ trẻ sơ sinh nín khóc ngay lập tức, bé quấy khóc mấy cũng hiệu quả

Hạ Mây Ngày 22/07/2021 19:43 PM (GMT+7)

Thỉnh thoảng, em bé sẽ không ngừng khóc cho dù cha mẹ đã làm mọi cách để dỗ con nín. 

8 mẹo dỗ trẻ sơ sinh nín khóc ngay lập tức, bé quấy khóc mấy cũng hiệu quả - 1

Vừa mới chào đời, khóc là cách duy nhất trẻ giao tiếp với cha mẹ. Có những giai đoạn, trẻ khóc rất nhiều trong một ngày, đến mức khản tiếng nhưng vẫn không dừng khóc. Các mẹ phải đối mặt với những khoảng thời gian “nhức đầu” như vậy, đặc biệt là với trẻ sơ sinh. 

Chắc hẳn bà mẹ nào cũng từng muốn “hét lên” khi đã cố gắng làm mọi cách để xoa dịu con mình nhưng chúng vẫn không ngừng la hét. Có thể nói, điều này xảy ra bởi vì mẹ và em bé chưa học cách giao tiếp và hiểu nhau, dẫn đến cả hai đều “mất bình tĩnh”. Trẻ càng lớn, cha mẹ càng nên thấu hiểu nhu cầu của con và biết cách xoa dịu trẻ hay quấy khóc.

8 mẹo dỗ trẻ sơ sinh nín khóc ngay lập tức, bé quấy khóc mấy cũng hiệu quả - 3

Trẻ sơ sinh lúc nào cũng quấy khóc có phải là điều bình thường?

Trẻ sơ sinh thường quấy khóc mỗi ngày và đó được xem là điều bình thường. Em bé mới chào đời sẽ quấy khóc từ tuần đầu tiên sau sinh kéo dài tới tuần thứ tám hoặc tuần thứ 12, sau đó cơn quấy khóc sẽ bắt đầu giảm tần suất. 

Tuy nhiên, khi chúng khóc tới 3 giờ trong vòng 24 giờ, hơn 3 ngày trong một tuần, đến ba tuần, chúng có thể đang nói với bạn về một vấn đề nào đó của sức khỏe. Trong trường hợp như vậy, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa.

Trẻ sơ sinh khóc bất cứ khi nào chúng muốn một thứ gì đó, từ những điều cơ bản đến phức tạp. Một số lý do cho sự “ồn ào” của trẻ có thể là vì: 

- Nhiệt độ xung quanh quá nóng hoặc lạnh.

- Tã bẩn hoặc bị hăm tã.

- Trẻ gặp đề tiêu hóa.

- Trẻ bú quá nhiều dẫn đến no.

- Trẻ bị sặc, khó chịu do uống sữa quá nhanh hoặc tia sữa của mẹ quá mạnh (trẻ sẽ thở hổn hển, không chịu bú mẹ và quấy khóc).

- Trẻ bị bệnh.

- Trẻ cảm thấy “chán”.

8 mẹo dỗ trẻ sơ sinh nín khóc ngay lập tức, bé quấy khóc mấy cũng hiệu quả - 4

Trẻ sơ sinh thường quấy khóc mỗi ngày và đó là điều bình thường.

8 mẹo dỗ trẻ sơ sinh nín khóc ngay lập tức, bé quấy khóc mấy cũng hiệu quả - 5

Làm thế nào để giữ trẻ bình tĩnh khi đang quấy khóc?

Để giúp tâm trạng của trẻ bình tĩnh hơn khi đang quấy khóc, cha mẹ có thể áp dụng những cách sau đây:

8 mẹo dỗ trẻ sơ sinh nín khóc ngay lập tức, bé quấy khóc mấy cũng hiệu quả - 6

Tìm ra lý do khiến con khóc

Đầu tiên, hãy tìm ra vấn đề khiến con khóc, liệu có phải do tã bẩn hay không? Hay do con mệt và bệnh? Mẹ nên có thói quen ghi chép lại các kiểu ngủ, bú, khóc và giờ thức của con mình, để bác sĩ sẽ dễ dàng xác định chính xác nguyên nhân quấy khóc của con. Đồng thời phương pháp ghi chép còn giúp mẹ “học ngôn ngữ của con” nhanh hơn rất nhiều.

Đu đưa con nhẹ nhàng

Theo bác sĩ Nhi khoa M.D., Kristie Rivers, việc bế và đung đưa con qua lại nhẹ nhàng có tác dụng làm dịu tâm trí của trẻ, làm giảm nhịp tim và thư giãn cơ bắp của trẻ.

Mẹ có thể bế trẻ trên tay và đi vòng vòng khắp nhà sẽ giúp con thư giãn, nếu trẻ lớn hơn có thể cho trẻ ngồi trên chiếc xe tập đi và cho trẻ lướt chúng từ từ.

8 mẹo dỗ trẻ sơ sinh nín khóc ngay lập tức, bé quấy khóc mấy cũng hiệu quả - 7

Việc bế và đung đưa con qua lại nhẹ nhàng có tác dụng làm dịu tâm trí của trẻ, làm giảm nhịp tim và thư giãn cơ bắp của trẻ.

Cho trẻ nghe nhạc

Đôi khi sự im lặng cũng đáng lo ngại như tiếng ồn đối với trẻ sơ sinh. Nếu con khóc, mẹ có thể thử mở một bản nhạc jazz nhẹ nhàng, hoặc bất kỳ âm nhạc nhẹ nhàng nào khác. Âm nhạc nhẹ nhàng sẽ đánh lạc hướng em bé khỏi tiếng khóc của mình, mang lại cho trẻ một điều thú vị khác để tập trung vào, giúp trẻ dễ chìm vào giấc ngủ.

Nếu con không thích âm nhạc bằng các nhạc cụ, hãy thử hát ru hoặc ngâm nga. Không gì bằng giọng nói của mẹ để xoa dịu đứa trẻ đang khóc. Khi giọng nói đi kèm với nhịp điệu, nó sẽ làm dịu hệ thần kinh của em bé, làm giảm nhịp tim của chúng, do đó giúp chúng thư giãn.

Máy phát ra tiếng ồn trắng hoặc âm thanh của quạt hoặc máy hút bụi có thể giúp bé bình tĩnh hơn rất nhiều.

Làm tối không gian ngủ của trẻ

Mẹ có thể éo rèm, tắt đèn và để bé ngủ ở không gian tối. Điều này bắt chước các điều kiện của bụng của mẹ khi mà trẻ còn ở trong đó. Trong bóng tối và im lặng, em bé có thể bình tĩnh và chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên nếu phương pháp này khiến con khóc nhiều hơn thì cha mẹ nên điều chỉnh bằng phương pháp khác.

Mẹ cũng có thể quấn mình cho bé bằng một chiếc chăn mềm mại giúp bé cảm thấy yên tâm và thoải mái. Cảm giác an tâm khiến bé thư thái và ngủ nhanh hơn, lâu hơn.

8 mẹo dỗ trẻ sơ sinh nín khóc ngay lập tức, bé quấy khóc mấy cũng hiệu quả - 8

Âm nhạc nhẹ nhàng sẽ đánh lạc hướng em bé khỏi tiếng khóc của mình, mang lại cho trẻ một điều thú vị khác để tập trung vào, giúp trẻ dễ chìm vào giấc ngủ.

Giải quyết các vấn đề tiêu hóa

Nếu trẻ quấy khóc sau khi bú, đó có thể là vấn đề tiêu hóa. Mẹ hãy cho trẻ nằm nghiêng sang bên trái, sau đó xoa lưng nhẹ nhàng để giúp trẻ dễ tiêu hóa.

Núm vú giả

Trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái và thư giãn khi bú mẹ. Thay vì cho trẻ bú quá nhiều, có thể khiến trẻ khó chịu, hãy cho trẻ ngậm một núm vú giả. Tuy nhiên không nên lạm dụng phương pháp này vì núm vú làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng hoặc các vấn đề về vệ sinh an toàn cho trẻ. Hầu hết trẻ sơ sinh thường không bú quá nhiều sau sáu tháng, do đó hãy hạn chế sử dụng núm vú giả và loại bỏ chúng sau khi trẻ sáu tháng.

8 mẹo dỗ trẻ sơ sinh nín khóc ngay lập tức, bé quấy khóc mấy cũng hiệu quả - 9

Trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái và thư giãn khi bú mẹ. Thay vì cho trẻ bú quá nhiều, có thể khiến trẻ khó chịu, hãy cho trẻ ngậm một núm vú giả.

Massage cho trẻ

Nếu trẻ quấy khóc quá nhiều, massage cũng là phương pháp hữu hiệu giúp trẻ bình tĩnh hơn. Mẹ hãy bắt đầu từ ngực, xoa nhẹ nhàng theo vòng tròn nhỏ khi di chuyển về phía rốn, sau đó xoa thành vòng tròn lớn. Tiếp đó xoa từng bên chân từ thắt lưng xuống bàn chân. Mở các ngón chân ra và xoa nhẹ. Làm tương tự cho từng cánh tay và bàn tay.

Lăn người bé lại và xoa bóp lưng, bắt đầu từ trung tâm hướng ra bên ngoài theo những vòng tròn nhỏ. Mát-xa tốt sẽ giúp thư giãn các cơ của em bé, đưa em vào giấc ngủ.

Đừng nổi nóng với con, chỉ làm tình hình tệ hơn mà thôi

Nếu trẻ quấy khóc, cha mẹ đừng mất bình tĩnh. Hãy nhẹ nhàng nhất có thể, cha mẹ có thể nghe nhạc, nghỉ ngơi trong thời gian ngắn khi con ngủ và thở sâu, hoặc gọi sự trợ giúp từ bạn bè hoặc gia đình.

8 mẹo dỗ trẻ sơ sinh nín khóc ngay lập tức, bé quấy khóc mấy cũng hiệu quả - 10

Massage có thể giúp trẻ thư giãn, giải tỏa căng thẳng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/8-meo-do-tre-so-sinh-nin-khoc-ngay-lap-tuc-be-quay-kh...

Muốn trẻ cao nhất nhì lớp, đừng gọi con dậy trước 2 khung giờ ngủ quan trọng này
Theo các chuyên gia, chiều cao của trẻ liên quan đến thời gian ngủ, nếu mẹ muốn trẻ cao thêm thì không nên đánh thức con vào thời điểm này.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con