Bé biết gọi mẹ đúng vào thời điểm này, có nghĩa là chỉ số thông minh tuyệt vời

Hạ Mây Ngày 22/01/2022 22:11 PM (GMT+7)

Trẻ trước 1 tuổi có thể gọi mẹ hoặc nói những từ đơn giản, điều này cho thấy trí não trẻ đang phát triển tốt.

Bé biết gọi mẹ đúng vào thời điểm này, có nghĩa là chỉ số thông minh tuyệt vời - 1

Thông thường, quá trình phát triển mỗi đứa trẻ đều trải qua những giai đoạn, từ tập lẫy, tập bò, tập đứng, cho đến tập đi, tập nói. Đặc biệt là khi trẻ lần đầu biết bi bô gọi mẹ, điều này khiến nhiều bố mẹ hạnh phúc.

Tuy nhiên, tùy vào thể chất mà có trẻ nhỏ có bé nói sớm, có bé nói muộn. Nhưng nhìn chung, những đứa trẻ thông minh bẩm sinh dường như hiểu được lời nói của người lớn từ khá sớm.

Theo các chuyên gia, nếu trẻ biết nói vào thời điểm này, chứng tỏ trí tuệ của con sở hữu chỉ số IQ cao, cha mẹ nên có tham khảo nhiều nguồn kiến thức nhằm có phương pháp điều chỉnh phù hợp, giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn. 

Bé biết gọi mẹ đúng vào thời điểm này, có nghĩa là chỉ số thông minh tuyệt vời - 3

Những đứa trẻ biết nói vào thời điểm này sẽ có chỉ số IQ cao?

Do sự tác động của môi trường sống, và sự phát triển của mỗi bé không giống nhau nên thời gian nói tự nhiên sẽ không hoàn toàn giống nhau. 

Quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ diễn ra trong khoảng 3 năm đầu tiên của cuộc đời. Trẻ 1 đến 2 tháng tuổi chưa có khả năng nói, nhưng chúng đã có thể cảm nhận được cảm xúc của bố mẹ. Đến 3 hoặc 4 tháng, trẻ sẽ phản ứng với giọng nói và có thể biết được tên của mình. 

Từ khi 6 tháng tuổi, trẻ có thể bắt đầu bập bẹ nói những âm thanh đơn giản như baba, mama. Ở thời điểm này, đó chỉ là một âm thanh vô thức nhưng cũng cho thấy trẻ đang bắt đầu phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Bé biết gọi mẹ đúng vào thời điểm này, có nghĩa là chỉ số thông minh tuyệt vời - 4

Nếu trước 1 tuổi bé có thể nói được những từ có nghĩa: "Mẹ", "bà"... kèm theo biểu hiện nhìn về hướng mẹ để bày tỏ mong muốn gọi mẹ hay được mẹ bế thì đó chính là dấu hiệu của một em bé có IQ cao về ngôn ngữ.

Vào khoảng 1 tuổi, về cơ bản cha mẹ có thể hiểu được lời nói của trẻ, và trẻ có thể cũng thể hiện bản thân thông qua một số từ đơn giản. 

Còn nếu trước 1 tuổi bé có thể nói được những từ có nghĩa: "Mẹ", "bà"... kèm theo biểu hiện nhìn về hướng mẹ để bày tỏ mong muốn gọi mẹ hay được mẹ bế thì đó chính là dấu hiệu của một em bé có IQ cao về ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, việc trẻ biết nói nhanh hay chậm còn liên quan mật thiết tới việc bố mẹ trò chuyện với chúng hàng ngày. Chính vì vậy, cha mẹ cần thường xuyên có sự tương tác đúng cách với con để bé sớm biết nói. 

Bé biết gọi mẹ đúng vào thời điểm này, có nghĩa là chỉ số thông minh tuyệt vời - 5

Vậy cha mẹ nên rèn luyện khả năng ngôn ngữ cho con như thế nào?

Cho trẻ chơi với đồ chơi giáo dục âm thanh

Nếu muốn bé tập nói sớm hơn, các mẹ có thể sử dụng một số đồ chơi giáo dục âm thanh để luyện cho bé. 

Đồ chơi giáo dục có đường nét rõ ràng và màu sắc tươi sáng, không chỉ giúp bé nhận biết hình ảnh và màu sắc mà còn kích thích thần kinh thính giác, giúp bé tập nói. 

Ngoài ra, đồ chơi giáo dục được thiết kế theo quy luật tăng trưởng của bé, giúp bé càng chơi càng thông minh hơn.

Bé biết gọi mẹ đúng vào thời điểm này, có nghĩa là chỉ số thông minh tuyệt vời - 6

Đồ chơi giáo dục cũng có thể hỗ trợ bé phát triển ngôn ngữ tốt.

Khuyến khích bé nói

Sau khi trẻ chào đời, cha mẹ nên có kế hoặc nói chuyện với trẻ một cách có ý thức và khuyến khích bé thể hiện điều mình nói thông qua các hành động, trẻ có thể không đáp lại bạn bằng ngôn ngữ nhưng điều này sẽ kích thích trung tâm thần kinh ngôn ngữ của trẻ, tạo nền tảng tốt cho việc học nói sau này. 

Hơn nữa, khi mẹ nói chuyện với bé, bé sẽ mỉm cười hoặc nhún nhảy theo mẹ, thậm chí bắt chước giọng mẹ, những hành động này có thể kích thích sự phát triển trí não của bé, mẹ đừng nghĩ bé không hiểu mà vô tình bỏ qua phương pháp đơn giản này.

Cho bé nghe nhiều giọng khác nhau trong giai đoạn học nói

Trong quá trình luyện nói, thính giác của trẻ cũng rất hữu ích. Ngoài việc trò chuyện với con, cha mẹ có thể cho trẻ nghe thêm giọng của những người khác.

Ví dụ như nghe người dẫn chương trình nói trên radio hoặc để những người thân trong gia đình nói chuyện cùng bé. Cha mẹ cũng có thể bật TV, mở nhạc cho bé nghe trong lúc bé đang nằm chơi đùa. 

Cha mẹ nên tìm hiểu nhiều cách để cho con học nói càng sớm càng tốt. Đồng thời, chú ý đến giọng điệu khi nói chuyện với trẻ, để việc giao tiếp với trẻ sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Bé biết gọi mẹ đúng vào thời điểm này, có nghĩa là chỉ số thông minh tuyệt vời - 7

Cha mẹ nên có kế hoặc nói chuyện với trẻ một cách có ý thức và khuyến khích bé thể hiện điều mình nói thông qua các hành động.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/be-biet-goi-me-dung-vao-thoi-diem-nay-co-nghia-la-...

Trẻ tăng chiều cao không chỉ có canxi, bổ sung thêm chất này con cao lớn nhanh hơn
Muốn trẻ tăng chiều cao hiệu quả, cha mẹ cần bắt đầu từ việc vận động, ngủ nghỉ hợp lý, bổ sung dinh dưỡng, duy trì thói quen tốt hàng ngày.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con thông minh