Những bà mẹ kinh nghiệm mách mẹo nuôi con không ốm vặt, mẹ nào cũng nên biết

Hạ Mây Ngày 17/08/2021 09:49 AM (GMT+7)

Một số bà mẹ có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con đã chia sẻ với trang Polokwane Review nhiều phương pháp giúp xoa dịu cơn đau bụng cho trẻ.

Những bà mẹ kinh nghiệm mách mẹo nuôi con không ốm vặt, mẹ nào cũng nên biết - 1

Theo Happhest Baby, khoảng 15% trẻ sơ sinh được chẩn đoán mắc chứng đau bụng hoặc các bệnh liên quan đường tiêu hóa, biểu hiện của tình trạng này là trẻ quấy khóc liên tục và không rõ lý do.

Thật khó đối với một số cha mẹ khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm soát tình trạng đau bụng của con. Một số bà mẹ có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con đã chia sẻ với trang Polokwane Review nhiều phương pháp giúp xoa dịu cơn đau bụng cho trẻ. 

Nếu em bé khóc bất thường, rất có thể bé bị đau bụng. Ngoài tiếng khóc, bé có thể cảm thấy khó chịu, sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Những mẹo và thủ thuật này có thể giúp cha mẹ làm xoa dịu cơn đau của trẻ cũng nhưng đề phòng tình trạng trẻ bị ốm vặt.

Những bà mẹ kinh nghiệm mách mẹo nuôi con không ốm vặt, mẹ nào cũng nên biết - 3

Những bà mẹ kinh nghiệm mách mẹo nuôi con không ốm vặt, mẹ nào cũng nên biết - 4

Cho trẻ tắm hoặc chườm nước ấm

Một người mẹ trẻ tên Thumi Shabalala cho biết rằng, tắm hoặc chườm nước ấm là một mẹo nhỏ cô thường dùng khi con bị đau bụng, ngay cả khi một số loại thuốc dường như không có tác dụng. 

Cô cho biết dùng nước ấm để chườm có thể làm xoa dịu cơn đau của trẻ ngay lập, người mẹ này cũng thường cho con tắm nước ấm khoảng 4-5 lần mỗi ngày nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng kết hợp massage nhẹ nhàng.

Mẹ hãy dùng khăn ấm hoặc bình nước ấm và áp lên vùng bụng của con hay nơi nào bé cảm thấy đau. Cố gắng giữ cho bé nằm thẳng thay vì nằm nghiêng. Giữ khăn trong vòng 15 phút, lặp lại vài lần trong ngày. Ngoài ra, mẹ cũng nên ngồi bên cạnh con và kiểm tra độ nóng của khăn hay bình nước để tránh bé bị bỏng.

Những bà mẹ kinh nghiệm mách mẹo nuôi con không ốm vặt, mẹ nào cũng nên biết - 5

Theo Happhest Baby, khoảng 15% trẻ sơ sinh được chẩn đoán mắc chứng đau bụng hoặc các bệnh liên quan đường tiêu hóa, biểu hiện của tình trạng này là trẻ quấy khóc liên tục và không rõ lý do.

Những bà mẹ kinh nghiệm mách mẹo nuôi con không ốm vặt, mẹ nào cũng nên biết - 6

Massage bụng cho trẻ

Massage bụng là một trong những phương pháp phổ biến được nhiều bậc phụ huynh áp dụng cho con trẻ. Bởi massage cho bé luôn được xem xét riêng biệt, được xem là một loại điều trị và phòng ngừa đặc biệt giúp cha mẹ trong nhiều tình huống khác nhau. 

Khi massage bụng các mạch máu dưới da được kích thích hoạt động mạnh mẽ hơn, làm máu huyết lưu thông dễ dàng, tác động vào quá trình trao đổi chất, giúp giảm bớt cảm giác đau đớn.

Mẹ hãy nhẹ nhàng xoa bóp vùng bụng của bé theo chuyển động tròn trong khoảng 15 phút, lặp lài vài lần mỗi ngày. Phương pháp này có thể giúp làm giảm tình trạng đau bụng do táo bón ở trẻ em.

Những bà mẹ kinh nghiệm mách mẹo nuôi con không ốm vặt, mẹ nào cũng nên biết - 7

 Nói chuyện với trẻ

Một bà mẹ khác tên Samiha Fares nói với Polokwane Review rằng chồng cô có một ý tưởng thông minh bế đứa trẻ đang bị đau bụng đi vòng quanh nhà và nói chuyện với nhau.

Cô ấy nói rằng điều đó dường như để đánh lạc hướng con họ khỏi sự khó chịu của mình và giúp bé bình tĩnh lại.

Trẻ sơ sinh hầu như dùng tiếng khóc để phát đi tín hiệu rằng bé có thể đang muốn cho mẹ biết rằng đang muốn được ôm ấp, đang đói bụng, chân bị lạnh, đang khó chịu,... Và khi trẻ đau bụng cũng không phải là ngoại lệ.

Những bà mẹ kinh nghiệm mách mẹo nuôi con không ốm vặt, mẹ nào cũng nên biết - 8

Khi massage bụng các mạch máu dưới da được kích thích hoạt động mạnh mẽ hơn, làm máu huyết lưu thông dễ dàng, tác động vào quá trình trao đổi chất, giúp giảm bớt cảm giác đau đớn.

Do đó, khi xác định được nguyên nhân trẻ quấy khóc do gặp vấn đề về thể chất, cha mẹ nên trò chuyện nhiều hơn với trẻ để giúp trẻ bình tĩnh, đánh lạc hướng sự tập trung của trẻ và có cảm giác an toàn.

Thêm vào đó, việc cha mẹ thấu hiểu trẻ thông qua cử chỉ sẽ giúp mẹ nhanh chóng nắm bắt được bé có nhu cầu gì và đáp ứng kịp thời. Khi trẻ khóc, phản ứng của người lớn sẽ giúp trẻ thấy được bản thân được quan tâm và chú ý.

Những bà mẹ kinh nghiệm mách mẹo nuôi con không ốm vặt, mẹ nào cũng nên biết - 9

Bật nhạc nhẹ nhàng thư giãn

Đối với Michael Wright, một người mẹ đến từ Grahamstown, cô ấy rằng khi con gái mình bị đau bụng, cô thường bật một số bài nhạc yêu thích với giai điệu nhẹ nhàng và khiêu vũ với đứa trẻ xung quanh phòng, điều này giúp đứa trẻ bình tĩnh và có thể thư giãn.

Giúp trẻ thư giãn là mẹo nhỏ chữa đau bụng hiệu quả, để tinh thần bé được thoải mái nhất có thể. Nếu được, mẹ nên ôm ấp con và dành thời gian với bé để giúp bé giảm stress cũng như làm con phân tâm không còn nhớ mình đang bị đau bụng. Lúc này, mẹ có thể cùng con xem phim hoạt hình, nghe nhạc thư giãn.

Những bà mẹ kinh nghiệm mách mẹo nuôi con không ốm vặt, mẹ nào cũng nên biết - 10

Trẻ thường dùng tiếng khóc để biểu đạt sự khó chịu khi gặp vấn đề nào đó về sức khỏe, cha mẹ nên xoa dịu và giúp trẻ bình tĩnh hơn.

Những bà mẹ kinh nghiệm mách mẹo nuôi con không ốm vặt, mẹ nào cũng nên biết - 11

Cho bé vận động ngoài trời

Đối với bà mẹ Mayo Clinic, một phương pháp khác để giúp trẻ nhỏ giảm đau bụng là đưa bé ra ngoài chơi và vận động cơ thể.

Đối với những trẻ nhỏ cha mẹ có thể khuyến khích trẻ bò quanh phòng, di chuyển và vận động nhiều hơn. Đối với những bé lớn hơn cha mẹ hãy khuyến khích con đi bộ, đạp xe ngoài trời… Những hoạt động này giúp kích thích đường tiêu hóa của bé. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên nhắc nhở bé không nên chạy nhảy quá sức vì nếu vận động quá mạnh sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Sau khi mẹ đã áp dụng các cách giảm đau bụng như trên mà bé vẫn không hết đau bụng hay tình trạng đau bụng trở nên nghiêm trọng hơn, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Những bà mẹ kinh nghiệm mách mẹo nuôi con không ốm vặt, mẹ nào cũng nên biết - 12

Đối với những trẻ nhỏ cha mẹ có thể khuyến khích trẻ bò quanh phòng, di chuyển và vận động nhiều hơn. Đối với những bé lớn hơn cha mẹ hãy khuyến khích con đi bộ, đạp xe ngoài trời… Những hoạt động này giúp kích thích đường tiêu hóa của bé.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-ba-me-kinh-nghiem-mach-meo-nuoi-con-khong-om...

Tương lai con cao lớn không, mẹ nhìn vào 3 bộ phận này dự đoán chiều cao của trẻ
Cha mẹ có thể quan sát một số đặc điểm thể chất của con mình để xem trẻ có thể cao lớn hơn trong tương lai hay không.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Babygaga (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con