Những bé có chỉ số thông minh cao sẽ làm được điều "kỳ lạ" này trong vòng 1 tuổi

Hạ Mây Ngày 29/01/2022 18:42 PM (GMT+7)

Nhiều trẻ sơ sinh trong vòng 1 tuổi sẽ bộc lộ sự thông minh bằng các hành động trong cuộc sống hàng ngày. 

Những bé có chỉ số thông minh cao sẽ làm được điều amp;#34;kỳ lạamp;#34; này trong vòng 1 tuổi - 1

Bố mẹ nào cũng đều mong con mình sở hữu IQ cao, thông minh, sáng dạ hơn người. Trên thực tế, nhiều em bé trong vòng 1 tuổi sẽ bộc lộ sự thông minh bằng các hành động trong cuộc sống hàng ngày. 

Những bé có chỉ số thông minh cao sẽ làm được điều amp;#34;kỳ lạamp;#34; này trong vòng 1 tuổi - 3

Những biểu hiện cho thấy trẻ thông minh trước 1 tuổi

Bé biết cười sớm

Nếu để ý mẹ sẽ thấy một số trẻ đã có thể mỉm cười ngay sau khi đầy tháng. Một số khác sẽ cười thích thú khi được mẹ trêu đùa, thậm chí phân biệt đâu là người quen, đâu là người lạ.

Khi thấy mẹ mở lời và nghe mẹ gọi tên mình, trẻ sẽ bật cười khúc khích, bởi vì bé cảm nhận được mẹ quan tâm và đang nói chuyện với chính mình.

Không chỉ vậy, một số bé sẽ cười mỉm khi ngủ, thậm chí còn có trải nghiệm vừa cười vừa thức giấc khiến cha mẹ thực sự cảm thấy thú vị.

Những bé có chỉ số thông minh cao sẽ làm được điều amp;#34;kỳ lạamp;#34; này trong vòng 1 tuổi - 4

Tiếng cười cũng có thể kích thích vỏ não, do đó trí thông minh của bé cũng được phát triển hơn.

Chúng ta đều biết rằng các phản ứng hành động khác nhau của cơ thể con người được điều khiển bởi các dây thần kinh não bộ.

Nếu trẻ có thể biểu hiện nhiều cử động cơ thể khi còn rất nhỏ và vẫn có thể thực hiện đặc biệt tốt, có nghĩa là sự não bộ đang phát triển tốt, đồng thời tiếng cười cũng có thể kích thích vỏ não của bé, do đó trí thông minh cũng được phát triển hơn.

Phản ứng nhanh với âm nhạc

Mặc dù trẻ chưa thể bày tỏ suy nghĩ của mình vì sự phát triển thể chất chưa hoàn thiện nhưng bé sẽ thể hiện cảm xúc của mình thông qua những cử động cơ thể nhỏ.

Khi nghe thấy tiếng động xung quanh, chẳng hạn như tiếng mẹ gọi, trẻ sẽ quay đầu lại và lắng nghe, đồng thời sử dụng khả năng thính giác duy nhất của mình để tìm ra câu trả lời.

Nếu quan sát kỹ, chúng ta dễ dàng nhận thấy một số bé sẽ phản ứng vui vẻ khi nghe nhạc, thậm chí còn nhảy theo nhịp điệu của bản nhạc.

Những bé có chỉ số thông minh cao sẽ làm được điều amp;#34;kỳ lạamp;#34; này trong vòng 1 tuổi - 5

Một số em bé cười tươi khi ở bên mẹ và khóc oà khi gặp người lạ. Điều này cho thấy trẻ đã thể hiện được rất tốt các cảm xúc hạnh phúc, tức giận, buồn bã và vui vẻ.

Trên thực tế, trẻ sơ sinh càng hoạt bát thì các chức năng cơ thể càng phát triển tốt hơn, điều này cũng tạo cho bé nhiều thời gian vui chơi và cho phép bé hiểu hơn về môi trường xung quanh.

Hơn nữa, các bé từ nhỏ đã tỏ ra rất yêu thích âm nhạc đồng nghĩa với việc trí tuệ não bộ phát triển, trí nhớ của bé sẽ đặc biệt tốt.

Với một đứa trẻ như vậy, không chỉ sự phát triển về thể chất mà sự phát triển trí tuệ cũng sẽ rất tốt, điều này thể hiện chỉ số IQ cao của bé.

Khóc khi gặp người lạ

Một số em bé cười tươi khi ở bên mẹ và khóc oà khi gặp người lạ. Điều này cho thấy trẻ đã thể hiện được rất tốt các cảm xúc hạnh phúc, tức giận, buồn bã và vui vẻ.

Khả năng nhận thức của trẻ sơ sinh tuy còn hạn chế nhưng lại rất nhạy cảm với mùi, vì vậy nếu ngửi thấy mùi của người khác, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và có thể quấy khóc. Ví dụ như mùi thuốc bắc, nước hoa, mùi mồ hôi,… những thứ này có thể kích thích vào dây thần kinh khứu giác nhạy cảm của trẻ.

Mặc dù tầm nhìn của trẻ dưới 1 tuổi rất hạn chế nhưng ở một mức độ nhất định trẻ đã quen thuộc với năm giác quan của cha mẹ. 

Trẻ cũng sẽ có nhận thức rõ ràng về cao độ của giọng nói, ví dụ như nếu ai đó trong phòng nói to thì điều này có thể khiến trẻ sơ sinh cảm thấy khó chịu. Điều này cho thấy não bộ và giác quan của trẻ đang phát triển tốt

Nếu mẹ thấy trẻ thường sợ hãi khi gặp người lạ, hãy ôm lấy con, bế con và nói với con bằng những lời lẽ nhẹ nhàng và nở một nụ cười trên môi. Điều này cũng có thể kích thích tế bào thần kinh của trẻ.

Những bé có chỉ số thông minh cao sẽ làm được điều amp;#34;kỳ lạamp;#34; này trong vòng 1 tuổi - 6

Một đứa trẻ có đôi mắt sáng, long lanh thường rất sáng dạ, chứng tỏ não bộ đang hoạt động rất, thông minh và nhanh nhẹn.

Ánh mắt linh hoạt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Điều này không có gì sai, vì đôi mắt là biểu hiện trực quan nhất phản ứng của trẻ và nguồn thông tin bên ngoài cũng được truyền từ mắt đến não.

Sự chuyển động của mắt có thể phản ánh sự nhanh nhạy, thông minh của một đứa trẻ. Nếu trẻ có đôi mắt linh hoạt, nghĩa là khả năng quan sát và tốc độ xử lý hình ảnh tốt.

Một đứa trẻ có đôi mắt sáng, long lanh thường rất sáng dạ, chứng tỏ não bộ đang hoạt động rất, thông minh và nhanh nhẹn.

Những bé có chỉ số thông minh cao sẽ làm được điều amp;#34;kỳ lạamp;#34; này trong vòng 1 tuổi - 7

Nắm bắt giai đoạn vàng để phát triển trí thông minh cho trẻ tốt nhất

Nếu muốn trẻ phát huy được trí thông minh, cha mẹ nên chú ý nắm bắt các giai đoạn trí não trẻ phát triển tốt nhất, nhằm có phương pháp giáo dục và rèn luyện phù hợp.

Trẻ từ 0-3 tuổi

Trẻ từ 0-3 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ sẽ phát triển rất nhanh, vì trẻ đang trong giai đoạn tò mò và thích bắt chước. Vào thời điểm này, cha mẹ nên áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để phát triển trí não của trẻ.

Cha mẹ có thể bắt đầu cho trẻ đọc sách tranh để rèn luyện thói quen đọc sách sau này. Nếu trẻ thường xuyên được chơi các trò chơi giáo dục sẽ cải thiện kỹ năng vận động tay chân và trí não.

Trong giai đoạn này, trẻ rất thích bắt chước hành động của người lớn nên cha mẹ cần chú ý tới các thói quen và hành vi xấu của bản thân. Mặc dù trí nhớ não bộ ở giai đoạn này chưa hoàn thiện nhưng cách cư xử của cha mẹ sẽ ảnh hưởng tới thói quen sau này của trẻ.

Những bé có chỉ số thông minh cao sẽ làm được điều amp;#34;kỳ lạamp;#34; này trong vòng 1 tuổi - 8

Nếu muốn trẻ phát huy được trí thông minh, cha mẹ nên chú ý nắm bắt các giai đoạn trí não trẻ phát triển tốt nhất.

Trẻ từ 3-7 tuổi

Đây là thời điểm khả năng hoạt động của trẻ tương đối mạnh, tư duy não bộ cũng ở trạng thái đỉnh cao. Phần lớn thời gian trẻ sẽ ở trường mẫu giáo, trẻ bắt đầu khám phá thế giới và nhanh chóng có những sở thích, suy nghĩ riêng của mình.

Vì vậy, thời điểm này, chan mẹ nên trau dồi khả năng thực hành và tư duy logic của trẻ. Khi thấy trẻ hứng thú với việc gì đó, cha mẹ nên ủng hộ con mình, chẳng hạn như trong việc vẽ, hát... hoặc các môn thể thao.

Trẻ từ 7-10 tuổi

Cùng với thời kỳ phát triển trí tuệ, trẻ ở giai đoạn này cũng có bước phát triển vượt bậc về tính cách, trẻ ở giai đoạn này nổi loạn, rất nghịch ngợm, điều này có liên quan đến các tính cách và môi trường khác nhau mà trẻ tiếp xúc.

Khi bước vào bậc tiểu học, phần lớn thời gian trẻ sẽ ở trường nhưng cha mẹ cũng không nên phó mặc hết việc dạy dỗ cho giáo viên. Nếu trẻ trẻ hình thành hành vi xấu, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình trưởng thành và cuộc sống sau này của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý uốn nắn và dạy dỗ nếu thấy con mình có dấu hiệu ngổ nghịch.

Nếu cha mẹ kịp thời nắm bắt được cơ hội để kích thích khả năng tư duy của não bộ, trí não của trẻ sẽ phát triển nhanh chóng, IQ được cải thiện, quá trình học tập sau này cũng thuận lợi hơn.

Những bé có chỉ số thông minh cao sẽ làm được điều amp;#34;kỳ lạamp;#34; này trong vòng 1 tuổi - 9

Cha mẹ có thể bắt đầu cho trẻ đọc sách tranh để rèn luyện thói quen đọc sách sau này. Nếu trẻ thường xuyên được chơi các trò chơi giáo dục sẽ cải thiện kỹ năng vận động tay chân và trí não.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-be-co-chi-so-thong-minh-cao-se-lam-duoc-dieu...

Trước 12 tuổi đừng ép con làm điều này, nếu không sau này con dễ bất trị, khó bảo
Theo chuyên gia tâm lý, cha mẹ nên lưu ý nhiều hơn đến tâm tư của con, hạn chế ép buộc trẻ làm những điều dưới đây vì có thể vô tình làm tổn thương...

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con thông minh