Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale

Hạ Mây Ngày 29/06/2021 15:57 PM (GMT+7)

Một bà mẹ người Hàn Quốc nổi tiếng thế giới khi 6 người con của bà đều là tiến sĩ tại Đại học Harvard và Đại học Yale, trở thành giảng viên, hiệu trưởng và chủ tịch của các trường đại học danh tiếng.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 1

Bà mẹ Hàn Quốc Hesung Chun Koh đã khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ khi nuôi dạy 6 người con thành công. Tất cả những người con của bà đều là tiến sĩ tại Đại học Harvard và Đại học Yale, trở thành giảng viên, hiệu trưởng và chủ tịch của các trường đại học danh tiếng. 

Xuất phát là một sinh viên khoa tiếng Anh, Đại học nữ sinh Ewha tại Hàn Quốc, bà Hesung Chun Koh nhận được học bổng sang Mỹ học tiến sĩ chuyên ngành Nhân học xã hội tại Đại học Boston khi là sinh viên năm 2. Trong thời gian giảng dạy tại Đại học Yale, bà đã gặp và kết hôn với chồng mình là tiến sĩ Kwang Lim Koh.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 3

Bà Hesung Chun Koh (người thứ 4 trừ trái sang) chụp cùng 6 người con của mình.

Cặp vợ chồng này được xác nhận là những giáo sư châu Á đầu tiên giảng dạy tại Đại học Yale. Sau này, chồng bà đã có cơ hội trở thành đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ trong những năm 1960.

Bà Hesung Chun Koh là một người phụ nữ vô cùng thành công trong sự nghiệp, thành công trong cả việc giáo dục con cái. Bà luôn quan tâm đến cuộc sống riêng tư cũng như định hướng con cái trong những lựa chọn cho tương lai.

Dưới đây là những bí quyết nuôi dạy con cái của bà Hesung Chun Koh được nhiều bậc phụ huynh chia sẻ và học hỏi.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 4

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 5

Người mẹ phải biết cách phát triển bản thân

Phát triển bản thân là phát huy tối đa tài năng của bản thân trong phạm vi chuyên môn của bản thân. Dù làm nghề gì, các bà mẹ cũng phải nỗ lực hết mình để phát triển bản thân. Muốn nuôi dạy con ngoan thì trước hết phải nâng cao khả năng của người mẹ, bởi người mẹ đóng vai trò quyết định trong một gia đình.

Đối với phụ nữ, sự nghiệp và gia đình giống như hai cánh chim, chỉ có cán cân quyền lực mới có thể sải cánh. Nếu một người phụ nữ không thể hòa nhập xã hội và gia đình với nhau, không thể sống tích cực và hạnh phúc, thì toàn bộ gia đình của cô ấy, bao gồm cả chồng và con của cô ấy, sẽ bị ảnh hưởng.

Các bà mẹ nên tìm sự cân bằng giữa công việc và gia đình. Hãy xem xét lại xem bạn có tích cực và trách nhiệm với công việc hay không, bạn có thể chủ động phát triển bản thân hay không, bạn có khả năng sắp xếp thứ tự ưu tiên, giải quyết mâu thuẫn gia đình và sự nghiệp hay không.

Theo quan niệm của người châu Á, khi lập gia đình, phụ nữ không nên dành nhiều thời gian cho công việc mà thay vào đó, nên quan tâm chăm lo cho gia đình nhỏ nhiều hơn. Cũng chính vì vậy, nhiều bà mẹ do áp lực xã hội đã bỏ qua những cơ hội cho bản thân, những đam mê dang dở để trở thành một bà mẹ tốt.

Tuy nhiên có một sự thật là, cha mẹ là những tấm gương phản chiếu cho thái độ sống và cố gắng của những đứa con. Muốn con sống tốt, cha mẹ phải sống tích cực. Muốn con giỏi, cha mẹ phải là người có khả năng chứng mình năng lực của mình. Dù là cha hay đặc biệt là mẹ, hãy nghĩ về mục tiêu, lên kế hoạch cho cuộc sống của bản thân, sắp xếp thời gian, cải thiện năng lực của mình để con cái noi theo.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 6

Các bà mẹ nên tìm sự cân bằng giữa công việc và gia đình, bởi người mẹ đóng vai trò quyết định trong một gia đình.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 7

Không nên hy sinh tất cả sở thích của bản thân vì con cái

Nhiều bậc cha mẹ yêu thương con cái sâu sắc và có thể nghĩ rằng mọi thứ đều cần thiết cho con cái của mình, hy sinh vô điều kiện cho con để đảm bảo rằng con được chăm sóc về mọi mặt. Tuy nhiên, theo quan điểm của bà Hesung Chun Koh với tư cách là cha mẹ, điều cốt yếu là làm thế nào để trở thành người định hướng cho con cái, giúp trẻ nhìn thấy tương lai và bắt tay vào con đường của chính mình trong cuộc sống.

Để trở thành người hướng dẫn tốt nhất, trước tiên cha mẹ phải nghĩ đến mục tiêu của con trong cuộc sống. Vì mục tiêu, hãy tự lập kế hoạch cho cuộc sống của mình, tích lũy thời gian, luôn cải thiện và có khả năng giúp đỡ và tạo ảnh hưởng đến người khác, chỉ như vậy, cha mới có thể trở thành tấm gương tốt cho con mình.

Nếu cha mẹ không có khả năng hướng dẫn, giúp đỡ con cái đúng cách, không để con cái cảm phục từ tâm thì tự nhiên con cái sẽ không học hỏi được điều đó, dù trẻ có biết ơn công ơn dưỡng dục của cha mẹ đến mấy.

Những bậc cha mẹ chỉ có khả năng nuôi dạy con cái mà không có khả năng hướng dẫn con cái thì đó không phải là những bậc cha mẹ đủ tư cách và xuất sắc. Cha mẹ phải có ý thức về mục đích, và ngay cả khi họ là cha mẹ, họ phải tiếp tục làm việc chăm chỉ.

Cuộc sống của cha mẹ phải trọn vẹn và không thể bị chia cắt bởi con cái. Để làm được điều này, sẽ khó hơn cả sự hy sinh vô điều kiện. Tuy nhiên, đây là con đường mà những bậc cha mẹ thực sự yêu thương con cái và bản thân mình phải lựa chọn.

Dù ít hay nhiều nhưng cha mẹ vẫn là những người yêu thương và một mực muốn bảo vệ, che chở cho con cái mình dù trong trường hợp nào. Cha mẹ luôn muốn con cái được sống hạnh phúc, sung sướng nhưng không có nghĩa là sẽ hy sinh tất cả vì con, chịu kham khổ vì con, đó không phải là cách dạy con tốt nhất. Cha mẹ hãy cứ là những huấn luyện viên khuyên răn, hướng dẫn và giúp con tự tin, vững vàng bước vào tương lai làm những gì mình muốn. 

Đồng thời, cha mẹ có thể dùng sở thích của mình để truyền cảm hứng cho con, thay vì hy sinh tất cả vì con mà quên đi bản thân mình. 

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 8

Cha mẹ có thể dùng sở thích của mình để truyền cảm hứng cho con, thay vì hy sinh tất cả vì con mà quên đi bản thân mình. 

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 9

Tạo điều kiện để trẻ có thể đọc sách ở bất cứ đâu

Bất kể ở đâu, cha mẹ nên tạo cho ngôi nhà của mình có một bầu không khí học tập, tạo cho con cảm hứng thích đọc sách. Không cần ép trẻ học, trẻ chỉ cần nhìn thấy bàn học và các thành viên trong gia đình đang ngồi học sẽ cảm thấy việc học là một phần trong cuộc sống hàng ngày của gia đình.

Chỉ cần cha mẹ cho trẻ hiểu rằng việc học không phải là điều đặc biệt, mà là một phần của cuộc sống hàng ngày, tương đương với việc làm tất cả những việc liên quan đến việc học cho trẻ. Nếu cha mẹ có thể ngồi vào bàn học một cách tự nhiên, trẻ cũng sẽ đến gần bàn học. 

Nhiều cha mẹ cho rằng việc học là của riêng con nên nếu con không ngồi vào bàn học đúng giờ hay chỉ ngồi một chốc một lát là cha mẹ không hài lòng, không cho rằng con mình là một học sinh ngoan. Điều cha mẹ cần thiết phải làm là truyền cảm hứng cho con để con trẻ có ý thức tự giác và coi học hành là chuyện cả đời, nếu không học con người ta sẽ bị thụt lùi so với thế giới.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 10

Bất kể ở đâu, cha mẹ nên tạo cho ngôi nhà của mình có một bầu không khí học tập, tạo cho con cảm hứng thích đọc sách.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 11

Cha mẹ có mối quan hệ tốt thì con cái cũng có khả năng thành công cao

Việc cha mẹ có mối quan hệ tốt và tôn trọng lẫn nhau sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ, nếu cha mẹ thường xuyên cãi vã, đặc biệt là những người thường xuyên cãi nhau trước mặt con cái, chắc chắn sẽ để lại ám ảnh tâm lý cho các con. 

Môi trường sống của đứa trẻ có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và tính cách của trẻ về sau, thậm chí theo cả cuộc đời một con người. Một đứa trẻ ngày nào cũng chứng kiến những cãi vã, bất đồng từ phía bố mẹ thì chắc chắn tính cách của nó có xu hướng tiêu cực hơn hẳn đứa trẻ được sống với cha mẹ luôn hòa thuận, yêu thương nhau.

Nếu có bất đồng quan điểm, cha mẹ nên ngồi lại cùng nhau và nhẹ nhàng tìm cách giải quyết, tránh để ảnh hưởng đến nhân sinh quan của trẻ. Quá trình dạy bảo con cũng là quá trình phát triển tình yêu thương giữa vợ chồng. Một đứa trẻ mai sau thành công hay không, sống có ích hay không là kết quả nuôi dạy từ cha mẹ.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 12

Việc cha mẹ có mối quan hệ tốt và tôn trọng lẫn nhau sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 13

Dành thời gian cho con và đồng cảm với con nhiều hơn

Dù trong hoàn cảnh nào cha mẹ cũng nên tạo điều kiện để giao tiếp, trò chuyện với con, giữ nếp sống ăn uống cùng nhau, đặc biệt là bữa sáng.

Không chỉ vì tầm quan trọng của việc ăn sáng đối với cơ thể con người, mà còn vì nó cho phép người ta nhận ra "tôi trong gia đình" vào mỗi buổi sáng. Vào buổi sáng, bạn có thể đoán được điều gì đã xảy ra với bọn trẻ bằng cách nhìn biểu hiện và bầu không khí của bọn trẻ, và có thể dễ dàng đặt câu hỏi.

Khi thấy con u uất hơn, người mẹ có thể tỏ ra lo lắng, bày tỏ sự quan tâm nhưng không nên hỏi họ trực tiếp. Nếu mẹ hỏi trực tiếp, không những không để trẻ cảm thấy rằng người mẹ muốn giao tiếp với trẻ mà còn khiến trẻ cảm thấy rằng mẹ đã khám phá ra điều gì đó.

Đặc biệt đối với trẻ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, tâm trạng của trẻ rất nặng nề, nổi loạn, hay gặp rắc rối, u uất ... rất nhiều cảm xúc tiêu cực. Nếu cha mẹ không biết vấn đề ở đâu mà cứ hỏi thẳng, điều đó sẽ khiến trẻ chán ghét và đặt quá nhiều câu hỏi sẽ chỉ khiến trẻ rơi vào trạng thái hỗn loạn hơn.

Điểm quan trọng nhất trong giao tiếp với trẻ là hiểu bản chất của giao tiếp. Một số từ tốt hơn nên nói khi có cả gia đình, và một số từ chỉ có thể nói khi có hai người. Nếu không phân biệt được điều này, những đứa trẻ vốn đã nhạy cảm sẽ cảm thấy buồn hơn, mâu thuẫn ngày càng trầm trọng hơn.

Ngoài ra, hãy chú ý đến thời điểm giao tiếp, tốt nhất không nên trực tiếp, hãy cùng con làm những gì con thích, đi mua sắm, xem phim, xem TV,.. tạo khoảng thời gian dành cho hai người một cách tự nhiên, bầu không khí sẽ trở nên thoải mái và tự nhiên, và cuộc trò chuyện có thể bắt đầu.

Đồng thời, khi nghe trẻ kể câu chuyện của mình, tốt nhất là không nên đánh giá trực tiếp. Nếu đứa trẻ cảm thấy rằng cha mẹ đang phân tích và đánh giá mình, trẻ sẽ không muốn nói về điều đó nữa. Vì vậy, cha mẹ có thể đặt những câu hỏi khác, hoặc đồng ý với hành động của trẻ, để tiếp tục khuyến khích trẻ nói ra.

Ngoài ra, giao tiếp không thể được lên lịch trước như các bài giảng, và cần phải nỗ lực để giao tiếp trở thành một phần tự nhiên của cuộc sống. Cung cấp cho trẻ sự đảm bảo rằng “chỉ cần đó là về con, mẹ sẵn sàng lắng nghe bất cứ lúc nào”, để ngay cả khi mẹ không nhận thấy vấn đề, trẻ sẽ chủ động nói ra để vấn đề có thể được giải quyết.

Còn một điều nữa cần chú ý khi giao tiếp, cha mẹ không thể gợi ý cho trẻ những câu kiểu “Cha mẹ là người lớn, con là trẻ con, con phải nghe lời cha mẹ”, tốt nhất cha mẹ nên tỏ thái độ ngược lại như vậy, điều này sẽ giúp trẻ hiểu được cha mẹ đang đồng cảm với mình, và những điều chia sẻ chân thành từ cha mẹ, bằng cách này, sẽ khiến trẻ rất hạnh phúc và có cảm giác thành công.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 14

Dù trong hoàn cảnh nào cha mẹ cũng nên tạo điều kiện để giao tiếp, trò chuyện với con, giữ nếp sống ăn uống cùng nhau, đặc biệt là bữa sáng.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 15

Học cách trò chuyện với con, chia sẻ và lắng nghe

Nhiều phụ huynh thường hay phàn nàn, ngay khi con lớn lên, trẻ muốn sống tách biệt với chính mình, và không thích chia sẻ bất cứ điều gì về bản thân.

Trong trường hợp này, cha mẹ nên xem xét vấn đề này là của ai, bởi một đứa trẻ không muốn trò chuyện với cha mẹ là vì trẻ cho rằng trò chuyện với cha mẹ là vô nghĩa. Thứ nhất, cha mẹ không hiểu con và luôn giáo dục con theo quan điểm của chính mình.

Thứ hai, cha mẹ không thể đưa ra những đề xuất mang tính xây dựng hoặc lựa chọn nào sáng suốt. Nếu trẻ nói thật với cha mẹ, cha mẹ sẽ luôn làm ầm lên về kinh nghiệm của bản thân, không lắng nghe ý kiến ​​và không tôn trọng sự lựa chọn của con. Trong trường hợp này, liệu còn đứa trẻ nào vẫn sẵn sàng nói chuyện với cha mẹ?

Lời khuyên của cha mẹ chí ít nên là những lần quan sát hay rút kinh nghiệm trong cuộc sống nên chắc chắn đối với con cái, đó là những lời đáng tin cậy. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại cho rằng khoảng cách tuổi tác khiến bố mẹ và con cái không còn sự gần gũi nữa. 

Cha mẹ cũng nên "hạ mình" trong một số trường hợp, không thể cứ mãi bảo thủ, cổ hủ được để có cơ hội trò chuyện và lắng nghe tâm sự của con cái. Như vậy, ở các con sẽ có niềm tin mãnh liệt hơn vào cha mẹ. Tất nhiên, chẳng ai hoàn hảo nhưng có cha mẹ là hậu phương, con cái sẽ luôn vững vàng bước vào cuộc đời.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 16

Cha mẹ cũng nên "hạ mình" trong một số trường hợp, không thể cứ mãi bảo thủ, cổ hủ được để có cơ hội trò chuyện và lắng nghe tâm sự của con cái.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 17

Để trẻ tự do học tập mà không cần giám sát

Theo quan điểm của bà Hesung Chun Koh, tài năng của một người sẽ làm cho toàn bộ con người của anh ta trông sáng ngời và chỉ khi anh ta có một đức tính cao quý đồng thời, sự sáng chói của anh ta mới tỏa ra và lan tỏa, và nó sẽ chiếu sáng người khác. Tài năng giống như bông hoa bồ công anh, và tính cách là gió, khi gió thổi, chiếc ô bồ công anh sẽ nhảy múa trong không trung và bay về mọi hướng để gieo hạt.

Sự quyến rũ của tính cách thường khiến người khác ngạc nhiên, nó có thể khiến một người làm việc chăm chỉ hơn, cởi mở hơn, nhẹ nhàng hơn và mạnh mẽ hơn. 

Tài năng của trẻ em được rèn luyện đôi chút qua từng ngày, nó giống như một hạt giống bạn vô tình gieo vào, không cần cố ý chờ đợi, có thể một ngày nào đó nó sẽ nảy mầm.

Trẻ em luôn có một mục tiêu, việc học tập và nỗ lực của bản thân là để giúp đỡ những người bất hạnh và đền đáp công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ. Một khi nhận thức như vậy bén rễ và phát triển trong trái tim trẻ, và từ từ trở thành niềm tin, trẻ sẽ có được sức mạnh vô hạn. Trẻ sẽ toàn tâm toàn ý đạt được mục tiêu này, và để đạt được mục tiêu, trẻ sẽ chăm chỉ luyện tập để tăng cường thể lực và tài năng, khiến bản thân trở nên mạnh mẽ hơn.

Các bậc cha mẹ trẻ có thể ghi nhớ điều này, bí quyết để trẻ có tinh thần học hỏi tự nhiên là không nên thúc giục hay ép buộc, hãy để trẻ được lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của mình, cha mẹ lúc đó hãy là người dẫn đường, soi sáng cho con.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 18

Bí quyết để trẻ có tinh thần học hỏi tự nhiên là không nên thúc giục hay ép buộc, hãy để trẻ được lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của mình.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 19

Khi trẻ phải đối mặt với sự lựa chọn, cha mẹ nên là người hướng dẫn

Muốn con trở thành chuyên gia thì cha mẹ cũng phải nỗ lực để đạt được điều gì đó trong lĩnh vực con đang tham gia, có như vậy, cách giáo dục mà cha mẹ dành cho con không phải là cố tình, nhạt nhòa và cứng nhắc mà phải tự nhiên và có sức thuyết phục. Bởi vì việc nêu gương và chia sẻ kinh nghiệm luôn hiệu quả hơn việc rao giảng một cách giáo điều.

Tất nhiên, điều này không phải để làm siêu lòng cha mẹ, mà muốn nói rằng cha mẹ nên có trách nhiệm với những gì mình làm. Những thái độ này sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ một cách tinh tích cực. Cha mẹ nên hiểu rằng con đường của mình trong cuộc sống gắn liền với con đường nuôi dạy và giúp đỡ con cái phát triển, nếu cái trước không suôn sẻ, cái sau chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Giáo dục của trẻ em không nhất thiết phải được dạy một cách có chủ đích. Trên thực tế, so với ở trường học, trong môi trường gia đình thoải mái, sự giáo dục của cha mẹ không nên có dấu vết của việc giáo dục quá nghiêm khắc, cha mẹ chỉ cần là tấm gương cho con cái và cung cấp cho con cái sự khôn ngoan có được từ kinh nghiệm để giúp trẻ tự tìm ra câu trả lời.

Vì vậy, khi trẻ đang đưa ra một lựa chọn nào đó, đừng nói trước câu trả lời cho trẻ, đừng đưa ra lựa chọn cho trẻ mà hãy hướng dẫn trẻ, hãy để trẻ xem xét một cách toàn diện mỗi lựa chọn sẽ mang lại kết quả gì. Đây là một bài tập và rèn luyện cách suy nghĩ về mọi thứ. Với tư duy toàn diện về các vấn đề, trẻ sẽ có những lựa chọn tốt hơn.

Hơn nữa, vì đây là quyết định của riêng trẻ sau khi cân nhắc, trẻ sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn khi đối mặt với vấn đề.

Phương pháp đáng nể của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ ĐH Harvard, Yale - 20

Khi trẻ đứng trước sự lựa chọn, cha mẹ nên hướng dẫn, góp ý để con nắm bắt được hướng đi đúng cho mình.

Khi trẻ đứng trước sự lựa chọn và đưa ra quyết định, thái độ và phương pháp mà cha mẹ áp dụng sẽ có tác động sâu sắc đến trẻ. Một số cha mẹ nếu làm thay con, về lâu dài, trẻ trở thành người không tự lập, ỷ lại và lười biếng. Ngược lại, nếu cha mẹ có thể hướng dẫn một cách khôn ngoan, cha mẹ có thể giúp những đứa con của mình phát triển thành những người độc lập và tự lập.

Trong quá trình hướng dẫn con cái, cha mẹ phải hạ thấp bản thân và đồng thời nâng cao mình lên. Hạ thấp bản thân đồng nghĩa với việc cha mẹ nên cùng con đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống chứ không phải xa cách, chê bai; đồng thời, nâng cao bản thân nghĩa là cha mẹ phải giỏi nắm bắt hướng đi và gợi ý xây dựng cho con cái mình từ cấp trên và tư vấn và hướng dẫn tình dục hơn là do dự với đứa trẻ.

Cha mẹ là người bạn đồng hành của con, nhưng đồng thời cũng là ngọn hải đăng của con, soi đường cho con đi về phía trước, giúp con cái nhìn rõ hơn hướng đi của mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/phuong-phap-dang-ne-cua-ba-me-han-quoc-nuoi-6-con-...

Vừa bị mắng trẻ đã quay sang xin ôm mẹ, lý do khiến nhiều người lớn xấu hổ
Một số bé thông minh hơn và có thể hiểu được cha mẹ từ sớm, khi bị trách mắng dù trẻ vẫn chưa thể diễn đạt được, vì vậy trẻ thể hiện bằng cách ôm như...

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con thông minh