Trẻ nói "Con muốn chơi!" khi đến giờ làm bài, mẹ mắng là làm hỏng sự tự chủ của con

Hạ Mây Ngày 03/05/2021 18:02 PM (GMT+7)

Trẻ lười học, không muốn làm bài tập về nhà khiến nhiều cha mẹ đau đầu.

Trẻ nói amp;#34;Con muốn chơi!amp;#34; khi đến giờ làm bài, mẹ mắng là làm hỏng sự tự chủ của con - 1

Cha mẹ nào từng có con nhỏ ắt hẳn đã từng trải qua tình huống thúc giục trẻ làm bài tập về nhà. Đa phần trẻ sẽ phàn nàn “Con không muốn làm bài tập nữa, mẹ cho con nghỉ nhé!” hay làm những việc xao lãng khác cho đến khi cha mẹ quát mắng mới vâng lời. 

Trong trường hợp này, cha mẹ đừng nên để việc kèm con học trở thành nỗi ám ảnh, khi quá tức giận có thể gây ra những hậu quả nặng nề cho trẻ.

Việc bố mẹ sử dụng bạo lực ép buộc con cái học hành nghiêm túc không phải là điều gì quá xa lạ. Mặc dù sử dụng nhiều biện pháp từ nhẹ nhàng cho tới răn đe, trẻ vẫn thích trì hoãn, khiến nhiều bố mẹ nóng giận mất kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình vẫn không được cải thiện, vậy vì sao cha mẹ đã dùng đủ mọi cách nhưng trẻ vẫn không muốn tập trung vào việc làm bài tập?

Nếu hiểu được bản chất tại sao con mình lại lười làm bài tập về nhà, cha mẹ sẽ biết được phương pháp thích hợp để cải thiện tình trạng này. 

Trẻ nói amp;#34;Con muốn chơi!amp;#34; khi đến giờ làm bài, mẹ mắng là làm hỏng sự tự chủ của con - 3

Bộ não chưa phát triển hoàn thiện

Theo các nhà nghiên cứu, khả năng tự kiểm soát của con người đến từ thùy trán của não. Giáo sư Magnigel của Đại học Stanford từng đề cập rằng vỏ não trước trán đưa chúng ta khỏi trạng thái nghỉ ngơi thoải mái, chống lại sự cám dỗ và làm những việc khó khăn hơn.

Đồng thời, nhờ sự phát triển của thùy trán, con người đặc biệt hơn động vật, phức tạp hơn, và kiểm soát được suy nghĩ, hành vi, cảm xúc của mình.

Thêm vào đó, thùy trán là khu vực phát triển chậm nhất trong toàn bộ não cho đến khoảng 26 tuổi. Điều này giải thích tại sao trẻ em luôn bốc đồng, nghịch ngợm và không kiểm soát được hành vi của mình.

Trẻ nói amp;#34;Con muốn chơi!amp;#34; khi đến giờ làm bài, mẹ mắng là làm hỏng sự tự chủ của con - 4

Trẻ lười học, không muốn làm bài tập về nhà là tình trạng thường thấy.

Trẻ nói amp;#34;Con muốn chơi!amp;#34; khi đến giờ làm bài, mẹ mắng là làm hỏng sự tự chủ của con - 5

Vậy liệu phương pháp giáo dục la mắng có hiệu quả?

Theo khoa học, vì vỏ não trước trán là vùng điều khiển kiểm soát bản thân của trẻ chưa phát triển nên tính tự chủ chưa được thiết lập.

Khi cha mẹ la mắng hoặc đánh trẻ, con sẽ cảm thấy sợ hãi. Điều này trực tiếp kích thích hạch hạnh nhân (não động vật) trong não của trẻ. Các hạt này phản ứng với nỗi sợ hãi khiến trẻ khóc hoặc bị "khuất phục" và tuân theo chỉ dẫn của cha mẹ.

Lúc này, trẻ vì sợ hãi hoặc mong muốn được khen thưởng, trẻ sẽ cố gắng hoàn thành lời răn của người hướng dẫn. Trẻ càng bị quan sát, càng có xu hướng tập trung hơn, nhưng không phải là sự tập trung theo phản ứng tự nhiên mà do ép buộc, điều này lâu dần vô hình tạo nên áp lực lớn cho tâm lý của trẻ. 

Trẻ nói amp;#34;Con muốn chơi!amp;#34; khi đến giờ làm bài, mẹ mắng là làm hỏng sự tự chủ của con - 6

Khi trẻ không muốn làm bài tập về nhà, cha mẹ không nên quát mắng mà hãy tạo không khí vui vẻ hoặc cho con thời gian nghỉ ngơi.

Trẻ nói amp;#34;Con muốn chơi!amp;#34; khi đến giờ làm bài, mẹ mắng là làm hỏng sự tự chủ của con - 7

Cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ tạo động lực làm bài tập?

Trước hết, cha mẹ cần hiểu rằng trẻ vô cùng áp lực khi nghe những lời “hét ra lửa” từ cha mẹ. Đồng thời, chưa hẳn là học lực và thái độ học tập của con kém mà có thể chỉ là do con chưa quản lý được hành vi của mình.

Thứ hai, ngoài hoạt động ngồi vào bàn học, trẻ cũng cần có thời gian vận động phát triển cơ bắp. Vì vậy, cha mẹ nên vui vẻ cho trẻ một khoảng thời gian chơi đùa nhất định, thay vì la mắng và trách phạt.

Chỉ cần bố mẹ cùng trẻ cố gắng vượt qua quãng thời gian khó khăn này, trẻ sẽ quen với nề nếp và thói quen, dần cũng sẽ kiểm soát được hành vi, cảm xúc của mình.

Để giúp trẻ có thêm động lực học tập, cha mẹ có thể áp dụng những bí quyết dưới đây:

Trẻ nói amp;#34;Con muốn chơi!amp;#34; khi đến giờ làm bài, mẹ mắng là làm hỏng sự tự chủ của con - 8

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tre-noi-con-muon-choi-khi-den-gio-lam-bai-me-mang-la-...

Trẻ nói Con ghét đi học, câu đáp của cha mẹ quyết định tương lai bé: Chuyên gia mách cách
Nhiều người thường nói "mỗi ngày đến trường là một niềm vui", thế nhưng với một số trẻ nhỏ, có rất nhiều nguyên nhân khiến các bé không hề muốn đi...
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con