Trẻ sinh ra số đo vòng đầu càng lớn càng thông minh, vượt trội hơn người thường

Hạ Mây Ngày 25/11/2021 18:25 PM (GMT+7)

Trên thực tế, theo một nghiên cứu kéo dài 5 năm của Đại học Harvard, kết quả cho thấy vòng đầu của trẻ sơ sinh có liên quan đến trí thông minh. 

Trẻ sinh ra số đo vòng đầu càng lớn càng thông minh, vượt trội hơn người thường - 1

Cha mẹ nào cũng đều mong con mình sở hữu IQ cao, thông minh, sáng dạ hơn người. Nhiều người tin rằng đầu của em bé càng to thì càng thông minh. Liệu điều này có cơ sở khoa học nào không? Theo nghiên cứu mới nhất, một đứa trẻ thông minh hay không quả thực liên quan đến chu vi vòng đầu.

Khi khám thai cho Xiao Jiang, bác sĩ nói rằng đầu của em bé rất to. Thật không ngờ, đầu của đứa trẻ sau khi chào đời quả thực lớn hơn nhiều so với một đứa trẻ bình thường. Khi bé lớn lên từng ngày, các thành viên trong gia đình càng thêm lo lắng khi thấy đầu của bé to hơn. Vì vậy Xiao Jiang và gia đình đã đưa em bé đến bệnh viện để kiểm tra.

Tại đây, bác sĩ đưa ra kết luận điều này chỉ là sự phát triển bình thường của bé, về phần cơ thể bé không có vấn đề gì, đầu của bé to cho thấy não bộ đang phát triển tốt và trí thông minh có thể cao hơn những đứa trẻ khác. 

Trẻ sinh ra số đo vòng đầu càng lớn càng thông minh, vượt trội hơn người thường - 3

Nghiên cứu chứng minh trẻ em đầu to thường thông minh hơn?

Trên thực tế, theo một nghiên cứu kéo dài 5 năm của Đại học Harvard, kết quả cho thấy vòng đầu của trẻ sơ sinh  có liên quan đến trí thông minh. Những đứa trẻ có kích thước vòng đầu lớn hơn 34cm được coi là có đầu to, bởi số lượng tế bào thần kinh nhiều hơn người bình thường, điều này cho thấy não bộ đang phát triển tốt.

Trong một nghiên cứu khác về mối liên hệ giữa kích thước vòng đầu của trẻ sơ sinh và thành tích học tập sau này công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry, một nhóm nhà khoa học Anh phát hiện trẻ em có vòng đầu càng lớn càng thông minh hơn. 

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu về 100.000 người do Ngân hàng Sinh học Anh (UK Biobank) lưu giữ. Ngân hàng này thu thập hơn nửa triệu mẫu vật từ các cá nhân trong độ tuổi 37-73. Những người tham gia cung cấp mẫu máu, nước tiểu và nước bọt để phân tích, đồng thời cho biết thông tin về lý lịch và lối sống của họ.

Trẻ sinh ra số đo vòng đầu càng lớn càng thông minh, vượt trội hơn người thường - 4

Nhiều nghiên cứu chứng minh, chu vi vòng đầu của trẻ có liên quan đến chỉ số IQ.

Kết quả phân tích dữ liệu chỉ ra trẻ em sinh ra với vòng đầu lớn nhiều khả năng có bằng đại học hơn, cũng như đạt điểm cao hơn trong những bài kiểm tra tư duy ngôn ngữ và số học.

Hầu hết các nghiên cứu đều chứng minh rằng chu vi vòng đầu có ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ, tuy nhiên đây không phải là yếu tố quyết định.

Trẻ sinh ra số đo vòng đầu càng lớn càng thông minh, vượt trội hơn người thường - 5

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Trên thực tế, ngoài chu vi vòng đầu có mối liên hệ nhất định với trí thông minh, còn có những yếu tố khác tác động đến sự phát triển trí tuệ của trẻ như di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, phương thức giáo dục từ cha mẹ...

Yếu tố di truyền

Ngoài việc thừa hưởng ngoại hình, chiều cao, tính cách,… của bố mẹ, nếu bố mẹ hoặc ông bà có chỉ số IQ cao thì khả năng đứa trẻ sinh ra có chỉ số IQ cao cũng rất cao. 

Trẻ sinh ra số đo vòng đầu càng lớn càng thông minh, vượt trội hơn người thường - 6

Dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. 

Các yếu tố từ khi mang thai

Mang thai tháng 10, đứa trẻ phải sống trong bụng mẹ rất lâu, trong thời gian dài này, đứa trẻ đương nhiên rất dễ bị ảnh hưởng của mẹ. 

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho mẹ bầu được cho là yếu tố quyết định quan trọng nhất ảnh hưởng đến trí thông minh của bé.

Não bộ của bé phát triển ngay từ những ngày đầu mang thai, vì vậy mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp bé phát triển não bộ và các liên kết thần kinh một cách toàn diện nhất. Chúng có thể giúp kết nối nhận thức về cảm giác, học hỏi và ghi nhớ của bé.

Ngoài ra, yếu tố tâm lý của người mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến bé từ khi mang thai, nếu người mẹ bị trầm cảm khi mang thai, điều này dễ gây ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của em bé. 

Môi trường sống

Nhiều trẻ nhỏ sở hữu trí thông minh bẩm sinh, nhưng mức độ IQ có thể được thay đổi thông qua những nỗ lực có được. Ở một mức độ lớn hơn, trí thông minh bị tác động nhiều từ môi trường sống.  

Những trẻ bị bỏ rơi, không có tình yêu thương của mẹ và không được giáo dục tốt, IQ có thể sẽ thấp hơn các bé khác. Theo một nghiên cứu trên thế giới, chỉ số IQ của những bé này ở độ tuổi lên 3 trung bình chỉ 60,5, trong khi đó, những trẻ được sống trong môi trường tốt thì chỉ số thông minh 91,8.

Trẻ sinh ra số đo vòng đầu càng lớn càng thông minh, vượt trội hơn người thường - 7

Môi trường sống và phương pháp giáo dục của cha mẹ cũng có tác động đến chỉ số IQ mà trẻ có được. 

Trẻ sinh ra số đo vòng đầu càng lớn càng thông minh, vượt trội hơn người thường - 8

Những cách rèn luyện trí thông minh cho trẻ, cha mẹ nào cũng nên biết

Phương pháp giáo dục của cha mẹ có tác động không nhỏ đến quá trình rèn luyện và phát triển trí thông minh của trẻ, nhằm giúp trẻ lớn lên thành công hơn, cha mẹ có thể tham khảo một số phương pháp kích thích trí tuệ phát triển sau đây: 

Trẻ sinh ra số đo vòng đầu càng lớn càng thông minh, vượt trội hơn người thường - 9

Chơi nhiều trò chơi giải đố hơn

Chúng ta đều biết rằng bộ não của con người càng phát triển hơn khi nó được sử dụng, khi não bộ của trẻ không ngừng suy nghĩ cũng là lúc chỉ số thông minh phát triển nhanh chóng. Trong đó, trò chơi không chỉ có thể thúc đẩy sự phát triển chỉ số IQ của trẻ mà còn tăng sự liên kết giữa mối quan hệ. 

Đặc biệt ở một số trò chơi thông minh như xếp hình, lắp ghép, giải đố,… giúp trẻ không ngừng suy nghĩ trong quá trình chơi, phát triển trí tuệ hiệu quả.

Thêm vào đó, có nhiều kỹ năng khác nhau mà trẻ có thể thể thu nhận được khi tham gia trò chơi trí não như: Sáng tạo, tăng tư duy phân tích, khả năng giải quyết vấn đề, tăng cường khả năng ngôn ngữ…

Trẻ sinh ra số đo vòng đầu càng lớn càng thông minh, vượt trội hơn người thường - 10

Một số trò chơi thông minh như xếp hình, lắp ghép, giải đố,… giúp trẻ không ngừng suy nghĩ trong quá trình chơi, phát triển trí tuệ hiệu quả.

Nắm bắt thời kỳ phát triển IQ của trẻ

Việc đánh giá sự phát triển trí não của trẻ phức tạp hơn nhiều so với đánh giá sự phát triển thể chất. Và não bộ của con người cũng phát triển theo từng thời kỳ, giai đoạn. Do đó, việc cha mẹ nắm bắt thời kỳ phát triển IQ của trẻ là rất quan trọng. 

Nếu cha mẹ không quan sát kỹ trẻ, rất dễ bỏ qua giai đoạn quan trọng của trẻ. Theo nhiều nghiên cứu, trí não của trẻ phát triển mạnh nhất từ 3-6 tuổi, đây được xem là giai đoạn vàng.

Khi đã nắm được các cột mốc vàng, mẹ sẽ định hướng được làm thế nào để kích thích trí não bé phát triển như: thông qua các bài tập, các hoạt động và thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Vì vậy, trong khoảng thời gian này, cha mẹ nên đồng hành cùng trẻ nhiều hơn để cùng nhau hoàn thành công việc, để chỉ số thông minh của trẻ được cải thiện tốt hơn.

Trẻ sinh ra số đo vòng đầu càng lớn càng thông minh, vượt trội hơn người thường - 11

Cách cha mẹ trả lời các câu hỏi của con sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thái độ tiếp cận của trẻ với thế giới.

Kiên nhẫn trả lời các câu hỏi của trẻ 

Bản tính của những đứa trẻ là thích tò mò, khám phá, một ngày trẻ có thể thắc mắc đến một ngàn câu hỏi "vì sao". Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ đều phớt lờ hoặc thậm chí cho rằng con mình đang suy nghĩ lung tung. Thực tế, đây là quá trình phát triển bình thường của trẻ, có nghĩa là não của trẻ đang suy nghĩ về các vấn đề một cách nhanh chóng.

Cách cha mẹ trả lời các câu hỏi của con sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thái độ tiếp cận của trẻ với thế giới. Nếu cha mẹ trả lời dửng dưng, thậm chí là phớt lờ các câu hỏi sẽ khiến trẻ không muốn thử những trải nghiệm mới cũng như không còn hào hứng với những thay đổi xung quanh.

Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích trẻ bằng cách đặt những câu hỏi gợi mở, kích thích trí tò mò về mọi thứ xung quanh. Vì những đứa trẻ thông minh luôn biết cách phát hiện những thứ mới lạ, khác biệt và tìm cách lý giải quyết chúng bằng cách không ngừng đặt ra những câu hỏi.

Trẻ sinh ra số đo vòng đầu càng lớn càng thông minh, vượt trội hơn người thường - 12

Khi đã nắm được các cột mốc vàng, mẹ sẽ định hướng được làm thế nào để kích thích trí não bé phát triển như: thông qua các bài tập, các hoạt động và thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Dạy con tính kỷ luật

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc trẻ sở chỉ số IQ cao có thể không có ý nghĩa gì nếu không được dạy tính kỷ luật. Hàng chục nghiên cứu cho thấy sức mạnh ý chí là thói quen vô cùng quan trọng cho sự thành công cá nhân.

Những đứa trẻ có ý chí, tính kỷ luật cao thường có xu hướng đạt điểm cao hơn và vào được nhiều trường uy tín hơn. 

Do đó, việc cha mẹ xây dựng cho con tinh thần tự giác, tính kỷ luật cao từ nhỏ sẽ rất quan trọng đối với quá trình phát triển và rèn luyện trí tuệ về sau.

Tạo môi trường sống hạnh phúc

Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, những đứa trẻ hạnh phúc có xu hướng trở thành những người thành đạt cao hơn. Bởi những đứa trẻ sống trong môi trường lành mạnh, hạnh phúc sẽ được lắng nghe, được bày tỏ, được phát biểu ý và được tôn trọng.

Những yếu tố này khiến cho trẻ trở nên tự tin, mạnh dạn, phát triển về thể chất và tinh thần. Vui vẻ, thoải mái chính là nguồn năng lượng nuôi lớn tâm hồn, kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo vô biên và tăng khả năng học hỏi và tiếp thu của trẻ, từ đó tạo điều kiện phát triển trí tuệ tốt nhất. 

Trẻ sinh ra số đo vòng đầu càng lớn càng thông minh, vượt trội hơn người thường - 13

Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, những đứa trẻ hạnh phúc có xu hướng trở thành những người thành đạt cao hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-sinh-ra-so-do-vong-dau-cang-lon-cang-thong-min...

8 thực phẩm bác sĩ đưa vào danh sách đen, con ăn nhiều dễ bị đánh cắp trí thông minh
Dưới đây là top 8 thực phẩm được các bác sĩ liệt kê, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn, đặc biệt trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con thông minh