Trong giai đoạn cao vút đầu tiên, 3 biểu hiện kỳ lạ cho thấy bé bí mật tăng chiều cao

Hạ Mây Ngày 21/11/2021 13:08 PM (GMT+7)

Một số biểu hiện của trẻ sơ sinh cho thấy bé đang phát triển tốt, cha mẹ không nên quá lo lắng.

Trong giai đoạn cao vút đầu tiên, 3 biểu hiện kỳ lạ cho thấy bé bí mật tăng chiều cao - 1

Trên thực tế, có nhiều sự thật thú vị về trẻ sơ sinh không phải ai cũng biết, tốc độ phát triển gần như ngoài sức tưởng tượng của các bà mẹ. Đặc biệt là giai đoạn trước 1 tuổi.

Giai đoạn sơ sinh trẻ có tốc độ phát triển chiều cao nhanh chóng. Nếu trong giai đoạn này, cha mẹ biết kết hợp một số phương pháp kích thích hệ xương và cơ thì trẻ sẽ có cơ hội phát triển chiều cao tối ưu hơn.

Trong giai đoạn cao vút đầu tiên, 3 biểu hiện kỳ lạ cho thấy bé bí mật tăng chiều cao - 2

Thời kỳ tăng vọt đầu tiên của trẻ diễn ra vào tháng nào?

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng khi trẻ đến tuổi dậy thì, đó là thời điểm phát triển nhanh và tuyệt vời nhất. Trên thực tế, có hai giai đoạn tăng trưởng vượt bậc trong cuộc đời của một người, và giai đoạn đầu tiên là trước 1 tuổi.

Tốc độ phát triển của trẻ trong giai đoạn này nhanh hơn nhiều so với giai đoạn dậy thì, trẻ sẽ tăng khoảng 25cm hoặc lâu hơn trong vòng 1 năm.

Cụ thể, chiều cao của trẻ có thể tăng trưởng mạnh vào 7-10 ngày sau khi sinh, 2-3 tuần sau khi sinh, 4-6 tuần sau khi sinh, tháng thứ 3, tháng thứ 4, tháng thứ 6, tháng thứ 9, đến tháng thứ 12. Tuy nhiên, tốc độ phát triển của trẻ ở 3 tháng bắt đầu chậm lại, giảm dần và tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 6 đến 7cm trong độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi.

Trong giai đoạn cao vút đầu tiên, 3 biểu hiện kỳ lạ cho thấy bé bí mật tăng chiều cao - 3

Tốc độ phát triển của trẻ trong giai đoạn sơ sinh nhanh hơn nhiều so với giai đoạn dậy thì, trẻ sẽ tăng khoảng 25cm hoặc lâu hơn trong vòng 1 năm.

Trên thực tế, có nhiều điểm khác biệt giữa thời kỳ tăng trưởng ở giai đoạn sơ sinh và thời kỳ tăng trưởng ở tuổi dậy thì, thứ nhất là tốc độ phát triển khác nhau, thứ hai là đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, do chức năng phát triển ngôn ngữ chưa hoàn thiện, ngay cả khi cơ thể khó chịu hoặc có những biểu hiện bất thường khác nhau trong thời kỳ tăng trưởng mà trẻ không thể bày tỏ với cha mẹ nên cha mẹ rất dễ bỏ qua.

Và nếu cha mẹ chú ý hơn đến một số biểu hiện đặc biệt, nó không chỉ giúp phát triển thể chất của trẻ mà còn thúc đẩy sự phát triển trí tuệ, tất nhiên, điều này cũng đòi hỏi cha mẹ phải quan sát tỉ mỉ hơn trong quá trình con lớn lên.

Trong giai đoạn cao vút đầu tiên, 3 biểu hiện kỳ lạ cho thấy bé bí mật tăng chiều cao - 4

3 biểu hiện cho thấy bé đang cao lên một cách bí mật

Một số biểu hiện của trẻ sơ sinh cho thấy bé đang phát triển tốt, cha mẹ không nên quá lo lắng.

Bé quấy khóc

Nhiều bậc cha mẹ cho biết trẻ dưới 1 tuổi thường xuyên quấy khóc rất khó để dỗ dành, cho dù áp dụng phương pháp nào, trên thực tế đây có thể là do cơ thể trẻ tiết quá nhiều hormone tăng trưởng.

Trong quá trình tăng trưởng, sự phát triển của xương và cơ có thể khiến bé cảm thấy khó chịu, từ đó khiến trẻ luôn quấy khóc.

Tất nhiên, không loại trừ nguyên nhân trẻ quấy khóc cũng có thể do bệnh lý hoặc đau bụng, cha mẹ phải quan sát kỹ và có biện pháp xử lý tương ứng. Nếu trẻ quấy khóc do tốc độ tăng nhanh thì không cần quá lo lắng, một thời gian sau trẻ sẽ tự khỏi.

Trong giai đoạn cao vút đầu tiên, 3 biểu hiện kỳ lạ cho thấy bé bí mật tăng chiều cao - 5

Nhiều bậc cha mẹ cho biết trẻ dưới 1 tuổi thường xuyên quấy khóc rất khó để dỗ dành, cho dù áp dụng phương pháp nào, trên thực tế đây có thể là do cơ thể trẻ tiết quá nhiều hormone tăng trưởng.

Dễ buồn ngủ và ngủ lâu

Một số bà mẹ thấy trẻ ngủ đều đặn trong những tháng đầu nhưng đột nhiên buồn ngủ, thời gian ngủ cũng kéo dài nên lo lắng không biết cơ thể trẻ có vấn đề gì về sức khỏe hay không.

Trên thực tế, cũng có thể bé đã bước vào giai đoạn tăng trưởng, trẻ tiết nhiều hormone tăng chiều cao trong quá trình ngủ, cha mẹ không cần quá lo lắng, chỉ cần không có bất thường về các mặt khác trên cơ thể của trẻ là có thể chuẩn bị cho trẻ ngủ một thời gian để thích nghi, đây là nhu cầu của sự tăng trưởng và phát triển.

Uống nhiều sữa hơn trước

Trong giai đoạn tăng chiều cao, trẻ cũng đòi hỏi chế độ dinh dưỡng cao hơn nhằm thích ứng với nhu cầu phát triển của cơ thể. Do đó, nhiều trẻ bú nhiều lần hơn so với trước trong ngày. 

Trên thực tế, tất cả là do tốc độ phát triển của trẻ nhanh hơn, việc trẻ bú liên tục cũng có thể thúc đẩy quá trình tiết sữa, mẹ không cần bổ sung quá nhiều sữa bột cho trẻ, sau một thời gian trẻ trẻ sẽ có xu hướng trở về bình thường.

Trong giai đoạn cao vút đầu tiên, 3 biểu hiện kỳ lạ cho thấy bé bí mật tăng chiều cao - 6

Trẻ tiết nhiều hormone tăng chiều cao trong quá trình ngủ, cha mẹ không cần quá lo lắng.

Trong giai đoạn cao vút đầu tiên, 3 biểu hiện kỳ lạ cho thấy bé bí mật tăng chiều cao - 7

Những điều cha mẹ cần chú ý trong giai đoạn bé đang tăng trưởng

Không cho trẻ thức khuya, đảm bảo ngủ đủ giấc

Cuộc sống hiện đại, nhiều bậc cha mẹ dễ khiến trẻ hình thành một số thói quen xấu như để con thường xuyên thức khuya. Thực tế, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất của bé, đặc biệt là tăng trưởng chiều cao.

Vì trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng là giai đoạn tiết hormone tăng trưởng của trẻ mạnh mẽ nhất, nếu thức khuya sẽ ức chế quá trình tiết hormone tăng trưởng và ảnh hưởng đến chiều cao của bé.

Vì vậy, cần đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc, đồng thời không để trẻ chơi quá hưng phấn trước khi đi ngủ, chỉ khi não bộ đạt đến giai đoạn trống rỗng thì trẻ mới có thể ngủ một giấc đến rạng sáng.

Trong giai đoạn cao vút đầu tiên, 3 biểu hiện kỳ lạ cho thấy bé bí mật tăng chiều cao - 8

Mẹ cần đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc, đồng thời không để trẻ chơi quá hưng phấn trước khi đi ngủ, chỉ khi não bộ đạt đến giai đoạn trống rỗng thì trẻ mới có thể ngủ một giấc đến rạng sáng.

Bổ sung thức ăn bổ sung kịp thời, không để trẻ thiếu dinh dưỡng

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng trẻ uống đủ sữa rồi thì không cần thiết cho bé ăn thêm, thậm chí không bổ sung thêm thực phẩm bổ sung cho con, thực tế cách làm này là sai lầm.

Đối với trẻ trước 6 tháng, các sản phẩm từ sữa vẫn có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể nhưng sau đó cơ thể phát triển nhanh hơn, chỉ riêng sữa mẹ hay sữa bột không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể nữa nên việc cung cấp các thực phẩm bổ sung là rất quan trọng. .

Tất nhiên, phương pháp bổ sung thức ăn bổ sung cần đúng cách, từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ một loại đến đa dạng, để tránh cơ thể trẻ bị thiếu dinh dưỡng.

Trong giai đoạn cao vút đầu tiên, 3 biểu hiện kỳ lạ cho thấy bé bí mật tăng chiều cao - 9

Cần chú ý cung cấp thức ăn bổ sung cần đúng cách, từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ một loại đến đa dạng, để tránh cơ thể trẻ bị thiếu dinh dưỡng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/trong-giai-doan-cao-vut-dau-tien-3-bieu-hien-ky-la...

Khác biệt lớn giữa trẻ uống sữa hàng ngày và trẻ không uống sữa, đặc biệt là 5 điểm này
Theo nghiên cứu, trẻ uống sữa khi còn nhỏ có thể mang lại nhiều lợi ích lớn cho cơ thể.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách