Truyện cổ tích: Sự tích Tết Nguyên Tiêu Rằm tháng Giêng

Hạ Mây Ngày 25/02/2021 18:31 PM (GMT+7)

Tết Nguyên Tiêu là ngày lễ hội cổ truyền mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp tại Việt Nam.

Truyện cổ tích: Sự tích Tết Nguyên Tiêu Rằm tháng Giêng - 1

Tết Nguyên tiêu bắt nguồn từ Trung Quốc, qua thời gian của sự du nhập văn hóa, ngày lễ này đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt hàng trăm năm qua, được ông cha ta gìn giữ và lưu truyền cho đến ngày nay.

Người xưa có câu: "Cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng". Rằm tháng giêng cũng gọi là "Tết Nguyên Tiêu", nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. "Nguyên" là thứ nhất, "tiêu" là đêm. Tên gọi Nguyên Tiêu còn gắn liền với sự tích nàng cung nữ hiếu thảo Nguyên Tiêu và đại thần Đông Phương Sóc thời Tây Hán.

Truyện cổ tích: Sự tích Tết Nguyên Tiêu Rằm tháng Giêng - 3

Nội dung sự tích Tết Nguyên Tiêu

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là “Tết Nguyên Tiêu” là ngày lễ lớn trong phong tục của người Việt Nam và Trung Quốc. Đã có nhiều giai thoại tương truyền về nguồn gốc ra đời của ngày Tết này.

Tuy nhiên sự tích phổ biến và được lưu truyền nhiều nhất cho đến ngày nay là câu chuyện về lòng hiếu thảo của một cung nữ thời Tây Hán bên Trung Quốc.

Tương truyền Hán Vũ Đế có một sủng thần tên là Đông Phương Sóc, tính tình lương thiện, khôi hài. Mùa đông năm nọ, tuyết rơi liền mấy hôm, Đông Phương Sóc đến ngự hoa viên, chợt phát hiện có một cung nữ nước mắt đầm đìa đang định nhảy xuống giếng tự vẫn.

Truyện cổ tích: Sự tích Tết Nguyên Tiêu Rằm tháng Giêng - 4

Đông Phương Sóc cứu cô cung nữ Nguyên Tiêu và hứa giúp cô đoàn tụ với người thân.

Đông Phương Sóc vội chạy đến ngăn lại, hỏi rõ sự tình. Thì ra, cô cung nữ tên là Nguyên Tiêu, từ khi vào cung đến nay cô chưa được gặp mặt người thân, mỗi năm khi Xuân đến lại càng nhớ nhà, cảm thấy mình không báo hiếu được cho song thân nên tìm đến cái chết. Đông Phương Sóc cảm động, liền hứa rằng nhất định sẽ tìm cách để cô đoàn tụ với gia đình.

Một ngày nọ, Đông Phương Sóc xuất cung, bày một gian hàng xem bói trong kinh thành Trường An. Nhiều người tranh nhau nhờ xem quẻ. Quẻ của mỗi người đều là "ngày rằm tháng Giêng lửa bén đến thân". Trong phút chốc, cả kinh thành Trường An hoảng sợ, mọi người tranh nhau cầu xin, tìm cách giải trừ tai ương. Đông Phương Sóc bảo rằng:

"Chiều tối ngày rằm tháng Giêng, Hoả thần sẽ phái một thần nữ áo đỏ xuống phàm trần tra xét. Thần nữ chính là sứ giả phụng theo ý chỉ thiêu đốt kinh thành Trường An. Ta sao lục lại lời kệ đưa cho mọi người, có thể vào ngày hôm đó nghĩ ra được biện pháp".

Nói xong liền vất xuống đất một tờ thiếp đỏ rồi sải bước ra đi. Mọi người vội nhặt lên đem đến hoàng cung bẩm báo Hoàng thượng. Hán Vũ Đế cầm xem, chỉ thấy bên trên viết rằng:

"Trường An gặp nạn, lửa thiêu Đế khuyết, ngày 15 lửa trời, đỏ rực suốt đêm".

Vũ Đế kinh hãi liền cho mời Đông Phương Sóc túc trí đa mưu đến. Đông Phương giả vờ suy nghĩ rồi nói:

"Thần nghe nói Hoả thần rất thích ăn bánh trôi, nàng Nguyên Tiêu trong cung chẳng phải là người thường nấu cho bệ hạ ăn đó sao"?

Truyện cổ tích: Sự tích Tết Nguyên Tiêu Rằm tháng Giêng - 5

Đông Phương Sóc hiến kế cho vua Vũ Đế về cách hóa giải quẻ bói.

"Đêm rằm tháng Giêng bệ hạ bảo nàng Nguyên Tiêu làm bánh trôi, bệ hạ thắp hương dâng cúng, truyền lệnh cho nhà nhà trong kinh thành đều làm bánh trôi đồng loạt dâng cúng Hoả thần.

Truyền dụ cho thần dân vào đêm đó treo đèn, khắp thành đốt pháo, nổi lửa, giống như cả thành có lửa, làm như vậy có thể qua mặt được Thượng Đế. Ngoài ra, thông báo cho dân chúng ngoài thành vào đêm rằm tháng Giêng vào thành xem hoa đăng, để tiêu tai giải nạn".

Hán Vũ Đế nghe qua liền mừng rỡ, thực thi y lời Đông Phương Sóc. Đến ngày rằm tháng Giêng, trong thành Trường An treo đèn kết hoa, người người vui chơi vô cùng náo nhiệt.

Truyện cổ tích: Sự tích Tết Nguyên Tiêu Rằm tháng Giêng - 6

Nhờ sự giúp đỡ của Đông Phương Sóc, cung nữ Nguyên Tiêu được gặp lại người thân.

Cha mẹ nàng Nguyên Tiêu cũng dẫn em gái của nàng vào thành. Khi họ nhìn thấy trên đèn treo trong cung viết hai chữ "Nguyên Tiêu" liền hét lớn: "Nguyên Tiêu! Nguyên Tiêu!" Nàng Nguyên Tiêu nghe được và cuối cùng đoàn tụ với gia đình.

Cứ như thế náo nhiệt suốt cả đêm, kinh thành Trường An quả nhiên vô sự. Hán Vũ Đế rất vui mừng liền hạ lệnh từ đó về sau, mỗi năm đến rằm tháng Giêng đều làm bánh trôi dâng cúng Hỏa thần, cả thành treo đèn đốt lửa. Vì bánh trôi do nàng Nguyên Tiêu làm rất ngon nên ngày đó còn gọi là Tết Nguyên Tiêu.

Truyện cổ tích: Sự tích Tết Nguyên Tiêu Rằm tháng Giêng - 7

Từ đó người dân có tục làm bánh Nguyên Tiêu vào ngày trăng rằm tháng Giêng.

Bánh Nguyên Tiêu cũng gọi là thang viên – viên tròn trong nước, xuất phát từ ý nghĩa sum họp và sự tốt lành sinh lợi.

Truyện cổ tích: Sự tích Tết Nguyên Tiêu Rằm tháng Giêng - 8

Ý nghĩa từ sự tích Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu mang nhiều ý nghĩa hay về văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc và bài học cuộc sống. 

Truyện cổ tích: Sự tích Tết Nguyên Tiêu Rằm tháng Giêng - 9

Sự tích Tết Nguyên Tiêu mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/truyen-co-tich-su-tich-tet-nguyen-tieu-ram-thang-gien...

Truyện cổ tích: Sự tích Tết Nguyên Đán
Sự tích Tết Nguyên Đán là câu chuyện dân gian về nguồn gốc, sự ra đời của Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn