Bé gái 8 tuổi mắc ung thư phổi vì mỗi ngày hít khói 40 điếu thuốc lá

Ngày 17/12/2019 16:36 PM (GMT+7)

Kết quả của cuộc kiểm tra tại bệnh viện tỉnh khiến bố mẹ bé sững sờ.

Cách đây không lâu, một tin tức lan truyền khắp mạng xã hội Trung Quốc gây xôn xao cho các bậc phụ huynh. Đó là trường hợp của cô bé 8 tuổi tên Qian Qian, sống tại thị trấn Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông. Bé bắt đầu ho từ 1 tháng trước và cảm thấy đau ngực, thỉnh thoảng còn có máu trong đờm. Ban đầu, cha mẹ của bé chỉ nghĩ rằng con mình bị cảm lạnh và ho. Mãi cho đến khi đứa trẻ ho ra máu mới quyết định đưa đến bệnh viện tỉnh Sơn Đông để thăm khám.

Kết quả xét nghiệm thật bất ngờ: đứa trẻ đang ở giai đoạn phát triển của căn bệnh ung thư phổi, các tế bào ung thư đã lan rộng và di căn. Cha mẹ Qian Qian vô cùng hoang mang và cho rằng bé mới 8 tuổi, làm sao có thể mắc căn bệnh quái ác này?

Bé gái 8 tuổi mắc ung thư phổi vì mỗi ngày hít khói 40 điếu thuốc lá - 1

Sau khi bác sĩ thăm hỏi về cuộc sống thường ngày thì khẳng định, cha của bé có lịch sử hút thuốc là hơn 10 năm nay, mỗi ngày hút khoảng 2 bao chính là nguyên nhân. Ngay cả khi có mặt Qian Qian ở nhà, ông vẫn không ngừng hút thuốc. Vậy, lý do tại sao đứa trẻ lại bị ung thư phổi trong khi hút thuốc lá thụ động mỗi ngày? và ở mức độ nào thì cha mẹ có thể biết con cái đang gặp nguy hiểm?

Trên thực tế, mọi cha mẹ đều biết rằng khói thuốc vô cùng nguy hại cho sức khỏe của con cái họ nhưng lại không ngờ được mức độ khủng khiếp đến vậy.

Theo tin tức được phát sóng trên đài truyền hình Hồ Nam, họ đã thực hiện một thí nghiệm về thuốc lá và tác hại của nó. Nhân viên đã đốt 8 điếu thuốc và làm thí nghiệm với 1 con chuột, cho chúng hít bằng cách bắt chước cấu trúc phổi của con người. Chỉ 10 giây sau, con chuột đã chết sau một hồi phấn khích.

Một thí nghiệm tiếp theo bắt chước một môi trường khói thuốc và cho những con chuột vào trong đó. Sau 1 phút 30 giây, con chuột bắt đầu co giật và 3 phút sau, con chuột đó cũng lăn ra chết.

Kết quả của hai thí nghiệm đã chứng minh rằng, mặc dù những con chuột chết vào những thời điểm khác nhau, nhưng tác hại do hút thuốc trực tiếp và hít phải khói thuốc thụ động là như nhau!

Điều khủng khiếp hơn, có báo cáo cho rằng nếu một đứa trẻ bắt đầu hút thuốc thụ động từ khi sinh ra, thì khi đứa trẻ 5 tuổi, nó tương đương với việc hút 102 bao thuốc lá, tổng cộng là 2040 điếu thuốc.

Bé gái 8 tuổi mắc ung thư phổi vì mỗi ngày hít khói 40 điếu thuốc lá - 3

Chỉ cần 300 điếu thuốc lá đã là quá kinh khủng. Với 2040 điếu thuốc (nhiều gấp 6,8 lần) sẽ có tác hại cực lớn đối với sức khỏe của trẻ em.

Hơn nữa, hầu hết các bậc cha mẹ có thể không biết rằng khói thuốc thụ động có chứa hơn 250 chất độc hại và 69 chất gây ung thư. Mỗi năm, có ít nhất 200.000 trẻ em chết vì khói thuốc thụ động.

Nói một cách khác, nếu bố hút thuốc lá ở tầng dưới rồi đi lên lầu ôm con, chơi với con, tàn dư của thuốc lá trên da và quần áo sẽ khiến đứa trẻ hít phải và gây hại rất lớn cho bé. Trước đó, một đứa trẻ 3 tuổi ở Vũ Hán (Trung Quốc) cũng đã ho kéo dài trong vòng vài tháng do hút thuốc lá thụ động từ cha và ông.

Làm thế nào để ngăn chặn khói thuốc thụ động?

1. Không hút thuốc ở nhà

Cố gắng không hút thuốc ở nhà hoặc trong xe hơi. Nếu khách đến, thông báo cho họ không hút thuốc.

2. Thường xuyên thông gió và thanh lọc không khí trong nhà

Nếu bạn không thể tránh hút thuốc trong nhà, tốt nhất nên thông gió và lau nhà sau khi hút thuốc và thay vỏ bọc ghế sofa, ga trải giường, thảm, đồ chơi... ở nhà để giảm thiểu tác hại.

Ngoài ra, cây xanh thanh lọc không khí có thể được đặt trong nhà, chẳng hạn như cây nhện, cây thường xuân, châu chấu xanh...

3. Giảm tiếp xúc trực tiếp với trẻ sau khi hút thuốc

Cha mẹ đã hút thuốc hoặc đã tiếp xúc với khói thuốc thụ động hãy nhớ rửa tay hoặc tắm ngay sau khi về nhà và thay quần áo trước khi bế con.

4. Đặt bã trà trong nhà để loại bỏ khói

Trà có tác dụng hấp thụ mạnh. Làm khô cặn trà còn sót lại, bỏ một chút vào gạt tàn hoặc làm túi trà đặt ở tất cả các góc nhà để ấp thụ hiệu quả khói thuốc lá.

Tất nhiên, nếu chúng ta muốn loại bỏ hoàn toàn tác hại của khói thuốc đối với trẻ em chỉ có một cách là ngừng hút thuốc lá.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/be-gai-8-tuoi-mac-ung-thu-phoi-vi-moi-ngay-hit-khoi-40-dieu-...

Ông bố Việt hút thuốc lá rồi ôm hôn con, bé 14 tháng nôn 7 lần/ngày, đứng không vững
Vợ chồng chị Huyền không thể ngờ rằng con lại phát bệnh nhanh, nôn nhiều đến vậy.
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội