Bố Đắk Lắk tự chế xe tập đi cho con trai từ ống nước với chi phí 0 đồng

Ngày 03/04/2018 14:08 PM (GMT+7)

Vì nghĩ rằng nếu mua xe tập đi sau này bỏ đi sẽ rất phí, anh Luật đã mày mò tìm hiểu cách làm chiếc xe tập đi cho con từ vật dụng ống nước có sẵn trong nhà.

Giai đoạn tập đi đánh dấu một bước trưởng thành vượt trội của con. Trong giai đoạn này, cha mẹ nên là người quan sát thật kĩ để con có những bước đi vững chãi, không bị ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

Thông thường, ở giai đoạn tập đi của trẻ (trên 8 tháng tuổi) các bậc cha mẹ sẽ mua cho con những chiếc xe tập đi. Bé có thể bám vào chiếc xe để chuyển động chậm chạp theo chúng. Tuy nhiên, việc mua xe tập đi cho trẻ cũng vướng nhiều hạn chế vì sau khoảng thời gian này, dường như chiếc xe bị bỏ lại, trẻ có hứng thú với vật dụng khó hơn như xe đạp...

Hiểu được những vấn đề này, chính vì thế, ông bố trẻ ở Đắk Lắk đã mày mò tìm kiếm cách tự chế xe tập đi cho con trai để vừa là một kỉ niệm mà lại tiết kiệm chi phí.

Bố Đắk Lắk tự chế xe tập đi cho con trai từ ống nước với chi phí 0 đồng - 1

Bé Toàn hào hứng với chiếc xe tập đi bố tự chế.

Theo chia sẻ của chị Trần Bích Phượng (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), chị định mua cho con trai Chức Toàn (hiện 15 tháng tuổi) một chiếc vừa vừa tiền để bé tập đi. Bởi chị nghĩ sau khi bé đã biết đi thì chiếc xe này cũng không sử dụng tới nữa. Thế nhưng, chồng chị - anh Quốc Luật nghĩ đó không phải là cách hay. Anh nảy ra một ý tưởng tự chế xe tập đi cho con dựa vào những nguyên vật liệu nghề nghiệp sẵn có của mình.

Bố Đắk Lắk tự chế xe tập đi cho con trai từ ống nước với chi phí 0 đồng - 2

Cận cảnh chiếc xe tập đi bằng ống nước do anh Luật tự chế.

"Anh Luật làm nghề điện nước nên anh tận dụng luôn những ống nước sẵn có trong nhà để làm xe cho con. Tất cả các ống không dán cố định nhưng rất chắc chắn. Bên cạnh đó phần tay cầm có thể điều chỉnh cao thấp khác nhau phù hợp với chiều cao của con", chị Phượng chia sẻ.

Cũng theo chia sẻ của chị Bích Phượng, chiếc xe được thiết kế hoàn toàn bằng ống nước tận dụng có sẵn nên sử dụng ống 34, lõi ống làm phần bánh là ống 27. Phần lõi ống cần làm tỉ mỉ, đo kĩ để bánh xe khít mà vẫn xoay được.

Bố Đắk Lắk tự chế xe tập đi cho con trai từ ống nước với chi phí 0 đồng - 3

Các khớp nối có thể nâng cao, hạ thấp tùy vào chiều cao của trẻ.

Phần bánh xe, mà chính xác là phễu 60/34 xoay quanh trục là ống nhựa có nút bịt hai đầu. Trục xe được bôi thêm ít mỡ bôi trơn để tiện cho việc xoay vòng quanh khi bé tập đi.

Bố Đắk Lắk tự chế xe tập đi cho con trai từ ống nước với chi phí 0 đồng - 4

Phần bánh xoay quanh trục có nút bịt hai đầu.

Bố Đắk Lắk tự chế xe tập đi cho con trai từ ống nước với chi phí 0 đồng - 5

Anh Luật dùng ống 34, tuy nhiên nếu ông bố nào muốn thực hiện cho con có thể dùng ống 27 (theo liệt kê trên) để giảm bớt chi phí.

"Cái này rất dễ thực hiện. Đã có ý tưởng thì gắn rất nhanh, chỉ có phần cắt ống, đo ống thì hơi lâu. Tuy nhiên, anh Luật có sử dụng kéo cắt ống nên cũng nhanh hơn sử dụng bằng lưỡi cưa".

Do tận dụng nguyên vật liệu có sẵn trong nhà nên chi phí mà vợ chồng anh Luật bỏ ra để thực hiện chiếc xe này cho con trai là... 0 đồng. Bên cạnh đó, khi chiếc xe không sử dụng nữa hoàn toàn có thể tháo lắp ống để sử dụng cho việc khác. Chi phí rẻ và không màu mè, thế nhưng, bé Chức Toàn tỏ ra vô cùng thích thú. "Toàn thích lắm, con cười tít cả mắt rồi đòi ba dắt tập đi. Sau đó con cũng bám vào chiếc xe tập đi, bước đẩy trông đáng yêu lắm", chị Phượng vui mừng nói.

Bố Đắk Lắk tự chế xe tập đi cho con trai từ ống nước với chi phí 0 đồng - 6

Bé Toàn thử nghiệm luôn sau khi bố hoàn thành.

Sau khi làm thành công chiếc xe tập đi cho con bằng ống nhựa, anh Luật dự định trong thời gian rảnh sắp tới sẽ tiếp tục mày mò tự chế xe đạp cho con cũng bằng ống nước. Đây là cách vợ chồng anh tiết kiệm chi phí, lưu giữ kỉ niệm mà lại gắn kết tình cảm giữa con và bố mẹ.

Mẹ đang có con tập đi nên làm ngay 9 việc này để tăng chỉ số IQ
Trẻ tập đi thường xuyên được tham gia một số trò chơi kích thích não bộ sẽ giúp tăng trí thông hơn rất nhiều khi ở lứa tuổi khác.
Theo Chi Chi - Ảnh NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bố và con trai