Chỉ 19,6% trẻ Việt được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời

Ngày 17/04/2019 16:00 PM (GMT+7)

Thống kê của Viện dinh dưỡng năm 2010 cho thấy chỉ có 19.6% trẻ Việt được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Tỉ lệ trẻ ăn sữa công thức thay thế sữa mẹ và ăn bổ sung trước 6 tháng đang có xu hướng tăng lên. Vậy đâu là giải pháp hữu hiệu giúp trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn?

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ có 35% trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi trên thế giới được cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và chỉ có 23 quốc gia có tỷ lệ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu của trẻ đạt trên 60% trong đó Việt Nam là 19,6%. Đây là con số đáng báo động, và chính điều này trở thành nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng to lớn tới mầm non tương lai của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, cho biết: “Sữa mẹ hoạt động như loại vắc-xin đầu tiên của trẻ, bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các bệnh tiềm ẩn nguy cơ gây tử vong và trao cho trẻ toàn bộ dưỡng chất cần thiết để sinh tồn và phát triển”.

WHO cũng vừa công bố một nghiên cứu cho thấy, nếu tỷ lệ trẻ trên toàn thế giới được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời tăng từ 40% lên 50% trong 10 năm tới thì 520.000 trẻ sẽ được cứu sống và thế giới sẽ tiết kiệm được 300 tỷ USD.

Thực tế ở Việt Nam có tới 66% các bà mẹ hiểu ý nghĩa của việc bú mẹ hoàn toàn, nhưng chỉ có 34% hiểu được nhu cầu phải cho bé bú sớm. Cứ một trong ba bà mẹ đi sinh, lại có một người mua sẵn sữa công thức trước khi đi sinh và cho con bú sữa công thức ngay sau khi sinh.

Điều này cho thấy nhận thức về việc nuôi con bằng sữa mẹ và suy nghĩ “sữa công thức là cứu tinh” cho các mẹ sau sinh khiến tỷ lệ trẻ Việt được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời chỉ đạt ở mức rất thấp (19.6%).

Chia sẻ với chúng tôi, chị N.T.H 22 tuổi, Bắc Ninh cho biết: “Bim nhà chị 17 tháng, cùng lứa tuổi chị thấy nhiều bé hơi tí là ốm rồi nằm viện trong khi Bim nhà chị trộm vía khỏe mạnh. Bí quyết đơn giản là chị cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, giờ vẫn cho bú này…”.

Mẹ khác V. T. H 25 tuổi, Hưng Yên cho hay: “Ôi dào, biết là sữa mẹ giàu dinh dưỡng và tốt cho con lắm nhưng chị ít sữa, sữa lại trong như nước vo gạo. Thử hỏi có mẹ nào mà không xót con, cứ thế vừa cho con bú vừa dùng sữa ngoài chị thấy tiện ghê …”.

Chị N. T. T T 28 tuổi, Thanh Hóa chia sẻ: “Đứa lớn 3 tuổi, đứa bé gần 1 tuổi chị cho bú sữa mẹ suốt, không tốn đồng nào mua sữa ngoài cả. Con chị cứng cáp, ít ốm vặt còn được khen là thông minh nữa…”.

Do đó việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và sớm nhất là việc làm cực kỳ cần thiết để trẻ được nuôi dưỡng toàn diện. Tuy nhiên đâu là giải pháp hữu hiệu giúp trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn?

chi 19,6% tre viet duoc bu sua me hoan toan trong 6 thang dau doi - 1

Chỉ 19.6% trẻ Việt được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời

Việc làm đầu tiên là các mẹ cần hiểu rõ được tầm quan trọng của sữa mẹ và không có bất cứ loại sữa nào có thể thay thế được sữa mẹ như sữa công thức, sữa non,…

Hiểu rõ được điều này mẹ sẽ biết cách giữ được nguồn sữa quý giá như ăn nhiều thức phẩm lợi sữa (rau ngót, đu đủ xanh, hạt ngũ cốc, thịt bò, thịt nạc,…) kết hợp uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, nghỉ ngơi đầy đủ và giữ tinh thần thoải mái tránh lo âu, buồn phiền.

Một việc làm tưởng đơn giản nhưng nhiều mẹ lại không biết rõ là cho bú thường xuyên và đúng cách. Khi cho bé bú, hãy để bé bú cạn một bên vú rồi mới chuyển sang vú bên kia để kích thích sữa về đều, tránh tình trạng tắc sữa.

Bên cạnh các giải pháp trên, đặc biệt để sữa về nhanh mẹ nên kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe nguồn gốc thảo dược thiên nhiên. Các sản phẩm này vẫn giữ được tác dụng của thành phần và tiện lợi ở dạng viên uống, dạng cốm, … đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Có nhiều sản phẩm lợi sữa, đáng chú ý tới là sản phẩm Hetia Upmilk của Công ty cổ phần Công nghệ & Dược phẩm Quốc tế (ITP Pharma). Sản phẩm đạt hiệu quả ngay từ tuần đầu sử dụng giúp tăng tiết số lượng và chất lượng sữa mẹ. Hetia Upmilk là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

chi 19,6% tre viet duoc bu sua me hoan toan trong 6 thang dau doi - 2

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ