Con 7 tháng dị ứng trứng mẹ vẫn cố cho ăn, lúc nhập viện cơ thể con lạnh toát

Ngày 05/03/2020 14:30 PM (GMT+7)

"Tất cả là lỗi của tôi, con bé thật đáng thương" - chị Zhao nhớ lại những gì đã xảy ra với con gái và bật khóc.

Chị Zhao (ở Hanyang, Trung Quốc) có một cô con gái Xiao Hua 7 tháng tuổi bụ bẫm và dễ thương. Cách đây khoảng 1 tháng, chị cho con gái Xiao Hua ăn một ít lòng đỏ trứng, bé bất ngờ bị nổi ban khắp người. Lúc đó bác sĩ đã nói rằng cô bé có thể bị dị ứng trứng, cần tránh cho bé ăn. Thế nhưng Zhao đã quên mất lời bác sĩ dặn.

Gần đây, cân nặng của cô bé không tăng nên bà nội thường xuyên giục Zhao hãy tẩm bổ lòng đỏ trứng cho con. Zhao nghĩ rằng đợt phát ban đầu tiên có thể không quá nghiêm trọng và cũng đã 1 tháng trôi qua, cơ thể cô bé có thể đã thích nghi với trứng hơn. Vì vậy, buổi sáng hôm xảy ra sự việc, chị nghiền lòng đỏ trứng thật nhuyễn và cho con gái ăn. Tuy nhiên, chỉ nửa giờ sau đó, cô bé bỗng nổi mẩn khắp người, bé khóc lớn kèm nôn mửa.

Quá hoảng sợ, Zhao đã đưa con gái đến phòng khám Hanyang của Bệnh viện Vũ Hán để điều trị. Cô thật không ngờ các triệu chứng dị ứng của Xiao Hua lần này là rất nghiêm trọng. Khi đến bệnh viện, cô bé đã chuyển sang khó thở, tiếng khóc yếu dần đi, cơ thể lạnh toát và rơi vào trang thái hôn nê. Zhao sợ hãi bật khóc và kêu gào bác sĩ. Cô bé được chuyển đến phòng cấp cứu.

Con 7 tháng dị ứng trứng mẹ vẫn cố cho ăn, lúc nhập viện cơ thể con lạnh toát - 1

Xia Yi - trưởng khoa Nội của Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán cho biết, cô bé ngoài phát ban còn bị sốc phản vệ, nhịp tim nhanh và huyết áp giảm. Toàn thân đỏ ửng còn môi tím tái. Sau khi được các bác sĩ hết lòng cấp cứu, Xiao Hua đã dần tỉnh táo và bật khóc.

Trứng là thực phẩm rất giàu protein và tốt cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, khi cho các bé ăn trứng cần chú ý:

- Không ăn quá nhiều cùng lúc: Trẻ nhỏ hệ tiêu hóa rất kém, ăn nhiều trứng gây khó tiêu, protein trong trứng có chứa protein avidin. Khi kết hợp với biotin trong ruột, nó có thể ngăn chặn sự hấp thụ và gây thiếu vitamin ở trẻ.

- Nên bổ sung vào thời điểm thích hợp: Các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng trước đây, lòng đỏ trứng được khuyến cáo là thực phẩm bổ sung, nhưng chất sắt trong lòng đỏ trứng rất khó hấp thụ và tỷ lệ hấp thụ chỉ là 3%, thấp hơn nhiều so với thịt nạc và gan động vật (tỷ lệ hấp thụ sắt 20%).

Và lòng đỏ trứng là một trong những thành phần dễ gây dị ứng thực phẩm cho bé nhất. Do đó, việc bổ sung các thực phẩm bắt đầu từ 6 tháng không nên bao gồm lòng đỏ trứng và lòng đỏ trứng nên được thêm từ 7-9 tháng, tăng dần từ 1/4 lên 1 mỗi ngày.

Con 7 tháng dị ứng trứng mẹ vẫn cố cho ăn, lúc nhập viện cơ thể con lạnh toát - 2

- Ăn trứng chưa nấu chín kĩ: Vi khuẩn kí sinh trong trứng chỉ chết khi được nấu chín kĩ. Chúng có thể gây bệnh khi bé ăn trứng chưa chín kĩ.

- Quan sát các biểu hiện dị ứng trứng ở trẻ để kịp thời ứng phó. Chỉ nên cho bé ăn 1 lượng thật nhỏ và quan sát biểu hiện. Nếu không có phản ứng dị ứng, cha mẹ tăng dần lượng trứng cho bé ăn.

Nếu bé có dấu hiệu dị ứng lần đầu, có thể tiếp tục cố gắng cho ăn sau 1 thời gian nhưng cần giảm lượng trứng. thử lại sau vài tuần hoặc vài tháng cho đến khi bé có thể ăn được mức bình thường. Còn nếu tiếp tục dị ứng thì dừng và tham khảo tư vấn từ bác sĩ.

Bé 4 tuổi gặp nạn sau khi ăn trứng, hóa ra là do bà chế biến sai cách
Do cách chế biến sai lầm của người bà đã khiến cậu bé người Trung Quốc tử vong.
Theo Chi Chi (Dịch Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh dị ứng