Con đi tiểu vàng sậm hơn bình thường, mẹ bình tĩnh xử trí theo phương pháp này

Ngày 19/03/2020 16:23 PM (GMT+7)

Không ít cha mẹ gặp phải tình trạng thấy con đi tiểu vàng sậm hơn hẳn lúc trước nhưng khi đưa con đi khám thì bác sĩ lại đưa ra câu trả lời rất bất ngờ.

Bác sĩ cho rằng đó là một biểu hiện khá bình thường, trẻ không mắc bệnh gì cả, chỉ là cơ thể con không được cung cấp đủ nước mà thôi. Cũng có trường hợp mẹ thấy nước tiểu của con có mùi lạ liền sốt sắng đưa con đi bệnh viện kiểm tra. Kết quả trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, đơn giản vì con đã ăn một loại thức ăn đặc thù trước đó, khiến nước tiểu của con có mùi. 

Con đi tiểu vàng sậm hơn bình thường, mẹ bình tĩnh xử trí theo phương pháp này - 1

Cha mẹ thường lo lắng khi nước tiểu của con có màu vàng đậm. (Ảnh minh họa)

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen theo dõi từng thay đổi nhỏ nhất của cơ thể con, điều đó là việc làm rất tốt. Nhưng nếu phát hiện nước tiểu con có mùi, màu khác lạ mà không kèm thêm các dấu hiệu nào khác thì cha mẹ cũng chớ nên lo lắng. Hãy xem xét những gạch đầu dòng sau đây trước khi quyết định có đưa con đến bác sĩ hay không.

1. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ dưới 6 tháng chưa ăn dặm, cho dù con bạn bú mẹ hoàn toàn, ăn sữa công thức hoàn toàn hay kết hợp cả 2 thì trong chế độ ăn của trẻ không cần phải uống thêm nước lọc, nước trái cây. Vì thế, nếu con bạn có hiện tượng đi tiểu màu vàng sậm, hãy cho con ăn tăng lượng sữa lên. Dạ dày của trẻ vẫn nhỏ, cho trẻ uống nước sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa, từ đó khiến trẻ nạp được ít dinh dưỡng hơn.

Nếu trẻ bú mẹ, bạn hãy tăng các cữ bú và thời gian bú cho con. Trong sữa mẹ thành phần chính là nước, bé bú mẹ cũng chính là nạp nước vào cơ thể. Về phần sữa công thức, với các thành phần và tỷ lệ chất dinh dưỡng khá tương tự sữa mẹ, cho trẻ uống thêm sữa công thức cũng đạt được mục đích nạp thêm nước cho con.

2. Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi

Ở độ tuổi này bạn có thể cho con uống nước bằng cốc, bắt đầu với một lượng nhỏ và chớ nên bắt ép trẻ uống. Nếu con không hợp tác với việc uống nước, cha mẹ có thể tăng lượng sữa cho con. Đó cũng là cách thêm nước vào khẩu phần hàng ngày của trẻ.

Con đi tiểu vàng sậm hơn bình thường, mẹ bình tĩnh xử trí theo phương pháp này - 3

Đối với những em bé trên 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể cho con uống nước. (Ảnh minh họa)

3. Đối với trẻ đã ăn dặm

Khi các bé trong độ tuổi ăn dặm có nước tiểu màu vàng đậm, ngoài việc xem con đã uống đủ nước chưa, cha mẹ cần kiểm tra việc con có ăn những thực phẩm nào màu vàng, cam hoặc uống vitamin B2 hay không. Bởi những thực phẩm có màu vàng, cam như cà rốt, gấc… hoặc đồ ăn có phụ gia màu vàng khi vào cơ thể sẽ khiến cho nước tiểu chuyển thành màu vàng đậm.

Khi trẻ dùng thuốc hoặc vitamin, hầu hết chúng được đào thải qua nước tiểu và làm cho nước tiểu đổi màu. Nếu con bạn uống vitamin B2 là hợp chất có màu vàng, tan trong nước, thì nước nước tiểu của bé cũng có màu vàng. Trong trường hợp này, cha mẹ nên cho con ăn nhiều rau xanh và trái cây, vừa cung cấp nước vừa giúp bổ sung các loại vitamin và chất dinh dưỡng cho trẻ. 

Nếu em bé của bạn chỉ có biểu hiện nước tiểu vàng đậm mà không khó chịu, đau đớn ở đâu khác thì cha mẹ trước tiên hãy cung cấp đủ nước, chú ý đến nhiệt độ phòng và mặc trang phục thoáng mát cho trẻ. Sau khi đã thực hiện đúng và đủ những biện pháp ấy mà tình trạng của trẻ không biến chuyển, thậm chí còn kèm thêm chán ăn, vàng da, trạng thái tinh thần kém..., cha mẹ hãy đưa con ngay tới các cơ sở y tế để kịp thời khám chữa.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/con-di-tieu-vang-sam-hon-binh-thuong-me-binh-tinh-xu-tri-theo-p...

Đoán bệnh bé qua phân  nước tiểu
Với bé sơ sinh, việc kiểm tra phân và nước tiểu là cần thiết.
Hải Đường (theo Sina) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con