Đọc sách cùng con - Bí quyết giúp bố mẹ nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ

Ngày 16/04/2021 14:00 PM (GMT+7)

Một trong những cách thức đơn giản nhất để gia tăng sự kết nối bền chặt giữa bố mẹ và trẻ nhỏ chính là đọc sách cùng nhau.

Trẻ nhỏ thường được ví von như miếng bọt biển bởi chúng có khả năng thẩm thấu nhiều thứ từ môi trường xung quanh một cách nhanh chóng. Đó là lý do nhiều chuyên gia giáo dục đưa ra lời khuyên hãy đọc sách cho trẻ ngay từ khi còn bé để thúc đẩy sự phát triển não bộ, mang đến cho trẻ cảm giác được quan tâm, yêu thương và góp phần gia tăng sự gắn kết trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong hành trình cùng con lớn khôn.

Khám phá thế giới màu sắc

Ba năm đầu đời của trẻ là “giai đoạn vàng” cho sự phát triển não bộ, vì thế, nếu được làm quen với màu sắc cơ bản trong giai đoạn này, trẻ sẽ tiếp nhận kiến thức nhanh hơn và nhớ lâu hơn, phát triển trí tưởng tượng cũng như nuôi dưỡng thêm tình yêu nghệ thuật.

Đọc sách cùng con - Bí quyết giúp bố mẹ nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ - 1

Bộ sách “Kích thích thị giác Black and White”  giúp tăng khả năng quan sát, phát triển thị giác và kích thích não bộ của trẻ hiện giảm 50% chỉ còn 43.000 đồng trên Shopee.

Sách cho trẻ trong giai đoạn này nên là sách ảnh với các chủ đề đa dạng về con người, loài vật, phương tiện giao thông, thiên nhiên..mang màu sắc có độ tương phản cao, chủ đạo là trắng và đen, hình ảnh sáng rõ để thu hút sự tập trung cũng như giúp trẻ nhận diện rõ nét hình dạng và sắc màu. Bố mẹ lưu ý dạy trẻ tập hợp những màu chính trước, màu phụ sau và duy trì hoạt động này thường xuyên để hình ảnh màu khắc sâu vào trí nhớ của trẻ.

Tìm hiểu thế giới động vật

Thế giới tự nhiên có biết bao điều kỳ thú mà trẻ nhỏ luôn tò mò muốn tìm hiểu. Và “10 vạn điều lý thú về động vật - Những loài nguy hiểm” sẽ giúp bố mẹ hướng dẫn trẻ nhận biết thế giới xung quanh như thế nào qua những hình vẽ trực quan chân thật, sống động cùng nhiều câu hỏi thú vị và bổ ích.

Đọc sách cùng con - Bí quyết giúp bố mẹ nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ - 2

10 Vạn Điều Lý Thú Về Động Vật - Những Loài Nguy Hiểm” giảm 45%

chỉ còn 30.000 đồng trên Shopee

Khi gấp lại tập sách, thế giới tự nhiên bao la và đầy bí ẩn với hàng loạt loài loài động vật nguy hiểm xung quanh sẽ được bật mí, giải đáp thắc mắc, khơi dậy trí tò mò cũng như tình yêu thiên nhiên của các bạn nhỏ. Chắc chắn trẻ sẽ nhận biết được không ít các loài vật hoang dã như hổ, báo, cá sấu... Cùng với đó là những thông tin cơ bản đi kèm như kích thước cơ thể, thức ăn chính của chúng, đặc điểm riêng biệt, tập tục và môi trường sống của mỗi loài.

Rèn luyện khả năng tư duy

Edward de Bono cho rằng: "Thông minh là một khả năng, tư duy là một kỹ năng để vận dụng khả năng đó". Trong một thế giới nhiều đổi thay như hiện nay, phải ưu tiên giúp trẻ biết cách phát triển tư duy và khả năng tự thích nghi. Để phát triển khả năng tư duy từ bé, trẻ cần sự đồng hành của cha mẹ.

Đọc sách cùng con - Bí quyết giúp bố mẹ nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ - 3

“Truyện tranh tư duy cho bé” giảm chỉ còn 62.000 đồng trên Shopee

Giống các kỹ năng khác, khả năng tư duy có thể học được và với sự kiên trì rèn luyện thường xuyên để cải thiện. Những trẻ có năng lực tư duy sẽ có độ linh hoạt cao hơn, có khả năng lắng nghe và quan sát tốt, ra quyết định đúng đắn và hiệu quả hơn. “Truyện tranh tư duy cho bé” với tập hợp những câu chuyện ngụ ngôn hay nhất được thiết kế dưới dạng hình ảnh là một trong những gợi ý tốt giúp trẻ phát triển tư duy nhanh, khả năng tưởng tượng tốt, rèn luyện khả năng quan sát và nâng cao ngôn ngữ hiệu quả.

Thực hành kỹ năng sống cơ bản

Trẻ em trong độ từ 2-3 tuổi trở lên đang trong giai đoạn hình thành tính cách và tư duy, chính vì thế mà những thói quen sinh hoạt hằng ngày sẽ có tác động lớn đến cả cuộc đời của trẻ. Nên dạy con những gì và dạy con như thế nào, các bậc phụ huynh có thể sử dụng cách thức gần gũi nhất là dạy trẻ bắt chước thông qua sách ảnh.

Đọc sách cùng con - Bí quyết giúp bố mẹ nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ - 4

Combo 6 quyển “Miumiu tự lập” dạy kỹ năng sống giảm 50% chỉ còn 105.000 đồng

Miu Miu là bộ sách giúp trẻ hình thành thói quen tự lập ngay khi lên 2, rèn luyện trẻ làm những công việc đơn giản hàng ngày như đánh răng, tự xúc cơm ăn, tự mặc quần áo. Từng công việc nhỏ thôi nhưng góp phần rất lớn đến việc hình thành tính cách độc lập của trẻ sau này. Khi đọc sách, trẻ sẽ đồng nhất hoá mình là bạn Miu Miu và bắt chước hành động tốt của Miu Miu trong cuộc sống thực hàng ngày. Những bài học về kỹ năng sống đơn giản học được từ bạn Miu Miu sẽ nuôi dưỡng tâm hồn trẻ.

Sáng tạo với loạt thí nghiệm bổ ích

Nhiều người cho rằng sáng tạo là tố chất thiên bẩm, không thể rèn luyện mà có được. Nhưng thực tế chứng minh điều ngược lại, khả năng sáng tạo không chỉ phụ thuộc vào thiên bẩm mà còn có thể phát triển nhờ môi trường, cách giáo dục của cha mẹ và sự rèn luyện của trẻ.

Đọc sách cùng con - Bí quyết giúp bố mẹ nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ - 5

Cuốn sách “52 Thí nghiệm STEAM siêu thú vị kích thích trí sáng tạo” phát huy tối đa khả năng sáng tạo của các nhà sáng chế nhí hiện giảm 40% chỉ còn 65.000 đồng.

Đối với việc rèn luyện khả năng sáng tạo thông qua thí nghiệm, mục đích của bố mẹ lúc này không phải là đưa ra những giải thích khoa học, vì trẻ còn quá nhỏ, mà là kích thích tư duy khoa học thông qua quan sát môi trường, hỗ trợ trẻ trong quá trình học tập và thực hành thí nghiệm sáng tạo. Các thí nghiệm này giúp tăng khả năng tư duy trừu tượng và phân tích của trẻ trước sự biến đổi của môi trường xung quanh. Cuốn sách “52 thí nghiệm STEAM siêu thú vị kích thích trí sáng tạo” về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học giúp trẻ học được cách chế tạo nguồn điện đơn giản, tự làm rô-bốt đồ chơi, hay tự chế tạo giấy và màu vẽ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/doc-sach-cung-con-bi-quyet-giup-bo-me-nuoi-duong-tam-...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).