Không phải nước hầm xương, mẹ Nhật dùng dashi để nấu đồ ăn dặm cho con

Ngày 05/12/2017 10:00 AM (GMT+7)

Mẹ Nhật coi nước dùng dashi là một nguyên liệu cực kì quan trọng chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho trẻ lứa tuổi ăn dặm.

Thói quen dùng nước hầm xương nấu đồ ăn dặm của mẹ Việt

Lâu nay, mẹ Việt có thói quen ninh nước xương ống để nấu đồ ăn dặm cho bé vì tin rằng, nước xương có nhiều dưỡng chất và canxi thúc đẩy cân nặng và chiều cao cho trẻ.

Không phải nước hầm xương, mẹ Nhật dùng dashi để nấu đồ ăn dặm cho con - 1

Nước hầm xương thường được mẹ Việt sử dụng để nấu đồ ăn dặm cho con (nguồn ảnh: internet)

Quả thật nước hầm xương có ưu điểm là vị ngon ngọt giúp trẻ ăn ngon miệng, cung cấp một lượng vitamin, canxi và chất béo nhất định. Nhưng bên cạnh đó các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra nhiều mặt hạn chế:

- Mất thời gian ninh nấu.

- Nước hầm xương chứa nhiều nitơ, tạo cảm giác thơm ngon nhưng chứa ít đạm, canxi. Vì dù được ninh nhừ đến đâu nhưng lượng vitamin và chất đạm, canxi, chất béo.... vẫn tồn tại nhiều ở bã thịt và tan rất ít vào nước.

- Thành phần chủ yếu của xương ống là tủy sống chứa nhiều chất béo động vật khó tiêu.

- Canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ mà cơ thể bé không hấp thụ được.

Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo, mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 tuần 3 lần nước hầm xương và cho con ăn cả nước lẫn cái.

Dashi - nước dùng chế biến món ăn dặm của mẹ Nhật

Mẹ Nhật nổi tiếng với cách nuôi dạy con thông thái. Các mẹ Nhật đề cao sự đơn giản trong chế biến đồ ăn dặm nhằm giữ nguyên hương vị ban đầu và dinh dưỡng của món ăn. Các nguyên liệu chế biến lúc nào cũng tươi ngon và tự nhiên nhất.

Không phải nước hầm xương, mẹ Nhật dùng dashi để nấu đồ ăn dặm cho con - 2

Nước dùng dashi được coi là “linh hồn” của ẩm thực Nhật Bản

Trong ăn dặm, mẹ Nhật coi nước dùng dashi là một nguyên liệu cực kì quan trọng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho trẻ. Dashi không mất nhiều thời gian ninh nấu như nước dùng Việt Nam, mà được chế biến rất nhanh từ các nguyên liệu thực phẩm giàu dưỡng chất.

Không phải nước hầm xương, mẹ Nhật dùng dashi để nấu đồ ăn dặm cho con - 3

Không phải nước hầm xương, mẹ Nhật dùng dashi để nấu đồ ăn dặm cho con - 4

Có rất nhiều loại nước dùng dashi với những tên gọi khác nhau bắt nguồn từ nguyên liệu chế biến, ví dụ như nước dùng dashi rau, củ, quả; nước dùng dashi rong biển, cá cơm khô; hay nước dùng dashi được chế biến từ rong biển, cá ngừ. Trong đó, nước dùng dashi rong biển cá ngừ được các mẹ Nhật ưu tiên hàng đầu khi chế biến đồ ăn dặm vì nó chứa rong biển - thực phẩm số 1 tại Nhật giúp cung cấp lượng sắt cũng như các vi chất quan trọng khác.

Không phải nước hầm xương, mẹ Nhật dùng dashi để nấu đồ ăn dặm cho con - 5

Dashi được chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon tự nhiên

Dashi thông thường sẽ được cho vào nấu cùng với cháo ăn dặm cho con. Đối với các bé trên 1 tuổi đã ăn cơm cứng, mẹ có thể nấu nước dùng chung với rau củ hoặc thịt, cá.

Không chỉ đơn giản và tiện dụng, thực tế chứng minh, chế biến thức ăn dặm bằng dashi giúp trẻ em Nhật thông minh hơn, phát triển hơn. Và quan trọng nhất là các con có đầy đủ dinh dưỡng, còn mẹ thì có thêm thời gian để nghỉ ngơi hoặc chơi cùng các con.

Không phải nước hầm xương, mẹ Nhật dùng dashi để nấu đồ ăn dặm cho con - 6

Dashi được đóng gói ở dạng túi trà đem đến sự tiện lợi cho mẹ

Nước dùng dashi chinh phục nhiều bà mẹ thế giới

Nhờ sự tiện lợi và dinh dưỡng mà dashi trở thành lựa chọn hàng đầu của mẹ Nhật. Tại Hồng Kông và Đài Loan, dashi được các mẹ ưa dùng để chế biến đồ ăn dặm cho con cũng như tăng hương vị cho món ăn của cả nhà.

Những năm gần đây, mẹ Việt chịu ảnh hưởng bởi cách dạy con và chăm con kiểu Nhật. Vì thế việc dùng dashi nấu đồ ăn dặm cho con được các mẹ hưởng ứng nhiệt tình. Tuy nhiên thị trường Việt Nam chưa có dashi cho bé đúng chuẩn, nên các mẹ thường tự chế biến nước dùng dashi nhưng hiệu quả không như mong đợi và mất thời gian.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của mẹ Việt, công ty  CP Fuji Việt Nam đã đưa dashi chính hiệu từ Nhật Bản về Việt Nam. Dashi có 2 loại Ogondashi Kantan Yasaidashi được nhập khẩu 100% từ Nhật Bản. Sản phẩm được đóng gói ở dạng túi trà đem đến sự tiện lợi khi sử dụng.

Không phải nước hầm xương, mẹ Nhật dùng dashi để nấu đồ ăn dặm cho con - 7

Ogondashi được chế biến từ rong biển, cá ngừ, cá trích, cá bạc má, nấm hương, tảo bẹ từ những vùng biển nổi tiếng ở Nhật Bản như cá ngừ khô ở Yaizu, cá bạc má Nagasaki, tảo bẹ Hokkaido, nấm hương shiitake ở Kyushu…. Ogondashi rất được các mẹ Nhật yêu thích, giúp cung cấp lượng sắt cũng như các vi chất quan trọng khác cho bé trong độ tuổi ăn dặm.

Không phải nước hầm xương, mẹ Nhật dùng dashi để nấu đồ ăn dặm cho con - 8

Kantan Yasaidashi với hương thơm và vị ngọt của rau củ, là kết hợp từ 5 loại: hành, cà rốt, cần tây, tỏi, gừng để tạo thành Dashi rau củ đầy tinh tế. Kantanyashai Dashi bổ sung thêm nguồn rau củ cho thực đơn của bé thêm phong phú và đa dạng.

Với việc sử dụng Ogondashi Kantan Yasaidashi, mẹ sẽ nấu được đồ ăn dặm ngon miệng, dinh dưỡng, đảm bảo bảo sức khỏe cho con mà không cần mất nhiều thời gian.

Thông tin liên hệ:

Công ty  CP  XNK Thương mại Quốc tế Fuji

Địa chỉ: 3/347 Đại Mỗ -  Nam Từ Liêm – Hà Nội

Holine: 0911 246 866

Fanpage: https://www.facebook.com/FujiStore

Khiết Tường.
Nguồn: [Tên nguồn].