Mẹ bỉm chia sẻ bí kíp trải qua năm đầu chăm con mà không ông bà, không người giúp việc

Ngày 23/02/2021 10:00 AM (GMT+7)

Cũng là một bà mẹ trẻ 9x nhưng Thương khá tự lập và chọn việc chăm con năm đầu đời một mình. Thương chia sẻ thời điểm sinh em bé là đợt dịch Covid-19 lần đầu của HCM, khi sinh em bé về nhà là chung cư bị cách ly vì có người nhiễm Covid-19.

Mẹ bỉm chia sẻ bí kíp trải qua năm đầu chăm con mà không ông bà, không người giúp việc - 1

Thương Phạm đang sinh sống và làm việc tại HCM, cô là hot mom đang được nhiều sự quan tâm của mọi người với lượt theo dõi trên Facebook hơn 120 nghìn người. Con gái của Thương sinh năm 2020 nay đã gần tròn 1 tuổi. Thương hay chia sẻ những tâm tư tình cảm của các bà mẹ trên mạng xã hội và được mọi người đồng tình.

Mẹ bỉm chia sẻ bí kíp trải qua năm đầu chăm con mà không ông bà, không người giúp việc - 2

Khi thấy những hình ảnh đi du lịch của gia đình khi em bé chưa tròn 3 tháng tuổi, nhà cửa tươm tất, chuẩn bị từng bữa ăn đẹp mắt, chu đáo chăm cho con, ai cũng đoán già đoán non gia đình cô hẳn phải có giúp việc hay ông bà giúp đỡ. Nhưng Thương có thể sắp xếp từ việc chăm con, đến công việc một mình.

Mẹ bỉm chia sẻ bí kíp trải qua năm đầu chăm con mà không ông bà, không người giúp việc - 3

Thương tâm sự “Những hình ảnh xinh đẹp, chỉn chu bạn nhìn thấy trên mạng chỉ là bề nổi thôi. Như bao bà mẹ khác mình cũng đầu bù tóc rối khi chăm con. Tuy bé nhà mình trộm vía dễ nhưng vẫn có những ngày bé chướng hoặc tới những ngày Wonder week thì thực sự như một cuộc chiến. Bên cạnh đó, mình cũng quan niệm việc con ai người nấy phải có trách nhiệm, ông bà cũng đã nuôi nấng mình rồi thì bây giờ cần được nghỉ ngơi".

Mẹ bỉm chia sẻ bí kíp trải qua năm đầu chăm con mà không ông bà, không người giúp việc - 4

Nói về những khó khăn về thời gian đầu tập làm mẹ, Thương chia sẻ đó là 1 năm vất vả. Khi mình phải tự tay làm mọi việc nhà lẫn việc chăm con, cái gì không biết thì mình lên mạng tìm hiểu. Có những ngày thiếu ngủ mà bế con ngủ gục trên tay. Cô còn nhớ thời gian đầu khi bé háu ăn nhưng sữa không đủ, ngồi miệt mài hút kích sữa mà không được nhiều, nước mắt đã trào dâng vì áp lực.

Mẹ bỉm chia sẻ bí kíp trải qua năm đầu chăm con mà không ông bà, không người giúp việc - 5

Và dưới đây là một số bí kíp "sống sót" trong năm đầu khi chăm con một mình nhưng vẫn làm việc được mà Thương đã rút ra:

Luyện ngủ xuyên đêm cho bé từ 4 tuần tuổi. Khi bé đã quen với môi trường ngoài và bé không còn thức cữ đêm nữa thì bố mẹ mới được ngủ nghỉ nhiều hơn.

Tranh thủ, tranh thủ và tranh thủ. Những lúc bé ngủ thì mình tranh thủ nấu nướng, dọn dẹp, xử lý công việc. Nấu ăn thì dùng những trợ thủ đắc lực như nồi chiên không dầu, bếp tự động để không mất nhiều thời gian, sử dụng rô bốt hút bụi để nhà cửa sạch sẽ...

Mẹ bỉm chia sẻ bí kíp trải qua năm đầu chăm con mà không ông bà, không người giúp việc - 6

Tranh thủ lúc con ngủ Thương chuẩn bị nấu nướng cho cả gia đình

Đưa con ra ngoài dạo chơi mỗi ngày. Thương ở căn hộ chung cư nên hay đẩy xe đưa bé xuống khuôn viên chung cư cho bé. Không khí ngoài trời thoáng đãng sẽ giúp cho tinh thần người mẹ thoải mái hơn, con cũng được tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Mẹ bỉm chia sẻ bí kíp trải qua năm đầu chăm con mà không ông bà, không người giúp việc - 7

Không tạo thói quen ôm con cả ngày. Khi bé khóc đòi Thương kiểm tra xem bé cần gì, nếu chỉ đói và thay tã thì xử lý ngay, còn khóc vì đòi bế thì hạn chế. Để bé có thể quen việc tự chơi 1 mình mẹ có thể làm các công việc khác.

Không quên dành thời gian cho bản thân. Buổi tối trước khi đi ngủ Thương không quên chăm sóc da, nhiều lúc nghe nhạc thư giãn để tránh bị stress trong việc chăm con. 

Mẹ bỉm chia sẻ bí kíp trải qua năm đầu chăm con mà không ông bà, không người giúp việc - 8

Thương tham gia lớp học vẽ tranh khi sắp xếp được thời gian rảnh

Sử dụng những dịch vụ mua online, giao hàng tận nơi để tiện lợi, không phải đi ra ngoài nhiều.

Sắp xếp thời gian cho gia đình. Những ngày cuối tuần khi chồng được nghỉ làm, gia đình Thương tham gia các hoạt động ngoại khoá để bé dạn dĩ hơn và tăng thêm tình cảm cho gia đình. Thương cũng nhờ những ngày này tranh thủ làm các món ăn dặm đa dạng hơn cho bé, cũng như thực đơn ăn uống của gia đình thêm đặc sắc.

Mẹ bỉm chia sẻ bí kíp trải qua năm đầu chăm con mà không ông bà, không người giúp việc - 9

Cuối tuần gia đình Thương cùng đi dã ngoại

Trò chuyện cùng nhau. Việc trò chuyện hàng ngày sẽ giúp Thương chia sẻ được nhiều tâm tư tình cảm. Trò chuyện với con để bé thêm vốn từ ngữ khi bập bẹ tập nói, trò chuyện với ông bà qua điện thoại để ông bà đỡ nhớ cháu, trò chuyện với chồng để chồng để cùng đồng thuận cách chăm sóc nuôi nấng con…

Sau cùng, Thương cho rằng bí quyết cực kì quan trọng đó là "một người chồng, người cha tâm lý, hiểu, yêu và sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn". Nhờ sự đồng hành của người chồng mà việc không ông bà, không giúp việc vẫn chăm con được. “Nhìn lại một năm qua chăm con thì chủ yếu là 2 vợ chồng. Ban ngày chồng mình đi làm, tối về phụ mình chăm con. Chồng mình rất giỏi tắm cho em bé, nên những tuần đầu tiên hầu như là chồng mình tắm cho con. Buổi tối sau khi dỗ bé đi ngủ, chồng mình cũng phụ mình dọn rửa bình sữa cho em bé, giặt giũ…”

Mẹ bỉm chia sẻ bí kíp trải qua năm đầu chăm con mà không ông bà, không người giúp việc - 10

Tại thời điểm này bé nhà Thương cũng đã gần 1 tuổi, Thương chia sẻ mình cũng đã tìm người giúp việc theo giờ để có thời gian nhiều cho bản thân và công việc. Khi bé đủ tuổi bé sẽ được đi nhà trẻ để tập tự lập sớm, Thương lúc đó có thể trở lại với công việc dễ dàng hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-bim-chia-se-bi-kip-trai-qua-nam-dau-cham-con-ma-kh...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).