Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp?

Linh San Ngày 05/03/2021 16:23 PM (GMT+7)

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp?. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi phòng quá nóng có thể làm tăng nguy cơ đột tử của trẻ sơ sinh (SIDS). Nếu trời quá lạnh, bé có thể dễ bị ớn lạnh khó chịu và sẽ thức giấc liên tục.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh lý tưởng nhất là bao nhiêu?

Theo chia sẻ của Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Anh Tuấn - Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM thì nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh lý tưởng nhất là nên duy trì ở mức từ 26-28 độ C. Không nên để phòng có nhiệt độ quá lạnh (dưới 26 độ C), hạn chế gió điều hòa, gió quạt gió trời đến vị trí mà trẻ năm cũng như phải luôn đảm bảo được cơ thể trẻ luôn khô ráo, không bị thấm ướt bởi nước tiểu hoặc mồ hôi - điều này có thể khiến cho trẻ bị viêm phổi cao.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp? - 1

Nhiệt độ phòng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa)

Đối với nhiệt độ trong phòng của trẻ sơ sinh, thích hợp và an toàn nhất là nên được duy trì ở mức khoảng từ 27-28 độ C. Mẹ cũng cần phải chú ý đến nhiệt độ ẩm trong phòng của trẻ sơ sinh, độ ẩm thích hợp nhất dành cho trẻ là 50% (khoảng từ 40-60%).

Làm thế nào để xác định được nhiệt độ phòng lý tưởng cho bé sơ sinh?

Duy trì nhiệt độ phòng an toàn cho em bé của bạn là rất quan trọng vì nó làm giảm nguy cơ quá nóng, có liên quan đến SIDS hoặc quá lạnh (làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ).

Nhưng ngay cả khi mẹ biết nhiệt độ nào để giữ cho phòng của bé, có thể khó để đánh giá xem trẻ có thực sự thoải mái hay không. Cách tốt nhất để đánh giá mức độ thoải mái của bé là xem xét cảm giác của mẹ trong phòng.

Nhiều người lớn cũng ngủ ngon hơn trong một căn phòng mát mẻ nhưng thoải mái. Quá nóng - có thể do cài đặt nhiệt độ cao hoặc ngủ dưới chăn dày - có thể gây đổ mồ hôi vào ban đêm. Điều này có thể gây khó chịu và khó ngủ.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp? - 3

Nhiệt độ phòng phù hợp sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn. (Ảnh minh họa)

Nếu điều này gây khó chịu cho mẹ, hãy tưởng tượng cảm giác của các bé. Vì vậy, theo nguyên tắc chung, nếu nhiệt độ phòng ngủ thoải mái cho người lớn, thì rất có thể nó cũng dễ chịu cho bé và ngược lại. Hầu hết người lớn và trẻ sơ sinh đều cảm thấy mát mẻ nhưng thoải mái ở nhiệt độ khuyến nghị là 27 - 28 độ C, đặc biệt là khi được mặc quần áo phù hợp.

Nhiệt độ phòng thích hợp cho một em bé bị ốm là bao nhiêu?

Nếu bé sơ sinh bị cảm lạnh, tốt nhất là giữ nhiệt độ phòng phù hợp cho trẻ sơ sinh như đã hướng dẫn, mặc dù nhiệt độ lạnh hơn có thể dễ chịu hơn khi bé bị nghẹt mũi và khó thở. Nếu bé đang nóng ran vì sốt, mẹ có thể cho con mặc những loại vải nhẹ và thoáng mát hơn.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp? - 4

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi phòng quá nóng có thể làm tăng nguy cơ đột tử của trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa)

Làm cách nào để biết trẻ sơ sinh đang quá nóng hay quá lạnh?

Cách đơn giản nhất để biết bé đang quá nóng hay quá lạnh là sờ gáy xem có mồ hôi hay lạnh khi chạm vào hay không. Khi trẻ quá ấm, trẻ có thể bị ửng đỏ má và trông như đang đổ mồ hôi. Bé quá nóng cũng có thể thở gấp. Nếu bé quá lạnh, bé có vẻ ít hoạt động hơn và bị lạnh tay chân.

What Is the Best Room Temperature for Baby?, Healthline Parenthood, February 21, 2020.

What's the Right Temperature for Baby?, What To Expect, April 1, 2020.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhiet-do-phong-cho-tre-so-sinh-bao-nhieu-la-thich-hop...

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt và nhiệt độ bình thường là bao nhiêu?
Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu và trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt là thắc mắc của nhiều mẹ. Nhiệt độ bình thường của bé ở các vị...
Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách