Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường và bất thường?

Linh San Ngày 21/07/2021 17:14 PM (GMT+7)

Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường? Mỗi ngày trẻ nên đi ngoài với số lần như thế nào là đảm bảo? Theo dõi tần suất đi ngoài và tình trạng phân của bé khi bắt đầu ăn dặm giúp mẹ nắm rõ được nhiều thông tin về sức khỏe hiện tại của bé.

Khi mới bắt đầu chuyển từ giai đoạn chỉ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức sang ăn loại thức ăn dạng lỏng ngoài sữa, phân của trẻ thường có nhiều thay đổi mà mẹ nên lưu tâm. Vậy bé ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường? Mẹ có thể tìm hiểu những thông tin sau đây.

Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào bình thường?

Số lần đi ngoài của trẻ ăn dặm cũng sẽ thay đổi theo từng thời kỳ, đặc biệt là thời kỳ ăn dặm. Thay vì đi ngoài khoảng 3-4 lần như trước thì bé sẽ có thể đi từ 1-2 lần trong ngày hoặc cũng có ngày không đi lần nào.

Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường và bất thường? - 1

Trẻ ăn dặm đi ngoài ngày 1-2 lần là bình thường. (Ảnh minh họa)

Để hệ tiêu hóa của bé không bị áp lực trong thời điểm này, mẹ chỉ nên bổ sung các loại bột ăn dặm ngọt, nhẹ nhàng và lỏng để giúp hệ tiêu hóa của bé quen dần.

Phân của trẻ ăn dặm thế nào là bình thường?

Khi mới bắt đầu tập ăn dặm, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn phải tập làm quen với phương pháp ăn dặm mới nên thường sẽ có hiện tượng phân sống: nếu trẻ ăn gì sẽ thường đi ngoài ra thứ đó. Chẳng hạn như trẻ ăn dặm là rau xanh, phân sẽ có lợn cợn rau hoặc nếu đồ ăn có chứa xơ nhiều cũng có thể còn nguyên vẹn, còn nếu con ăn cà rốt, hôm sau đi ngoài cũng sẽ kèm theo lợn cợn màu cà rốt.

Độ rắn hay lỏng, màu sắc của phân cũng sẽ phụ thuộc vào đồ ăn từ hôm trước của trẻ. Vì thế, phụ huynh cũng không nên "giật mình" nếu con đi ngoài màu xanh hoặc màu vàng. Ngoài ra, phân của bé mỗi lần đi ngoài cũng không còn mịn như lúc bé bú sữa mẹ.

Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường và bất thường? - 3

Phân của trẻ ăn dặm cũng thay đổi nên mẹ cần chú ý. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, nếu bé đã ăn dặm quen với những loại rau củ, thịt cá thì phân sẽ có mùi thối, có thể không giống như người lớn nhưng cũng nặng mùi hơn lúc vẫn còn bú sữa mẹ. Nhìn chung, phân của bé thời kỳ ăn dặm sẽ thay đổi tùy vào loại thức ăn mà bé được bổ sung hàng ngày. Đồng thời, mẹ sẽ thấy bé đi ngoài nhiều hơn lúc chỉ bú sữa, phân cũng cứng hơn.

Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là không bình thường?

Nếu như trẻ ăn dặm đi ngoài đều đặn và phân có những đặc điêm kể trên thì phương pháp dinh dưỡng của mẹ đang áp dụng dành cho bé là phù hợp. Tuy nhiên, nếu bé ăn dặm đi ngoài và có những biểu hiện sau, mẹ nên lưu tâm nhé:

Trẻ ăn dặm đi ngoài nhiều lần trong ngày

Giai đoạn mới bắt đầu ăn, bé có thể sẽ gặp phải hiện tượng đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng và kéo dài khiến bé mệt mỏi. Nguyên nhân có thể là do chế độ ăn không phù hợp. thực phẩm có vấn đề hoặc liều lượng chưa đúng, mẹ cần phải chú ý hơn.

Trẻ ăn dặm đi ngoài nhiều lần trong ngày, có mùi phân chua, có thể bé đang bị kích ứng đường ruột do chưa tiêu hóa hết lượng thức ăn nạp vào. Điều này là hoàn toàn bình thường nếu bé vẫn tăng cân đều.

Tuy nhiên, nếu phân của bé có mùi chua kéo dài mặc dù mẹ đã thay đổi các yếu tố nguyên nhân trên thì mẹ cần chú ý đến các biểu hiện như bé bị sụt cân, phân có mùi chua kết hợp tiêu chảy, bé mệt mỏi...có thể là do bé đang bị rối loạn tiêu hóa, cần được đến bác sĩ kiểm tra và có phương pháp điều trị.

Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường và bất thường? - 4

Trẻ ăn dặm đi ngoài nhiều lần trong ngày sẽ thấy rất khó chịu. (Ảnh minh họa)

Trong nhiều trường hợp, cũng có thể do đường ruột bị mất cân bằng hệ vi sinh, mẹ nên điều chỉnh thực đơn ăn, bao gồm đầy đủ các nhóm chất như đạm, tinh bột, vitamin và chất xơ. Tốt hơn hết, nên thay đổi thực đơn ăn dặm đa dạng cho bé để kiểm tra xem bé có bị dị ứng với thực phẩm nào hay không.

Trẻ ăn dặm bị táo bón

Một số bé thường không đi ngoài đều đặn hàng ngày, thậm chí, 2-3 ngày mới đi một lần, mỗi lần đi, bé phải "rặn" thì có thể đang gặp phải tình trạng táo bón. Nguyên nhân là do bé bị cho ăn quá nhiều hoặc ăn các loại thực phẩm khó tiêu, thiếu chất xơ.

Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường và bất thường? - 5

Trẻ ăn dặm đi ngoài bị táo bón là do thiếu chất xơ. (Ảnh minh họa)

Đây là hiện tượng bình thường, mẹ không nên quá lo lắng, có thể là do bé vẫn chưa quen với thức ăn. Khi trẻ bị táo bón, mẹ nên cho bé uống nhiều nước hoặc sữa mẹ, bổ sung rau sạch để cân bằng đường ruột, bổ sung sữa chua và men tiêu hóa cho bé để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Trẻ ăn dặm đi ngoài màu phân có mùi lạ

Màu phân cũng có thể cho cha mẹ biết những dấu hiệu về đường ruột mà trẻ đang gặp phải. Chẳng hạn, nếu màu phân nhạt, có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da hoặc nếu màu xanh lá rất có thể bé đang bị nhiễm trùng hoặc nguồn sữa mẹ không đủ chất dinh dưỡng cho bé. Nếu nhận thấy những biểu hiện này, phụ huynh nên cho trẻ đi khám để nhận thêm những tư vấn của bác sĩ giúp đảm bảo sức khỏe của các bé trong thời kỳ ăn dặm.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-an-dam-di-ngoai-the-nao-la-binh-thuong-va-bat-...

Trẻ sơ sinh đi đại tiện bao nhiêu lần 1 ngày là bình thường?
Đi đại tiện nhiều lần có thể khiến bé sơ sinh bị mất nước, ảnh hưởng đến sức khỏe nên bố mẹ cần lưu ý số lần đi ngoài của bé.

Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm