Vất vả mang bầu đôi, 9X Phú Thọ đẻ xong chờ mãi không được nghe tiếng con khóc

Ngày 20/06/2020 05:19 AM (GMT+7)

Hai em bé song sinh Bảo Phong và Bảo Long lọt lòng mẹ không một tiếng khóc. Những ngày sau đó các con được ôm đi khắp các bệnh viện để điều trị bệnh lý trẻ sinh non.

Mang bầu và kết hôn sau 7 năm yêu đương mặn nồng, chị Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1993) ở Phú Thọ trải qua vô vàn những cảm xúc của lần đầu làm mẹ. Chị từng cảm thấy may mắn khi một lúc mang trong mình hai sinh linh bé nhỏ, song ở những tháng cuối thai kỳ người mẹ trẻ ấy sống trong thấp thỏm lo âu do có dấu hiệu đẻ non. Chưa kể, sau khi các con chào đời mẹ chưa kịp nhìn mặt và nghe tiếng con khóc đã phải chuyển đi ngay để bé được cấp cứu kịp thời.

Sau rất nhiều cố gắng của bản thân các em bé thì giờ đây chị Mai đã có thể ôm trọn 2 em bé song sinh Nguyễn Bảo Phong và Nguyễn Bảo Long trong vòng tay hạnh phúc.

vat va mang bau doi, 9x phu tho de xong cho mai khong duoc nghe tieng con khoc - 1

Tổ ấm hạnh phúc của chị Mai bên 2 con trai song sinh.

vat va mang bau doi, 9x phu tho de xong cho mai khong duoc nghe tieng con khoc - 3

vat va mang bau doi, 9x phu tho de xong cho mai khong duoc nghe tieng con khoc - 4

Chị Mai chia sẻ, ngày mang bầu cặp song thai sức khỏe của chị rất yếu, hay đau bụng, thỉnh thoảng khó thở và còn bị ngất. Đến tuần thứ 31, chị bỗng có cơn gò nên đi viện để kiểm tra, nhưng không ngờ phải nhập viện để sinh con luôn.

Mẹ 9X nhớ lại: “Hôm đó bác sĩ ở bệnh viện huyện bảo mình đẻ ở đấy cũng được, nhưng đẻ xong phải chuyển con lên bệnh viện tuyến trên nên mình xin bác sĩ chuyển sang bệnh viện sản trên Hà Nội. Khi nằm trên bàn đẻ bác sĩ cho chạy máy đo tim thai và cho biết 1 tim thai yếu, sợ không giữ được nên bắt người nhà kí giấy cam kết.

Đến sáng hôm sau mình có cơn đau đẻ và ngất lúc nào không biết. Mình sinh thường hai con bé như cái kẹo, 1 bé nặng 1,3kg và bé còn lại được 1,35kg”.

vat va mang bau doi, 9x phu tho de xong cho mai khong duoc nghe tieng con khoc - 5

vat va mang bau doi, 9x phu tho de xong cho mai khong duoc nghe tieng con khoc - 6

Hai em bé Bảo Phong và Bảo Long từng là những đứa trẻ chào đời non tháng chỉ với hơn 1 kg.

Do chào đời thiếu tháng nên hai em bé của chị Mai lọt lòng lại không có lấy một tiếng khóc, người tím tái, suy hô hấp, nhiễm trùng đường ruột. 3 ngày đầu các bé yếu quá không thở được và phải thở áp lực dương liên tục (CPAP) và những ngày sau thở oxy. Khi ba mẹ con còn chưa kịp nhìn thấy nhau thì ngay lập tức các bé đã được các bác sĩ đưa lên khoa sơ sinh để chăm sóc đặc biệt.

Sau 3 ngày chăm sóc tích cực, 2 em bé đã tập cai máy thở. Do mắt và phổi chưa trưởng thành hết nên các con tiếp tục được nằm lại bệnh viện để theo dõi. Về phía chị Mai, sau sinh 5 ngày chị được cho xuất viện. Để tiện cho việc vắt sữa đem cho con trong bệnh viện chị đã thuê phòng trọ gần đó.

Đều đặn mỗi ngày cứ 3 tiếng 1 lần chị lại đi đưa sữa. Nhờ được nạp dinh dưỡng đều đặn qua ống thông dạ dày, chỉ sau 18 ngày hai em bé đã tự thở được. Đây cũng là thời điểm lần đầu tiên chị được gặp mặt con sau hơn nửa tháng “vượt cạn”.

“Được gặp các con nhưng mỗi ngày mình chỉ được bế một bé thôi. Giống như có thần giao cách cảm vậy, được chính tay mẹ bế con mở to mắt và nhoẻn miệng cười. Sau 1 tháng 4 ngày thì 2 bé nhà được ra viện nhưng vừa ra viện hôm trước thì đêm hôm sau 2 bé có cơn ngừng thở đi cấp cứu, may đến kịp thời nên không sao. Sáng hôm sau khi sức khỏe đã ổn định các con được chuyển về bệnh viện tuyến huyện theo dõi tiếp 10 ngày thì về nhà” – chị Mai chia sẻ.

vat va mang bau doi, 9x phu tho de xong cho mai khong duoc nghe tieng con khoc - 7

vat va mang bau doi, 9x phu tho de xong cho mai khong duoc nghe tieng con khoc - 8

Những ngày ròng rã chăm con ở nhà sau đó khiến chị Mai không thể nào quên được. Hai bé liên tục ốm đau phải vào viện như cơm bữa, rồi việc phải chăm con 1 mình do chồng đi lao động xa nhà khiến bà mẹ trẻ gần như không có thời gian cho bản thân.

Chưa kể, do sinh non nên 2 bé Bảo Phong và Bảo Long thường xuyên ốm, hệ hô hấp của các con kém nên hay bị viêm phế quản. Cứ 5 hôm lại đi viện nhi khám 1 lần. Bé anh lúc 2 tháng tuổi bị thoát vị bẹn trái và phải đợi đủ 8kg để đi phẫu thuật, còn bé em thì bị thoát vị rốn. Hầu như các con ở viện nhiều hơn ở nhà.

Vì cơ địa ít sữa, không đủ sữa cho 2 bé ăn nên chị Mai phải cho các con ăn kèm sữa ngoài. Có thời gian cả 2 đều bỏ bú bình với không chịu ăn sữa ngoài, mất tầm khoảng nửa tháng. Thời gian đó chị phải cần mẫn bón từng thìa sữa cho con ăn.

vat va mang bau doi, 9x phu tho de xong cho mai khong duoc nghe tieng con khoc - 9

vat va mang bau doi, 9x phu tho de xong cho mai khong duoc nghe tieng con khoc - 10

Trải qua một hành trình dài chăm sóc, từ hai em bé sinh non các con đã dần phát triển ổn định.

Hiện tại sức khỏe của 2 con trai chị đã ổn định hơn rất nhiều, các bé giờ đã đi lớp mầm non, rất lanh lợi, không còn hay ốm vặt như lúc còn nhỏ nữa do được mẹ cho uống thuốc bổ đều đặn và chăm sóc chu đáo.

Chia sẻ về tính cách của Bảo Phong và Bảo Long, mẹ Phú Thọ không giấu được cảm xúc nói: “Hai con càng lớn lại càng nghịch, rất hay chơi với nhau, tính cách cũng khá tương đồng. Nếu mẹ mua cho 2 anh em 2 món đồ khác nhau y như rằng các con sẽ tranh giành, bởi vậy bất kể mặc gì, ăn gì mẹ đều phải mua giống nhau”.

Nhìn lại hành trình chăm con đầy gian nan, bà mẹ trẻ trải lòng, mới đầu thì chị rất lo lắng sẽ không hoàn thành thiên chức làm mẹ, vì lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ, chưa kể 2 em bé lại sinh thiếu tháng. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ từ ông bà nội ngoại 2 bên chị Mai đã dũng cảm vượt qua giai đoạn nuôi con sơ sinh nhiều khó khăn. Với chị chăm con sinh non tuy vất vả nhưng được nhìn thấy con khoẻ mạnh mỗi ngày là điều tuyệt vời của mỗi người phụ nữ mang thiên chức làm mẹ.

vat va mang bau doi, 9x phu tho de xong cho mai khong duoc nghe tieng con khoc - 11

vat va mang bau doi, 9x phu tho de xong cho mai khong duoc nghe tieng con khoc - 12

Bác bé giờ đã đi lớp mầm non, rất lanh lợi, không còn hay ốm vặt như lúc còn nhỏ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vat-va-mang-bau-doi-9x-phu-tho-de-xong-cho-mai-khong-...

Sinh non con nặng 1,9kg, trưởng thôn Quang Tèo làm ai cũng dụi mắt khi nhìn cặp song sinh
Nhìn cặp song sinh Phương Linh, Lê Minh nhà nghệ sĩ Quang Tèo, không ai nghĩ là trẻ sinh non, nhẹ cân, thiếu tháng, chào đời chỉ nặng 2,1kg và 1,9kg.
Theo Bình An (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội