back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 2i đó từng nói, thanh xuân là hữu hạn, đừng phí hoài những ngày cuối năm thật đẹp một cách vô nghĩa. Cả năm ngược xuôi với những bộn bề của cuộc sống, đây chính là khoảng thời gian chúng ta nên tạm gác lại những bộn bề công việc, giành thời gian cho những người thân yêu để tận hưởng hạnh phúc bình dị.

Hạnh phúc không phải chỉ khi ta nói lời yêu thương mà đơn giản chỉ là cảm giác bình yên khi nắm tay nhau đi qua mỗi chặng đường. Chỉ cần được ở bên nhau, yêu thương sẽ theo ta trên mọi bước đường. Tôi tin là vậy!

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 3

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 4

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 5

Ở cái tuổi gần 40, thời gian của tôi chủ yếu xoay quanh gia đình, công việc và những mối quan hệ xã hội. Tôi nhớ đến quay quắt những chuyến đi của những ngày còn trẻ. Ngày đó anh cùng tôi nói với nhau rằng đi đâu cũng được, quan trọng là đi cùng nhau. Nhưng tôi biết, anh vẫn ao ước một lần được đặt chân đến Anh Quốc, đắm chìm trong màu tuyết trắng trinh bạch của mùa đông xứ sương mù. Thế mà đến bây giờ, anh vẫn chưa làm được.

Với tôi, Anh Quốc đơn thuần chỉ là một quốc gia phát triển, là trung tâm văn hoá, kinh tế, chính trị hàng đầu thế giới với các kiến trúc cổ kính xen lẫn hiện đại. Xem qua tranh ảnh thì đẹp thật đấy, nhưng với vợ chồng tôi, Anh Quốc khá xa xỉ và xa lạ.

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 6

mùa đông nước Anh có gì mà hấp dẫn anh đến thế? Anh chỉ trả lời rằng đó là nơi đẹp nhất để trải qua những ngày giá rét, cùng nhau!

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 7

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 8

Tôi chợt nhớ nhà văn nổi tiếng Lâm Ngữ Đường từng nói: “Không một ai có thể nhận ra sự tuyệt vời của việc đi du lịch cho tới khi ta trở về nhà và dành thời gian thư giãn đầu óc của mình trên chiếc gối quen thuộc”. Tôi đã chờ đợi bao nhiêu năm để đi một chuyến du lịch? Chờ đợi 9 tháng 10 ngày sinh con, chờ đợi con lớn hơn, chờ đợi con tự túc học hành, chờ đợi công việc ổn định, chờ đợi thời gian cả hai vợ chồng rảnh rỗi để cùng xin nghỉ phép… Và, trong khoảng thời gian chờ đợi đó, tôi đã đánh mất cả ngàn điều thú vị nơi thế giới bên ngoài kia để vùi đầu trong căn phòng quen thuộc. Thật uổng phí!

Yêu thương không bao giờ là muộn nhưng thời gian sẽ chẳng chờ đợi một ai. Có lẽ ở độ tuổi này, tôi cũng bắt đầu nhận ra sự hữu hạn của thời gian và tầm quan trọng của một chuyến đi để hâm nóng đời sống gia đình. Anh Quốc có lẽ vì vậy cũng bắt đầu trở nên thú vị. Mùa đông Anh Quốc hẳn sẽ lã khung cảnh lí tưởng để trao cho người thương cái siết tay ấm áp, một vòng ôm chặt hay nụ hôn giữa đường phố xa lạ, chỉ để cảm ơn anh vì đã dành đời mình cho tôi và con.

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 9

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 10hi tôi nói rằng chúng tôi sẽ đi Anh Quốc du lịch, con chúng tôi - Bôm rất ủng hộ. Bôm đã lớn, đủ chững chạc để suy nghĩ cho ba mẹ nhưng với tôi, Bôm vẫn còn bé và còn cả tương lai phía trước. Nhà thơ Tagore từng nói: “Con cái không chỉ là con cái mà còn là tương lai, là giấc mơ của cha mẹ”. Đúng như vậy, Bôm là tương lai của chúng tôi, và giấc mơ của chúng tôi chính là Bôm phải có nền tảng kiến thức vững chắc để theo đuổi ước mơ và vững vàng trong cuộc sống. Nhìn ra thế giới mới thấy hiểu biết của con người hạn hẹp như thế nào. Tôi muốn các con có cơ hội để phát triển tương lai nhiều hơn, và tôi bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc đến việc cho con đi du học.

Vấn đề này thực sự khó hơn tôi tưởng vì cần phải hoạch định rõ ràng với các mục tiêu, cột mốc cụ thể. Quan trọng hơn là phải tìm hiểu kỹ môi trường học tập mà con mình sẽ thích nghi, gắn bó trong tương lai, cụ thể như chương trình học thế nào, điều kiện học tập ra sao, nơi ăn ở - sinh hoạt, và cả những khoản chi phí thực tế. Tôi vẫn phân vân với hàng chục sự lựa chọn: quốc gia Châu Á hàng xóm với nền văn hóa tương đồng hay phương Tây xa xôi, náo nhiệt nhiều điều kì thú vẫn còn chờ ở phía trước.

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 11

và giấc mơ của chúng tôi chính là Bôm phải có nên tảng kiến thức vững chắc để theo đuổi ước mơ và vững vàng trong cuộc sống.

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 12

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 13

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 14ó lần tôi tự hỏi, rằng cho con học ở Đại học Nanyang Singapore, trường Technische Universität München ở Đức hay Đại học Roosevelt ở Mỹ sẽ giúp con hoạch định tương lai, có nền tảng kiến thức vững chắc và cơ hội nghề nghiệp cao hơn; nhưng tôi vẫn chưa có câu trả lời cho riêng mình. Có lẽ, chỉ có những chuyến đi đến tận nơi, cùng Bôm trải nghiệm tận mắt và tìm hiểu mô hình đào tạo, các chuyên ngành giảng dạy mới có thể giúp chúng tôi trả lời những câu hỏi này. Hay là cuối năm này, tôi lại phải lỗi hẹn cùng ông xã…?

Rồi tôi lại nghĩ, hình như từ trước tới nay mỗi khi đứng trước lựa chọn cho con cái, tôi phải hao tâm tổn trí rất nhiều để đưa ra quyết định tốt nhất. Không biết ngày xưa, bố mẹ tôi có như thế không…

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 15

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 16

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 18

Có một điều ai cũng nhận ra, cũng ngậm ngùi nhưng không phải ai cũng cải thiện được sự thật có phần chạnh lòng. Đó là việc, con cái lấy chồng rồi ít có thời gian, điều kiện chăm sóc bố mẹ. Tôi cũng chẳng ngoại lệ! Bao nhiêu năm tôi lấy chồng cũng là bấy nhiêu năm sống xa bố mẹ. Bao lâu rồi tôi không về nhà nấu cho bố mẹ bữa cơm đơn giản nhưng ấm áp? Bao lâu rồi tôi không cùng hai người ngồi trò chuyện thật yên bình dưới mái nhà xưa thân thuộc. Quá lâu rồi! Kể từ khi có gia đình nhỏ của riêng mình, tôi vô tình không để ý tới mái tóc đã bạc màu của bố, nụ cười đã có nếp nhăn của mẹ. Tôi thật tệ!

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 19

không chừa một ai. Chân bố tôi giờ hay đau vì bệnh xương khớp, mẹ thì hay cảm sốt vì những bệnh già. Có lẽ nếu tôi mãi thờ ơ, thời gian sẽ lấy đi tất cả. Tôi phải làm gì đó để những ngày còn lại của bố mẹ thật hạnh phúc và ý nghĩa.

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 20

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 21

Tháng trước, Quyên – cô bạn thân của tôi đã đưa bố mẹ sang Singapore khám sức khỏe tổng quát, đồng thời tranh thủ thời gian cho những ngày quây quần hiếm hoi. Quyên nói rằng “Singapore đứng đầu châu Á về y tế rồi, không khám ở đây thì khám ở đâu?”. Tôi chợt nhớ lại, bố mẹ tôi cũng chưa bao giờ được đặt chân ra nước ngoài mà chỉ đi khắp thế giới qua màn hình tivi nhỏ bé. Có lẽ, đây cũng là chuyến đi để tôi lắng lại và bảo vệ những người mình yêu thương nhất.

bo lai bon be, len ke hoach cho nhung chuyen di mua yeu thuong_ - 22

Yêu thương chưa bao giờ là muộn, Prudential đang mang đến cho bạn cơ hội để yêu thương gia đình nhiều hơn. Chọn mua bảo hiểm để bảo vệ tài chính cho cả gia đình, bạn còn có cơ hội trúng những giải thưởng ý nghĩa để "Mãi theo yêu thương trên mọi bước đường". Tổng giá trị giải thưởng của chương trình “Bảo vệ yêu thương” lên đến 6 tỷ đồng với 03 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng, 10 chuyến du lịch Anh Quốc dành cho 02 người trị giá 125 triệu đồng và 50 chuyến du lịch Singapore kết hợp khám sức khỏe trị giá 32 triệu đồng.

Xem thêm thông tin chương trình tại đây

 

Nội dung: PV

Thiết kế: Chí Công

Coder: Trung Nam