Bỏ cơ chế dùng ngân sách bình ổn, giá hàng Tết có tăng?

Ngày 13/12/2016 12:17 PM (GMT+7)

Sau TP Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng ra quyết định không dùng ngân sách Nhà nước cho vay lãi suất 0% đối với doanh nghiệp (DN) tham gia bình ổn giá hàng Tết. 123

Không ảnh hưởng tới lượng hàng Tết

Theo thông lệ hàng năm, Hà Nội dành vốn vay ưu đãi với lãi suất 0% để các DN chuẩn bị hàng Tết. Tuy nhiên, năm nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sẽ thay đổi cơ chế. Theo đó, TP Hà Nội chỉ đứng ra kết nối DN tiêu thụ hàng hóa tới tay người dân và kết nối DN vay tín dụng ngân hàng trong việc mua hàng hóa phục vụ Tết. “Đó là con đường có hiệu quả nhất đảm bảo không thiếu hàng dịp Tết, đồng thời kết nối tiêu thụ hàng hóa trong và ngoài nước để sản phẩm được cung ứng tốt nhất, tạo điều kiện cho DN quay vòng vốn”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định.

Trước quyết định này, có ý kiến lo ngại sẽ gây ảnh hưởng đến lượng cung hàng hóa ra thị trường, đẩy giá bán các loại hàng hóa trong dịp Tết tăng lên? Tuy nhiên, theo bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, từ năm 2013, TP đã không sử dụng vốn ngân sách để hỗ trợ DN tham gia chương trình bình ổn thị trường Tết. “Thay vì dùng ngân sách, TP đã huy động các ngân hàng thương mại cho DN vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh, dự trữ hàng hóa đảm bảo cung-cầu ổn định. Nhờ đó, số DN tham gia chương trình bình ổn thị trường Tết không hề giảm. Đặc biệt, số lượng hàng Tết vẫn tiếp tục tăng trưởng qua các năm”, bà Đào nói.

bo co che dung ngan sach binh on, gia hang tet co tang? - 1

Ông Nguyễn Ngọc An Phó tổng giám đốc Vissan tại TP.HCM cho biết, khoảng 3-4 năm nay, DN đã không còn được ưu đãi vốn vay cho hàng Tết, hàng bình ổn nữa. “Chương trình bình ổn hàng Tết là chương trình tự nguyện của các DN. Việc DN không dùng ngân sách Nhà nước nhưng vẫn tham gia vào bình ổn cũng phù hợp với quy luật chung. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập và thị trường, các DN cũng phải làm sao để cạnh tranh về giá cả, chất lượng... Nên khi tham gia vào chương trình bình ổn, phải bố trí lại quy trình sản xuất sao cho chi phí giá thành giảm được ở mức thấp nhất để đủ sức tham gia”, ông An chia sẻ.

Thị trường tết tăng không đáng kể

Tại TP HCM, dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2017 nhưng kế hoạch chuẩn bị các mặt hàng gần như đã xong. Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc Marketing Saigon Co.op cho biết, bên cạnh những mặt hàng được UBND TP giao bình ổn giá, một số mặt hàng thiết yếu khác vẫn được đơn vị này chủ động tham gia giữ giá ở mức giảm hơn từ 5 -10% so với các mặt hàng cùng loại. Dự kiến trong những ngày cận Tết, Saigon Co.op sẽ cùng với một số nhà cung cấp tham gia giảm giá thêm hàng nghìn sản phẩm với mức khuyến mãi từ 10-50% kết hợp các dịch vụ tiện ích.

(Báo Giao Thông)