Advertisement

Bố Việt cảnh báo cha mẹ kiểm tra ung thư mắt trẻ bằng iphone

Bố Việt cảnh báo cha mẹ kiểm tra ung thư mắt trẻ bằng iphone

Advertisement

Trong một lần Julie Fitzgerald, một bà mẹ ở bang Illinois (Mỹ) lấy điện thoại bật đèn flash để chụp ảnh con trai mình - kết quả bức ảnh khiến dạ dày chị quặn thắt. Một trong hai con mắt không hiện lên màu đỏ thông thường mà là màu trắng đục. Bác sỹ chẩn đoán rằng cậu bé 2 tuổi Avery Fitzgerald, tên con cô, đã bị U nguyên bào võng mạc (tên tiếng anh là Retinoblastoma – Rb) hay còn gọi là ung thư mắt.

Các tế bào ung thư đã chiếm tới 75% con mắt của đứa trẻ và Avery phải phẫu thuật bỏ con mắt đi để giữ tính mạng Trước đó vào tháng 12 năm 2014, chị Stacey Sutherland có lấy điện thoại di động để chụp ảnh Zak – cậu con trai 20 tháng tuổi của mình và cũng phát hiện sự khác nhau trong màu hai tròng mắt con trai. May mắn hơn Fitzgerald, con trai của chị Sutherland được phát hiện bị ung thư mắt Rb khi bệnh mới chỉ ở giai đoạn đầu và do đó, cậu bé đã giữ được đôi mắt nhờ điều trị laser.

Bố Việt cảnh báo cha mẹ kiểm tra ung thư mắt trẻ bằng iphone - 1 Bức ảnh chụp bằng iphone đã cứu mạng con trai chị Fitzgerald Hai câu chuyện về phát hiện ung thư mắt ở trẻ nhỏ bằng ảnh chụp smartphone này hiện nay đang là một trong những chủ đề gây xôn xao cộng đồng thế giới. Phát hiện ung thư mắt Rb (U nguyên bào võng mạc) thông qua đốm sáng trắng bất thường ở mắt trẻ nhỏ khi bật đèn flash chụp ảnh bằng smartphone không phải là trường hợp quá hy hữu. Tỷ lệ trẻ sơ sinh dưới 3 tuổi mắc Rb cũng không phải là ít ỏi.

Tất cả không hề chỉ là câu chuyện xa xôi xảy ra ở nước ngoài mà ngay tại Việt Nam, cũng có rất nhiều em bé mắc phải căn bệnh ung thư mắt này. Điều đáng tiếc là, căn bệnh này xảy ra âm thầm không hề có triệu chứng, cha mẹ và người thân của các em lại chưa biết đến việc tự kiểm tra bệnh cho con bằng smartphone để khi phát hiện thì ung thư mắt ở trẻ đã hết giai đoạn có thể chữa trị hoàn toàn mà không để lại di chứng. Trường hợp của gia đình anh T.H.Cường (Hà Nội) là một ví dụ đau xót như vậy.

Bé L.N (gia đình xin được phép giấu tên và ảnh) - 8 tháng tuổi, cháu gái ruột của anh Cường vừa trải qua một cuộc phẫu thuật lấy bỏ mắt và hiện đang điều trị hoá chất đợt 2 tại Khoa K Bệnh viện Nhi TW vì căn bệnh ung thư mắt Rb. L.N được phát hiện bệnh khi đã qua giai đoạn đầu và do đó, không còn cách nào khác là phải loại bỏ mắt để giữ tính mạng cho em bé. Giữa thời điểm đang rất đau buồn, gia đình bé L.N và anh Cường vẫn đồng ý có một cuộc trò chuyện với hy vọng câu chuyện của mình sẽ giúp cộng đồng và các bậc cha mẹ có thêm kiến thức, thông tin để nhận biết và cứu chữa kịp thời con cái mình khỏi căn bệnh ung thư mắt Rb.

(Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mesut Ozil
Advertisement
Advertisement
Tin hay đừng bỏ lỡ