back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt

Tuổi thơ con nhất định phải biết
một Hồ Tây thú vị như thế

Từ ngày xuất hiện Phố Đi Bộ ở Hồ Gươm, dường như những ngày cuối tuần, khu Hồ Tây lại trở nên vắng lặng hơn lạ thường. Người ta thích một khu Phố Đi Bộ với những nét văn hóa hiện đại mới mẻ đan xen giữa không gian cổ kính từ nghìn năm, đó cũng là lẽ dĩ nhiên. Thế nhưng, trẻ con thì khác, bắt chúng quanh quẩn mãi trong Phố Đi Bộ rồi cũng thành nhàm chán. Những đứa trẻ cần một không gian thích thú hơn, một Hà Nội khác để khám phá nhiều hơn.

Và tuần này, Hồ Tây chính là điểm đến hứa hẹn cho một ngày Chủ Nhật lộng gió của lũ trẻ.

dat tre di choi so 2 - 2

dat tre di choi so 2 - 3

Đạp vịt - Ghi dấu tuổi thơ của con,
kéo lại kí ức của mẹ

dat tre di choi so 2 - 2

Chẳng hiểu sao, nghĩ đến Hồ Tây, điều đầu tiên tôi nghĩ đến lại là trò đạp vịt đã có từ khi tôi còn nhỏ. Cũng đã lâu lắm rồi tôi không quay lại nơi đây. Có lẽ bởi vì chúng ta đã trở thành người lớn, bởi vì những đứa trẻ bây giờ có nhiều thật nhiều những thứ để vui chơi, rất nhiều điều kiện để tiếp cận với những thứ thú vị nên từ bao giờ, đạp vịt trở thành thứ chơi lỗi thời, bị lãng quên bởi bố mẹ hiện đại.

dat tre di choi so 2 - 5

Vậy nên, bỗng dưng khi đưa con đi chơi, tôi lại có cơ hội ngàn vàng để quay ngược chiếc đồng hồ thời gian, trở về quá khứ, gắn kết tuổi thơ hiện đại của con với ấu thơ còn bần hàn của bố mẹ. Những chiếc thuyền vịt bây giờ làm cũng hấp dẫn, cũng đẹp lắm thay. Người cho thuê cũng rất chăm chút những chú vịt, khoang ngồi bên trong đều sạch sẽ, những con vịt trong ánh nắng sớm trông cứ trắng muốt. Chỉ nhìn tôi cũng đủ cuốn hút rồi.

dat tre di choi so 2 - 6

dat tre di choi so 2 - 7

Địa chỉ: Đạp vịt hồ Trúc Bạch – đứng ở ngã ba giữa đường Thanh Niên và phố Trấn Vũ, bạn có thể nhìn thấy ngay địa điểm này.

Giá tiền:

100k/ một thuyền vịt nhỏ
200k/ một thuyền vịt lớn

dat tre di choi so 2 - 8

Lũ trẻ lần đầu trèo lên chiếc thuyền vịt bập bềnh trên sóng nước cũng sợ lắm. Nhưng ngồi lên rồi, hơi gió mát rượi thổi đến, nắng chiếu xuống mặt hồ Trúc Bạch lung linh, lấp lánh và trên hết, cái cảm giác lần đầu được “cầm lái” để đạp ra giữa hồ khiến lũ trẻ vui cười líu lo.

Trò chơi này đặc biệt hợp với cái khí trời đầu hè của Hà Nội. Nó khiến con người ta dịu lại bởi gió hồ, màu đỏ của phượng, màu tím của bằng lăng ẩn ẩn, hiện hiện trên những con đường vòng quanh hồ. Người lớn thì chìm đắm trong cái vẻ đẹp thiên nhiên thú vị đó, trẻ con thì đạp đạp, chỉ chỉ rồi lại hớn hở khi thấy con thuyền của mình rẽ sóng đi khắp mọi nơi. Cảm xúc đó, nhất định bạn phải thử một lần cùng đứa trẻ của mình.

Nửa tiếng đạp vịt là một quãng thời gian ngắn nhưng vừa đủ để những đứa trẻ lên 5 biết thêm được nhiều điều. Chúng vừa trở thành thủy thủ cầm lái, điều khiển con tàu đến đích, vừa được nghe kể đủ những câu chuyện về Hồ Tây của mình. Có lẽ, bao nhiêu sách vở cũng chẳng thể dạy được trẻ con ghi nhớ quê hương của mình tốt bằng cho chúng tự trải nghiệm nó.

dat tre di choi so 2 - 9

Ở Hà Nội, nhất định phải ăn bánh tôm
dù chỉ 1 lần

dat tre di choi so 2 - 2

Lại nói đến sự khác biệt của thời xưa và thời nay. Nếu ngày xưa, đứa trẻ nào cũng chỉ mong một lần được lên Hồ Tây, được ăn đĩa bánh tôm bên bờ hồ lộng gió thì bây giờ, rất nhiều đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, thậm chí còn chưa từng ăn món đặc sản này bao giờ.

dat tre di choi so 2 - 11

Ngon hay dở, đó là chuyện của các chuyên gia ẩm thực lỗi lạc. Còn hôm nay, trong chuyến đi dạo mát ở Hồ Tây của lũ trẻ, tôi nhất định phải cho chúng biết được, bánh tôm Hồ Tây là gì mà nổi tiếng đến thế.

Không gian ở đây bây giờ cũng đã được cải thiện nhiều hơn lúc trước. Nó có cả khu vui chơi nhỏ cho trẻ con với cầu trượt, thú nhún… Thế nên trong lúc chờ đợi đĩa bánh tôm ra, lũ trẻ đã có thể chạy nhảy khắp nơi, xem những con cá lớn của Hồ Tây đang bơi tung tăng trong bể. Ở nơi đây, chuyện ăn uống bỗng chốc trở thành thứ phụ. Người ta đến đây, ăn bánh tôm, hưởng thụ chỗ ngồi đẹp tuyệt vời, ngắm nhìn cả Hồ Tây lộng gió, lũ trẻ tha hồ vui chơi, đến lúc đói lại nhón miếng bánh tôm ăn nhồm nhòm. Tôi chợt nhận ra, thời nào cũng thế, đặc sản mãi có một giá trị nhất định của nó trong lòng của mỗi người, theo một cách nào đó.

dat tre di choi so 2 - 12

Mùi ngây ngấy của bánh tôm Hồ Tây nhanh chóng tan biến khi lũ trẻ được ăn chiếc kem Hồ Tây nổi tiếng chẳng thua gì kem Tràng Tiền. Đến giờ tôi mới thấy sự hợp lý đáng yêu khi quầy kem chỉ nằm ngay mặt sau của nhà hàng bánh tôm. Đó đúng là cặp đôi đặc sản hoàn hảo, một “chương trình” ẩm thực thú vị cho lũ trẻ khám phá.

dat tre di choi so 2 - 13

Trời về trưa nắng bắt đầu lên cao dần, mặt Hồ Tây như được trải một lớp vàng óng ánh.

dat tre di choi so 2 - 2

dat tre di choi so 2 - 15

Lũ trẻ thích thú với cây kem của mình trong cái không khí mát rượi, lộng gió, trong không gian vừa bình yên vừa linh thiêng của chùa Trấn Quốc.

Những phút cuối cùng của chuyến đi chơi, mẹ con tôi thả bộ dọc con đường Thanh Niên, chỉ cho nhau những điều thú vị ở nơi đây. Lũ trẻ “tham lam” thấy cái gì cũng muốn thử, nào là kẹo kéo, nào là bò bía… Thôi thì, vì một ngày chủ nhật đủ hạnh phúc, tôi bỏ qua cả chuyện sạch bẩn, lo lắng, để cho những đứa trẻ của mình hưởng thụ tuổi thơ đúng nghĩa.

dat tre di choi so 2 - 16

Chủ nhật của chúng tôi kết thúc trong cái hào hứng của cô con gái nhỏ khi ngắm nhìn những cánh hoa bằng lăng tím rụng dọc lối đi, trong cái thích thú của cậu con trai khi ngắm nhìn chú cá thỉnh thoảng ngoi lên mặt hồ đớp mồi. Còn những bà mẹ thì đi trong thảnh thơi, nhìn ngắm phố xá ngày chủ nhật, những hàng phượng vĩ đỏ rực trên nền trời xanh trong.

Thời gian trôi qua rất nhanh, tuổi thơ của con rồi nhắm mắt, mở mắt cũng sẽ vuột đi mất từ lúc nào. Thế nên, những tháng ngày này, tôi nhất định phải cho những đứa trẻ của mình được ghi dấu vết chân của chúng ở khắp mọi nơi. Tuổi thơ của mẹ năm xưa và của con bây giờ, hãy cứ để chúng hòa vào nhau thật đồng điệu.


dat tre di choi so 2 - 20

Content: Catty Mai

Media: Như Hoàn, Tú Hương

Design & HTML: Dudu

Executive producer: Tố Nga

Theo Khám Phá