Lương tối thiểu vùng: Bảo vệ ông chủ hay lao động?

Ngày 19/07/2016 14:45 PM (GMT+7)

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa ra mức dự kiến đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 tăng khoảng 11%. Trong khi đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nói doanh nghiệp (DN) còn khó khăn, chưa chốt được mức đề xuất.

Dự kiến ngày 20/7 này, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ nhóm họp phiên đầu tiên để bàn thảo phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017. Hiện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), và Bộ LĐ-TB&XH vẫn “dè dặt” công bố đề xuất mức tăng của mình.

Ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) tiết lộ, đơn vị này đề nghị tăng lương tối thiểu vùng 2017 từ 250 - 400 nghìn đồng/tháng (tùy theo vùng), tăng khoảng 11% so với năm 2016. Nếu xét về con số tuyệt đối, mức tăng này bằng mức tăng của năm 2016. “Mức đề xuất này chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ, vừa đảm bảo cân đối giữa điều kiện DN và mức sống người lao động (NLĐ)”, ông Quảng nói. Theo ông Quảng, NLĐ luôn mong muốn lương cao để có cuộc sống tốt hơn, DN muốn ngược lại.

Ông Quảng dẫn khảo sát mới đây của Tổng LĐLĐVN cho thấy, chỉ 20% NLĐ có mức thu nhập đủ sống, 8% có tích lũy, còn lại (72%) phải rất dè sẻn mới đảm bảo được cuộc sống. Dù chia sẻ khó khăn với DN, nhưng theo ông Quảng, lộ trình tăng lương để đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ đã lùi nhiều lần, không thể lùi hơn nữa.

Trong khi đó, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, DN đang rất khó khăn. Các DN sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giầy, thủy sản… đều kiến nghị không tăng lương tối thiểu năm tới. “Phải giãn tiến độ tăng lương để DN sống nữa chứ, năm nào cũng tăng thì DN vất vả lắm. Có những DN họ nói chỉ cần tăng lương 3-4% là chết chắc, nói gì cao hơn. Chưa kể, các khoản phí bảo hiểm, công đoàn đều ở mức rất cao”, ông Phòng nói. Hiện VCCI đang tiếp tục khảo sát, thu thập ý kiến các DN, phương án đề xuất tăng lương của đơn vị đại diện giới chủ sẽ có vào cuối tháng 7 này.

Về phía chủ sử dụng lao động, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Chu Văn An, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Cà Mau) cho biết, công ty ông có trên 9.000 lao động. Theo ông An, tăng lương để NLĐ sống tốt hơn, nhưng thực tế ngược lại. Ông tính toán, hiện DN trả chi phí cho NLĐ khoảng 6 triệu đồng/tháng (tính cả phí bảo hiểm, công đoàn), khi tăng lương các khoản phí cũng tăng theo, nên tiền lương thực nhận sẽ giảm xuống, chưa kể giá cả hàng hóa sẽ tăng theo lương.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hiện các DN gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài rào cản kỹ thuật từ các thị trường xuất khẩu, các DN chế biến thủy sản đang chịu gánh nặng tăng lương, bảo hiểm, công đoàn… Do vậy, ông Nam kiến nghị không tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2017. Đây cũng là đề xuất của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas).

hangltt (24h.com.vn)