Món ngon với nồi chiên không dầu của mẹ đảm Hà Nội

Ngày 17/04/2020 10:45 AM (GMT+7)

Món ngon với nồi chiên không dầu của mẹ đảm Hà Nội

TS.BS.Nguyễn Đình Liên

Trưởng Khoa Ngoại Thận-Tiết niệu, Bệnh viện E

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Lạc rang, đậu phụ chiên hay gà nướng các vị, cá nướng, bít tết... cũng đều được chị Châu Ngọc thực hiện bằng nồi chiên không dầu.

Ở nhà tránh dịch nên hầu hết chị em dành thời gian cho việc chăm sóc nhà cửa, con cái và nấu ăn. Một trong những công cụ chế biến các món ăn luôn được chị em yêu thích, được chia sẻ cách làm nhiều trong thời điểm này là nồi chiên không dầu.

Là người đam mê việc bếp núc nên chị Châu Ngọc (32 tuổi, Hà Nội) cũng không bỏ qua nồi chiên ấy và đã sử dụng nó được hơn 2 năm. Dưới đây là 21 món ăn được chị chế biến từ nồi chiên không dầu, chị em có thể tham khảo nhé.

Mẹ đảm Hà Nội

1. GÀ NƯỚNG HẠT DỔI, MẮC KHÉN

Đây là kiểu ướp đặc sản của vùng núi Tây Bắc, vừa thơm ngon vừa lạ miệng.

Chuẩn bị nguyên liệu

- Gà ri (giống gà này mềm thịt, hợp với các món nướng) 1/2 con

- Hạt mắc khén khoảng 1 thìa café

- Hạt dổi: 7 hạt

- Hành, sả, gừng, lá chanh, ớt tươi

- Gia vị khác: mật ong, dầu mè, dầu hào, muối hạt

Cách chế biến

- Rửa sạch gà, để ráo nước

- Hạt dổi, hạt mắc khén nướng thơm. Bọc giấy bạc, cho vào nồi chiên 200 độ C, 5 phút, sau đó lấy ra giã nhỏ, trừ lại 2 hạt dổi để làm muối chấm.

- Muối hạt cũng bọc giấy bạc cho vào nồi chiên, 200 độ 3 phút, giã nhỏ. 1 phần để ướp gà, 1 phần nhỏ để làm gia vị chấm.

- Lá chanh thái sợi. Hành, sả, gừng, ớt cho vào máy sinh tố xay nhỏ.

- Trộn đều hỗn hợp vừa xay, cho hạt dổi, mắc khén, lá chanh vào. Cho mật ong, dầu hào, bột canh, xíu dầu mè cho thơm (mỗi thứ một ít). Sau đó xoa đều mặt trong và ngoài của gà, ướp khoảng 2 tiếng. Trong khoảng thời gian đó, nếu rảnh, 30 phút cứ trở đều và xát đi xát lại 2 mặt thịt gà cho ngấm gia vị.

- Lót giấy bạc, cho gà vào (nhớ gạt bớt hỗn hợp ướp để đỡ bị cháy). Chiên dần từ nhiệt độ thấp - thời gian dài cho gà chín đều trong ra ngoài, sau đó chiên nhiệt lớn cho gà ruộm vàng và giòn.

Lần 1: chiên 125 độ 20 phút

Lần 2: lật mặt chiên 130 độ 15 phút. Kiểm tra xem gà chín chưa, còn chảy nước màu hồng không. Con gà của mình là giống gà ri nên tương đối bé, và nhanh chín.

Lần cuối: 190 độ 7-10 phút để gà ruộm vàng và giòn là được.

- Gia vị chấm: trộn ít muối rang giã nhỏ cùng hạt dổi giã nhỏ + lá chanh băm nhỏ + vắt chanh. Nhưng gà ướp kiểu này tương đối vừa miệng nên không cần làm gia vị quá nhiều.

2. TÔM NƯỚNG BƠ TỎI

Nguyên liệu

- Tôm sú to (loại size 20 – 22 con/kg) cho ngon

- Que xiên

- Bơ lạt, phô mai, tỏi, chanh

- Ít mùi tây (khô cũng được) mà không có cũng được

Chế biến

- Rửa sạch tôm, để ráo, dùng kéo cắt hở phần vỏ lưng tôm ra rồi bỏ chỉ lưng đi. 

- Trong một bát nhỏ, trộn bơ mềm, mùi tây, tỏi băm và nước cốt chanh với nhau. Cho phần nhân vừa trộn lên thân từng con tôm.

- Thêm một lớp phô mai sợi và một ít mùi tây nữa lên trên. Phần hỗn hợp ướp còn lại phết đều lên toàn thân tôm cho ngấm, ướp khoảng 30 phút - 1 tiếng.

Cho vào nồi chiên không dầu, chiên 170 độ 15 phút. Lật mặt chiên lại lần nữa, 180 độ 6 - 8 phút là được. Lấy ra dùng nóng với muối tiêu chanh.

3. ĐẬU PHỤ NHỒI THỊT

- Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng to hơn rán, dùng dao gọt hoa quả khoét hình vuông hoặc chữ nhật ở giữa để nhồi thịt.

- Nhân: thịt vai xay nhỏ, ướp cùng hạt tiêu, hành khô, nước mắm. Mọi người có thể thay thế nhân bằng cách thêm mộc nhĩ, nấm hương tùy sở thích.

- Nhồi thịt vào đậu.

- Làm nóng nồi chiên 200 độ C, 5 phút sau đó chiên.

Lần 1: 160 độ, 15 phút.

Lần 2: 200 độ, 9 -12 phút để đậu ngả vàng ruộm và thịt sém mặt.

4. THỊT XIÊN LÁ MÓC MẬT

 Nguyên liệu 

- Thịt lợn Mán, chọn phần ba chỉ hoặc vai vì 2 phần này ướp mềm ngon, pha lẫn mỡ không bị khô. Nếu không có thịt Mán thì làm bằng thịt lợn thường cũng ngon.

- Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ

- Que xiên

- Lá móc mật rửa sạch, để ráo nước. Băm nhỏ chục lá để làm hỗn hợp ướp.

- Gia vị khác: dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, ngũ vị hương, mật ong, bột nghệ/tinh bột nghệ, dầu mè.

Chế biến

- Thịt thái miếng vừa ăn, vừa xiên

- Hỗn hợp ướp: trộn lẫn các nguyên liệu ở trên. Bột nghệ cho ít thôi vì mùi rất hắc, nếu không có thì thay thế bằng tinh bột nghệ (lượng phải nhiều hơn). Thêm dầu mè để hỗn hợp ướp dậy mùi hơn, mềm thịt.

- Ướp khoảng 1-2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

- Xiên thịt: xiên liên tiếp, cứ 1 miếng thịt 1 chiếc lá, xiên đến lúc hết. Không xiên quá chặt, rất khó và lâu chín.

Cho thịt vào nồi chiên không dầu:

Lần 1: 150 độ - 10 phút
Lần 2: lật mặt, 150 độ - 4-5 phút

Sau đó chiên cao nhiệt lên 180 độ 6-9 phút để thịt cháy sém vàng. Mọi người nên cài nhiệt độ và thời gian từ từ để kiểm tra độ chín và độ sém của thịt xiên, vì “mạnh tay” sẽ khiến xiên bị cháy và khô, hơn nữa mỗi người thái thịt có độ mỏng dày khác nhau và cách xiên (lỏng/chặt) cũng khác nhau. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mon-ngon-voi-noi-chien-khong-dau-cua-me-dam-ha-noi...

Nấm ngon và bổ dưỡng nhưng cần biết tránh mất mạng oan cho người nhà khi mùa nấm sinh sôi
Nấm chế biến đơn giản, làm được nhiều món ăn ngon và bổ nhưng năm nào cũng xảy ra ngộ độc nấm, có khi cả nhà bị ngộ độc. Càng ăn phải nấm ngộ độc chậm...

Theo Thuylt (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)