Uống nước chanh có đem lại tác dụng thần kỳ như lời đồn? Sự thật nên biết càng sớm càng tốt

TTCN Ngày 06/06/2022 16:50 PM (GMT+7)

Nước chanh có thực sự tốt cho sức khỏe, hay có người uống vào lại rước thêm bệnh?

Nước chanh là món đồ uống giải khát phổ biến, được nhiều gia đình sử dụng do dễ pha, giá thành lại rẻ. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra chanh rất giàu vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa tốt, có thể làm trắng da, duy trì độ đàn hồi cho da, làm chậm quá trình lão hóa da. Ngoài ra, axit citric có trong quả chanh có thể có tác dụng xóa đốm và ngăn ngừa nám cho da, do đó, chanh là một loại quả làm đẹp da rất hữu ích.

Uống nước chanh có đem lại tác dụng thần kỳ như lời đồn? Sự thật nên biết càng sớm càng tốt - 1

Nhìn chung, nước chanh có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, có nhiều tin đồn sai sự thật về nước chanh, gây ra hiểu nhầm. 

Uống nước chanh có đem lại tác dụng thần kỳ như lời đồn? Sự thật nên biết càng sớm càng tốt - 2

Nước chanh tốt cho cơ thể, nhưng với tùy người. (Ảnh minh họa)

Uống nước chanh có thể giúp chống ung thư? 

Một số người tin rằng uống nước chanh mỗi ngày có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, thậm chí hiệu quả hơn thuốc hóa trị doxorubicin do nước chanh có tính kiềm yếu, có thể ức chế tế bào ung thư. 

Ông Lỗ, giáo sư dinh dưỡng tại trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Y Quảng Tây, Trung Quốc đã đưa ra câu trả lời cho vấn đề này. Ông khẳng định thông tin trên không có cơ sở. Thực tế, cơ thể con người có chức năng điều chỉnh cân bằng axit và bazơ trong cơ thể, chẳng hạn như dịch cơ thể có thể trung hòa axit-bazơ, nước tiểu có thể bài tiết axit hữu cơ. Do đó, thông tin tính kiềm trong nước chanh giúp ức chế tế bào ung thư là không đúng. Giáo sư khẳng định, nước chanh không có vai trò trong việc chống ung thư, thông tin rằng hiệu quả điều trị của nước chanh có thể so sánh với hóa trị liệu là điều viển vông.

Nguồn: https://arttimes.vn/chuyen-muc-test/uong-nuoc-chanh-co-dem-lai-tac-dung-than-ky-nhu-loi...

Nhập viện ngay nếu có các biểu hiện của sốt xuất huyết như thế này
Sốt xuất huyết có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào và thường có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, khi gặp các dấu hiệu bất thường thì cần đến ngay cơ sở y...

Clip hot

Theo TTCN (Thời báo văn học nghệ thuật)