PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm
Chuyên môn: Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ
Nơi công tác: Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam
Chức vụ
Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam
Quá trình đào tạo
- Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa, Đại học Y Hà Nội (1986)
- Tốt...
Bài được quan tâm nhất
Bài viết mới nhất
Vì sao thịt, cá tẩm bột rán lại dễ sinh ra chất gây ung thư, trẻ nhỏ ăn nhiều còn dễ dậy thì sớm?
Trong đời sống ẩm thực, có những món ăn ngay chính tay mình làm nhưng vẫn có thể gây bệnh nếu chọn sai cách chế biến, nấu nướng.
Món ăn từng là “thuốc tiên” dành cho các vua chúa giúp thanh nhiệt cực tốt, ngăn ngừa được cả ung...
Không chỉ là món ăn thanh mát, tào phớ còn có nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, thậm chí có thời gian đây được coi là loại “thuốc tiên” dành cho vua chúa.
Kiểu ăn “nhà nghèo” hóa ra cực khôn ngoan, có lợi cho sức khỏe, nhiều người giàu giờ cũng muốn học...
Ăn theo "kiểu nhà nghèo” mới là cách ăn khôn ngoan và được các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện thường xuyên vì mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Đừng phí tiền tìm " thần dược " đắt đỏ để trẻ lâu, phụ nữ chăm ăn thực phẩm giá rẻ đầy chợ này để...
Phụ nữ khi ngoài 30 tuổi cơ thể sẽ dần lão hóa và đó là lý do nhiều người tìm mọi cách để níu giữ thanh xuân. Các chuyên gia cho rằng, một trong những cách để cơ thể trẻ hóa được lâu nhất là...
Kiểu ăn " nhà giàu " khiến bác sĩ giật mình vì bỏ đi rất nhiều chất dinh dưỡng quý có trong thực...
Việc nhiều người lựa chọn chế độ ăn “nhà giàu” cũng chưa phải là tốt cho sức khỏe, ngược lại nếu quá lạm dụng còn gây hại và dễ mắc bệnh.
Món ăn nấu theo cách này rất mát, tiếc là nhiều người Việt làm ngược lại vừa gây nóng, dễ mắc ung...
Không chỉ với các loại rau, củ mà ngay cả với các loại thịt, cá, hải sản nếu biết cách chế biến cũng sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh tật, đặc biệt là giúp giải nhiệt rất tốt trong mùa nắng...
Vì sao ai cũng ăn cơm tẻ hằng ngày, cơm nếp để dành lễ, Tết? Nghe BS nói, thầm tấm tắc " các cụ cấm...
Trong bữa ăn hàng ngày đa số các gia đình vẫn sử dụng cơm tẻ thay vì cơm nếp, như vậy liệu cơm tẻ có nhiều dinh dưỡng hơn hay còn vì lý do nào khác.
Chuyên gia giải đáp những điều khó ngờ khi ăn dưa chuột
Dưa chuột rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng, tuy nhiên nếu không chú ý khi ăn loại quả này sẽ biến lợi thành hại.
Vì sao chế độ ăn của người Nhật được “tôn sùng” nhưng người người Việt rất khó học theo?
Dù luôn tôn sùng cách ăn uống của người Nhật và cố gắng học theo, thực tế hầu như chẳng mấy người Việt thực hiện được điều đó.
Nên ăn sáng ngay khi thức dậy hay đợi cả tiếng sau? Quen ăn sáng thời điểm này khiến dạ dày " kêu...
Khi thức dậy, nhiều người tranh thủ làm việc khác trước khi ăn sáng. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày mà còn dễ gây giảm năng suất lao động.
4 thói quen ăn uống xấu của người Việt khiến lá gan bị " ngược đãi "
Không chỉ uống rượu bia, hút thuốc lá mà chế độ ăn hàng ngày không khoa học, hợp lý sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chức năng của gan.
Ăn nhiều cơm dễ bị tiểu đường? Một thao tác khi nấu cơm gây mất chất, giảm tác dụng tốt
Có những thói quen lặp đi, lặp lại hàng ngày nhiều người tưởng rằng là tốt, thế nhưng xét về khía cạnh dinh dưỡng đó lại là một sai lầm cần phải thay đổi càng sớm càng tốt.
Bộ phận con lợn chỉ có một, ai cũng nghĩ bổ nhất, chuyên gia chỉ ra sự thật bất ngờ
Rất nhiều người cho rằng, tim lợn bổ dưỡng hơn thịt lợn vì thế giá thành cao hơn, chế biến được nhiều món hơn, nhất là cho người mới ốm dậy, cần bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế lại không...
Có những chất gì trong chiếc bánh chưng? Lý do đi bộ 3 tiếng mới tiêu hết ¼ chiếc bánh
Bánh chưng có đầy đủ các nhóm chất nên cung cấp khá nhiều năng lượng. Tuy nhiên, nếu ăn hợp lý thì không phải vấn đề đáng lo ngại.
Loại gan cực đắt đỏ trên thế giới nhưng ở Việt Nam lại “xoàng” và ít người thích dùng
Gan ngỗng là món ăn nổi tiếng đắt đỏ trên thế giới nhưng không phải loại gan ngỗng nào cũng có giá trị cao. Tại Việt Nam, loại gan này không được đánh giá cao cả về dinh dưỡng và giá thành.
Tết đụng lợn phải thưởng thức " cỗ lòng " đầu tiên, khi ăn cần chú ý điều gì để tránh hại?
Khi thịt lợn, mọi người thường ăn cỗ lòng đầu tiên cho nóng sốt và ăn rất nhiều. Điều này liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe? Thắc mắc trên sẽ được PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện...
Canh măng Tết nấu kiểu này không khác gì “thuốc độc”, chuyên gia chỉ cách ngâm măng cực sạch
Canh măng là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng nếu ăn không đúng cách và hợp lý sẽ để lại hậu quả nặng nề với sức khỏe, thậm chí phải nhập viện cấp cứu.
Phần thịt lợn cả con chỉ có hai miếng bé tí, biết ăn thì bổ nhưng dùng nhiều lại bệnh
Nhiều người mắc bệnh thận gặp phải sai lầm nghiêm trọng khi cho rằng ăn cật bổ thận. Việc ăn thận lợn khi đang mắc bệnh có thể sẽ làm bệnh càng trầm trọng hơn.
Bầu ăn gì tốt nhất?
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát triển thể chất cũng như trí não...
CHỦ ĐỀ PHỔ BIẾN
Tin hay đừng bỏ lỡ
Tài trợ | Tin tức sức khoẻ