Chuyên gia cảnh báo: Đừng đặt cược tính mạng vì làm đẹp theo cách này!

Ngày 18/03/2021 08:00 AM (GMT+7)

Bác sĩ Tú Dung - Giám đốc Bệnh viện JW cho biết, làm đẹp là nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người, tuy nhiên một số cơ sở thẩm mỹ “chui” lại lợi dụng điều này và gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Mới đây nhất là “bỏ quên” cả miếng gạc y tế trong ngực và tự tiêm filler tại nhà gây thối mông.

Thời gian qua, cộng đồng mạng rúng động 2 trường hợp biến chứng thẩm mỹ: Người phụ nữ bị bỏ quên gạc sau khi nâng ngực; Cô gái trẻ bị hoại tử mông vì tự tiêm “filler chợ đen”. Đây là những biến chứng nặng nề, khó chấp nhận và để lại nhiều hệ lụy khôn lường, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Đặc biệt, cả 2 vụ việc đều do bệnh nhân không đến cơ sở đủ điều kiện mà chỉ thực hiện “chui”, tự phát tại nhà.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung - Giám Đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân đã có những chia sẻ về vấn nạn này.

Gần đây Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc tiếp nhận nhiều ca biến chứng do thẩm mỹ chui. Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về vấn đề này không?

Trước đó, Bệnh viện JW cũng tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng sau làm đẹp tại các cơ sở “chui” như: Túi ngực vỡ, silicon tràn ra khắp hố nách; Bơm silicon vào ngực dẫn đến hoại tử; Người biến chứng, người tử vong vì tiêm silicon lậu,...

Hai bệnh nhân gần đây mới khiến tôi thực sự bàng hoàng. Một người phụ nữ tin lời quảng cáo trên mạng xã hội đã đánh liều đến một nơi “trông như spa” để thực hiện phẫu thuật nâng ngực. Kết cục là nơi này bỏ quên miếng gạc y tế hơn 1 tháng khiến ngực chị bục xì mủ, nhiễm trùng nặng và hoại tử. Mới đây là cô gái mới 26 tuổi đã tự đặt mua filler giá 150 triệu về nhà nhờ bạn thân tiêm để tiết kiệm. Hậu quả là hai bên mông đều bị filler ăn mòn, gây hoại tử nhiễm trùng.

Chuyên gia cảnh báo: Đừng đặt cược tính mạng vì làm đẹp theo cách này! - 1

Bác sĩ Tú Dung thăm khám động viên bệnh nhân bị bỏ quên gạc trong ngực

Thưa Bác sĩ, những nguyên nhân nào đã dẫn đến tình trạng biến chứng thẩm mỹ như trên?

Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến chứng trong thẩm mỹ.

Thứ nhất, là yếu tố về con người. Trong làm đẹp, từ các dịch vụ như tiêm filler, nâng mũi đến các cuộc đại phẫu như gọt hàm, nâng ngực đều cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Tạo hình thẩm mỹ, có đầy đủ chứng chỉ chuyên môn và phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Thứ hai, yếu tố về môi trường phẫu thuật. Các bệnh nhân vừa nêu hoàn toàn không được thực hiện ở bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, không đáp ứng phòng mổ vô trùng, các thiết bị y tế, dụng cụ y tế, vật tư y tế cũng như công nghệ hỗ trợ tối đa trong quá trình phẫu thuật.

Chuyên gia cảnh báo: Đừng đặt cược tính mạng vì làm đẹp theo cách này! - 2

Hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ, đạt chuẩn tại Bệnh viện JW

Ngoài ra, cách xử lý biến chứng cũng rất quan trọng. Cần nhận định đúng dấu hiệu nhiễm trùng và xử trí ngay. Tuyệt đối không lấp liếm, che giấu bệnh nhân sẽ dễ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường.

Trường hợp nâng ngực bỏ quên gạc y tế còn một tình tiết ghi nhận, đó là “người mổ” đã tư vấn túi ngực Nano Chip, nhưng sau đó lại tráo thành loại túi khác. Bác sĩ nghĩ sao về vấn nạn này?

Đây không chỉ là vấn đề về kiến thức chuyên môn, mà còn vi phạm rất nghiêm trọng về đạo đức nghề nghiệp.

Chuyên gia cảnh báo: Đừng đặt cược tính mạng vì làm đẹp theo cách này! - 3

Bệnh viện JW “sửa lỗi thẩm mỹ” bằng phương pháp Nâng ngực Nano Chip Demi cho DJ Nhung Babie

Loại túi kia có bề mặt nhám, dễ bám dính mô cơ gây co thắt bao xơ. Trong khi, túi Nano Chip lại có nhiều ưu điểm: Bề mặt được phủ nano siêu bền, rất mềm mại, linh hoạt. Khi nằm, túi sẽ tràn đều thành dáng tròn và sẽ chuyển thành hình giọt nước tự nhiên khi đứng. Ngoài ra, con chip còn hỗ trợ quá trình kiểm tra định kỳ một cách chính xác nhất.

Riêng vụ tiêm filler tại nhà dẫn đến hoại tử mông, thực sự filler không xấu nếu được tiêm đúng cách bởi người được đào tạo bài bản. Kỹ thuật này đòi hỏi người tiêm phải có kiến thức tốt về filler, nắm rõ vị trí của các bộ phận trong cơ thể con người. Tôi chắc chắn một “tay ngang” sẽ không thể mang lại kết quả tốt, thậm chí còn gây biến chứng nguy hiểm.

Qua đây, bác sĩ có thể chia sẻ thêm về phương pháp làm đẹp an toàn tối ưu hiện nay cho chị em phụ nữ được không ạ?

Chúng ta đang nói về làm đẹp vòng 1 và vòng 3, nên tôi sẽ nhấn mạnh 2 vấn đề này.

Chuyên gia cảnh báo: Đừng đặt cược tính mạng vì làm đẹp theo cách này! - 4

Máy Motiva Divina 3D giúp khách hàng biết trước được dáng ngực sau phẫu thuật

Mọi người nên đến bệnh viện thẩm mỹ với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Tôi từng tiếp nhận nhiều trường hợp LGBT cũng có nhu cầu nâng vòng 1. Thành ngực của đối tượng này mỏng, và cũng có ít mô tuyến hơn. Chính vì vậy phương pháp tối ưu nhất chính là nâng ngực Golden Line - kết hợp đặt túi ngực Nano Chip và cấy mỡ tự thân. Tại Bệnh viện JW, cũng có đầy đủ các hệ thống thiết bị hỗ trợ tối đa cho phẫu thuật nâng ngực, như máy Motiva Divina 3D giúp mô phỏng kết quả dáng ngực.

Tuyệt đối không dùng Filler để nâng cấp hay làm đầy mông vì vùng này có nhiều mạch máu lớn, nếu tiêm không đúng sẽ gây tổn thương mạch máu và thần kinh. Thay vào đó, có thể đặt cả túi Nano Chip, đây là phương pháp rất an toàn và đẹp bền vững.

Bất kỳ ai có nhu cầu làm đẹp tuyệt đối không được tin vào các cơ sở thẩm mỹ chui quảng cáo tràn lan. Hãy nhớ, đừng đặt cược tính mạng của mình vì bất cứ điều gì!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chuyen-gia-canh-bao-dung-dat-cuoc-tinh-mang-vi-lam-de...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).