Hy vọng nào cho những phụ nữ mất ngực vì ung thư vú?

Ngày 09/04/2021 12:00 PM (GMT+7)

“Cắt bỏ một bên ngực, tưởng chừng đã thoát căn bệnh ung thư vú, nhưng suốt 8 năm tôi sống mà thiếu mất một phần cơ thế, khuyết mất một phần linh hồn” – thấu cảm nỗi đau ấy, bệnh viện JW phát triển công nghệ tái tạo ngực sau điều trị ung thư vú, mở ra lối thoát cho phụ nữ “bế tắc” vì căn bệnh quái ác

8 năm sống mặc cảm vì mất ngực

Đầu tháng 4/2021, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc tiếp nhận trường hợp đặc biệt: Bị cắt bỏ một bên vú (cắt toàn bộ tuyến vú và 1 phần cơ) do ung thư.

Năm 2013, cô T.T.N phát hiện mình mắc ung thư vú và tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ vú trái để ngăn chặn tế bào ung thư di căn. Tuy đã điều trị khỏi căn bệnh nhưng để che đi vết sẹo lõm trên ngực trái, năm 2017 cô N. được "chắp vá" bằng cách lấy một vạt cơ lưng đắp vào phần ngực khuyết.

Mất một bên ngực, cô N. thu mình với cả gia đình. Cô ngại giao tiếp với mọi người vì dáng vóc đã không còn như xưa. Vết chắp vá ở ngực trái và vết sẹo to ở lưng đã khiến cô trở nên tự ti, mặc cảm.

Hy vọng nào cho những phụ nữ mất ngực vì ung thư vú? - 1

Bác sĩ Tú Dung động viên bệnh nhân tái tạo ngực sau điều trị ung thư vú

Hội chứng trầm cảm sau cắt tuyến vú ở bệnh nhân ung thư vú không phải là trường hợp hiếm gặp, nhưng thật khó để ngăn chặn điều này.

Lối thoát cho bệnh nhân bị cắt tuyến vú

Qua thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung (Giám đốc Bệnh viện JW) đã tư vấn tái tạo ngực cho bệnh nhân bằng phương pháp nâng ngực Golden Line – kết hợp đặt túi ngực và cấy mỡ tự thân nhằm tạo sự mềm mại, tự nhiên tối đa. Sau một thời gian ổn định, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tạo hình đầu vú để hoàn thiện vòng 1.

Hy vọng nào cho những phụ nữ mất ngực vì ung thư vú? - 2

Ekip Bệnh viện JW phẫu thuật tái tạo ngực cho bệnh nhân mất mô tuyến sau điều trị ung thư vú

Ekip phẫu thuật Bệnh viện JW gặp nhiều khó khăn trong ca mổ vì bệnh nhân đã bị cắt toàn bộ tuyến vú và một phần cơ ngực khiến cho khung ngực trái tràn rộng, lệch xa ngực phải. Để đảm bảo về mặt thẩm mỹ, đòi hỏi ekip phải chọn kích cỡ túi ngực và lượng mỡ tự thân phù hợp, giúp hai bên ngực cân đối, hài hòa.

Kết quả sau tái tạo vòng một của cô N. hết sức ngoạn mục với hai bên ngực đồng đều, căng tròn không thua gì các trường hợp nâng ngực bình thường khác. Chấm dứt 8 năm đau khổ chỉ sau 5 giờ phẫu thuật, cô N. rưng rưng sau khi tận mắt nhìn thấy vòng 1 của mình: "Tôi cảm ơn Bác sĩ Tú Dung nhiều lắm!".

Tìm lại cuộc sống cho bệnh nhân ung thư vú

Sau phẫu thuật tái tạo ngực một ngày, cô N. đã hoàn toàn tỉnh táo. Sau khi thăm khám và kiểm tra vết thương, Bác sĩ Tú Dung cho biết bệnh nhân có thể về nhà nghỉ ngơi và tái khám sau một tuần nữa. Việc hồi phục nhanh cũng là một trong những ưu điểm của phẫu thuật tái tạo ngực sau điều trị ung thư vú.

Hy vọng nào cho những phụ nữ mất ngực vì ung thư vú? - 3

Bác sĩ Tú Dung thăm khám tình trạng ngực cô N. sau 1 ngày phẫu thuật

Trường hợp bị cắt tuyến vú, bệnh nhân hoàn toàn có thể tìm đến phương pháp tái tạo ngực. Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa tại các Bệnh viện có chuyên khoa Tạo hình thẩm mỹ. Bệnh viện JW tự hào là một trong những đơn vị uy tín tại TP.HCM về dịch vụ này.

Chia sẻ về trường hợp đặc biệt này, bác sĩ Tú Dung cho biết: “Nhiều phụ nữ sau điều trị ung thư, bị cắt bỏ mô tuyến vú đều cảm thấy rất mặc cảm, tự ti vì như mất đi một phần cơ thể thiêng liêng của mình. Hy vọng, với dự án tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú, bệnh viện JW có thể giúp khơi gợi lại sự hạnh phúc, và tự tin của họ trong cuộc sống. Đây cũng chính là lời hứa thẩm mỹ điều trị mà tôi vẫn luôn hướng đến”.

Với đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, cơ sở vật chất hiện đại. Bệnh viện JW tiên phong phát triển công nghệ tái tạo ngực, hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân khiếm khuyết vòng 1 sau điều trị ung thư. Cơ hội nhận trợ giá phẫu thuật thẩm mỹ miễn phí duy nhất ngày 30/4 và 1/5, liên hệ: 09 6868 1111

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hy-vong-nao-cho-nhung-phu-nu-mat-nguc-vi-ung-thu-vu-d...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).