Tết ấm Hà Nam: Xúc động với mơ ước giản đơn của những đứa trẻ mồ côi

Ngày 30/01/2019 10:00 AM (GMT+7)

Nhiều năm nay, 35 em nhỏ tại trung tâm xã hội Hà Nam luôn đón Tết trong sự thiếu thốn về cả vật chất lẫn tinh thần. Dẫu vậy, những điều ước mùa xuân của mỗi em đều thật bình dị và tươi sáng.

tet am ha nam: xuc dong voi mo uoc gian don cua nhung dua tre mo coi - 1

Không giống bạn bè cùng trang lứa hòa vào niềm vui xuân mới khi được cha mẹ sắm sửa quần áo, đi chúc Tết họ hàng và nhận về những bao lì xì đỏ tươi. Trẻ em mồ côi sống tại trung tâm xã hội Hà Nam chỉ dám mơ những điều nhỏ nhặt. Bởi lẽ các em hiểu rằng tết này lại là một cái tết thiếu vắng tình thân.

tet am ha nam: xuc dong voi mo uoc gian don cua nhung dua tre mo coi - 2

Những thiên thần nhỏ tại trung tâm

“Năm mới, con ước có một đôi giày mới màu hồng ạ!” – đó là ước mơ của Trần Xuân Vi, một em nhỏ bị bỏ rơi từ khi lọt lòng và đã mạnh mẽ vượt qua lằn ranh giới sinh tử để ở lại thế giới này.

tet am ha nam: xuc dong voi mo uoc gian don cua nhung dua tre mo coi - 3

Nụ cười tươi vui của Vi khi được đoàn từ thiện TMV Ngọc Dung trao tặng đôi giày mới như em mong ước

“Chúng tôi phát hiện Vi bị bỏ lại tại cổng trung tâm vào buổi sáng sớm, khi ấy em chỉ tầm 3 ngày tuổi, nặng có hơn 1kg, dây rốn vẫn còn. Nuôi từ ngày ấy đến bây giờ cũng ngót nghét 10 năm rồi. Nó ngoan lắm!” – cô Hường, một cán bộ trung tâm kể lại.

Vi không phải là trường hợp duy nhất, đa số các em đến trung tâm có khi chỉ với hành trang vỏn vẹn là một chiếc áo mưa, nằm gọn trong chiếc khăn choàng mỏng, có em thì cha mẹ tù tội, mang bệnh thế kỉ không thể nuôi dưỡng…

Mỗi ngày trôi qua, các em ở cạnh nhau, chơi đùa với nhau, săn sóc lẫn nhau… lâu dần trở thành tình thân như anh em ruột thịt dù không chung huyết thống.

Có lẽ đó cũng là lý do mà khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, em Vi đã trả lời ngay: “Con ước được làm cô giáo, con sẽ dạy học cho các bạn, các em không lấy tiền ạ.”

Giống như Vi, Nam Cương – 14 tuổi cũng ấm ủ một ước mơ thật đẹp: “Ở đây thiếu thốn nhất là vòng tay cha mẹ, hơi ấm gia đình ạ! Sau này, em sẽ trở thành kỹ sư xây dựng, để xây cho mẹ và các em ở đây một căn nhà thật to, bọn em sẽ cùng sống với nhau.”

tet am ha nam: xuc dong voi mo uoc gian don cua nhung dua tre mo coi - 4

Cương (áo caro) là một trong số những em nhỏ rất chăm học tại trung tâm

Được biết, Cương mất cha từ nhỏ, mẹ vì cuộc sống khó khăn đã để em lại trung tâm và vào miền Nam lập nghiệp nhiều năm nay. Ngoài việc đi học, Cương còn phụ giúp các cô chăm sóc, dạy học cho các em nhỏ hơn mình. Vì vậy, với Cương, mẹ và các em ở đây là điều quan trọng nhất.

tet am ha nam: xuc dong voi mo uoc gian don cua nhung dua tre mo coi - 5

Dù thiếu vòng tay cha, hơi ấm mẹ, lớn lên bên những món đồ chơi hoen rỉ, những bộ bàn ghế cũ kĩ, những tập sách đã ngã màu… nhưng mỗi em đều mang trong mình giấc mơ về một tương lai tươi sáng.

Với mong muốn bù đắp phần nào thiếu thốn, xóa nhòa đi những tủi hổ về hoàn cảnh, đem đến một cái Tết trọn vẹn cho các em nhỏ tại đây, TMV Ngọc Dung và đại sứ Đạo diễn/diễn viên Việt Trinh đã cùng thực hiện chương trình “Tết ấm Hà Nam 2019”.

tet am ha nam: xuc dong voi mo uoc gian don cua nhung dua tre mo coi - 6

Ông Phạm Thanh Tuấn - Giám đốc thương hiệu TMV Ngọc Dung cùng đại sứ Việt Trinh trao quà và trò chuyện cùng các bé.

tet am ha nam: xuc dong voi mo uoc gian don cua nhung dua tre mo coi - 7

Mong rằng, với những món quà, những trò chơi, những cái ôm chặt… được vun đắp từ hàng ngàn trái tim sẻ chia của TMV Ngọc Dung sẽ góp phần gieo thêm yêu thương, ươm mầm hy vọng giúp các em lớn lên với một tâm hồn khỏe mạnh và thực hiện được ước vọng của mình.

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ