"Công thức chạy bộ của Daniels": Bạn đồng hành của những ai quan tâm tới chạy bộ

Ngày 01/09/2019 18:04 PM (GMT+7)

"Công thức chạy bộ của Daniels" là cuốn sách cần thiết cho quá trình tập luyện của mỗi người, thậm chí cho những ai muốn trở thành vận động viên chạy bộ.

Tác giả cuốn sách - Tiến sĩ Jack Daniels - được vinh danh là huấn luyện viên tài ba nhất thế giới. Ông đã có 50 năm kinh nghiệm huấn luyện và dẫn dắt cho nhiều vận động viên chạy bộ hàng đầu. Daniels cũng có nhiều năm tìm hiểu và nghiên cứu về chạy bộ tại cả Mỹ và Thụy Điển. Ông được cấp bằng Tiến sĩ về sinh lý học thể thao tại Đại học Wisconsin, Madison. 

Ông là "cha đẻ" của bảng chỉ số VDOT - một công cụ hữu ích để thiết lập tốc độ luyện tập cho người chạy ở bất kỳ cấp độ năng lực nào. Trong thể thao, nhất là chạy bộ, việc luyện tập quá sức không phải đỉnh cao, mà là tập luyện nghiêm chỉnh, áp dụng một cách nghiêm túc từ cường độ tương ứng từng cự li chạy riêng biệt.

Jack Daniels còn sáng tạo ra những luật cơ bản trong chạy bộ, với hy vọng chúng sẽ cho phép người chạy ở mọi cấp độ tối ưu lợi ích của việc luyện tập. Do người chạy phản ứng theo những cách khác nhau đối với mỗi phương pháp huấn luyện, chương trình tập chạy hay môi trường, các luật cơ bản sẽ giúp đánh giá và củng cố các bài tập ở từng cá nhân. 

amp;#34;Công thức chạy bộ của Danielsamp;#34;: Bạn đồng hành của những ai quan tâm tới chạy bộ - 1

    Với kết cấu chặt chẽ, bố cục hợp lý, "Công thức chạy bộ của Daniels" trình bày những kiến thức chuyên sâu, thông tin khoa học mà các huấn luyện viên và vận động viên, người đọc đam mê chạy bộ có thể hiểu, yêu thích và áp dụng.

Đó là các nguyên tắc then chốt trong luyện tập và kỹ thuật chạy bộ, các kiểu luyện tập đa dạng cho những người chạy bộ cùng mục tiêu mà nó hướng tới, luyện tập đa dạng các loại địa hình (vùng cao), luyện tập chạy đua ở những cự li từ 800 mét tới marathon, sự nghỉ ngơi và các bài tập bổ sung... 

Cách viết của cuốn sách mạch lạc nhưng không khô cứng mà gần gũi, giản dị. Người đọc dễ bị thu hút bởi những lời khuyên, hướng dẫn nhẹ nhàng của người viết, cảm giác như chính Daniels đang đồng hành cùng các vận động viên. Để cuốn sách trở nên thuyết phục, Daniels cũng đưa ra câu chuyện có thực, những khó khăn cùng trải nghiệm mà vận động viên chạy bộ có thể gặp phải trên hành trình tập luyện của mình.

Những chia sẻ trong Công thức chạy bộ của Daniels đã khai mở nội tâm và truyền nguồn cảm hứng, đam mê bất tận cho nhiều người muốn bắt đầu tập luyện môn thể nào này, cũng như những huấn luyện viên, vận động viên chuyên nghiệp. Nếu bạn là người đam mê chạy bộ, muốn khám phá và cải thiện sự nhanh và bền của bản thân, chắc chắn Công thức chạy bộ của Daniels là cuốn sách không nên bỏ lỡ.

amp;#34;Công thức chạy bộ của Danielsamp;#34;: Bạn đồng hành của những ai quan tâm tới chạy bộ - 3

Cuốn sách gồm 15 chương, mỗi chương cung cấp các phương pháp để ứng dụng những lý thuyết bạn đã học được từ các chương trước, nhằm phát triển một kế hoạch tổng thể hướng tới thành công trong việc chạy bộ.

Ở chương 1, bạn đọc được tìm hiểu những điều tác giả cho là yếu tố của thành công (năng lực, động lực, cơ hội, định hướng).

Chương 2 trình bày các nguyên tắc then chốt trong luyện tập và kỹ thuật chạy bộ.

Chương 3 đi sâu vào hồ sơ sinh lý học. Thông tin ở đây sẽ giúp bạn hiểu được mối quan hệ giữa cường độ (tốc độ) chạy của một người với những nhu cầu biến đổi theo mức căng thẳng mà một số hệ thống của cơ thể phải gánh vác.

Chương 4 đề cập tới các kiểu luyện tập đa dạng hiện có cho những người chạy bộ, và mục tiêu mà từng kiểu luyện tập này hướng tới.

Chương 5 phân tích chi tiết về VDOT - hệ thống đã được chứng minh là hữu dụng trong việc thiết lập tốc độ luyện tập cho mọi kiểu chạy bộ. 

Chương 6 đề cập tới những thông tin đã được trình bày trong chương 4, thông qua việc gợi ý một số phương pháp xây dựng kế hoạch luyện tập theo mùa, và mùa luyện tập đấy có thể chia thành những giai đoạn (đợt) nhỏ hơn như thế nào.

Chương 7 đi sâu vào việc luyện tập thể chất, từ chương trình cực kỳ cơ bản cho người chạy nghiệp dư, tới những kế hoạch dành cho người chạy giàu kinh nghiệm, và lịch trình luyện tập vàng kim cho những người mà tác giả đánh giá là nhóm ưu tú.

Chương 8 viết về luyện tập ở vùng cao, một đề tài tác giả đặc biệt yêu thích, và cũng là điều mà tác giả đã đầu tư trong phần lớn sự nghiệp nghiên cứu và huấn luyện của mình. 

Chương 9 cung cấp chi tiết về những bài luyện tập đa dạng, được thiết kế riêng cho người chạy tham gia vào những sự kiện chạy đua 800 mét trong mùa điền kinh. 

Chương 10 là luyện tập chạy đua ở những cự li từ 1500 mét đến 2 dặm. Những người thích đua ở các cự li này cần một số kiểu luyện tập được áp dụng bởi các vận động viên chuyên nghiệp.

Chương 11 trình bày những nhu cầu tập luyện đối với người lựa chọn 5km và 10km là cự ly chạy ưa thích. Những cự li này đòi hỏi cường độ và sức bền rất lớn, cũng như yêu cầu sự tập trung cao độ trong cả 2 quá trình luyện tập và chạy đua.   

Chương 12 viết về chạy băng đồng, một kiểu luyện tập dành cho người chuyên chạy ở những cuộc đua có cự li ngắn hơn trong mùa điền kinh.

Chương 13 dành cho những người đang chuẩn bị để chạy bán marathon (21,1 km). Điểm đặc trưng của những cuộc đua này là nó dài hơn hầu hết các cự li chạy khác và thường đòi hỏi sự tập trung cao hơn.

Chương 14 đi sâu vào việc tập chạy marathon (42,2 km). Chương này gồm những chương trình được thiết kế cho những người mới bắt đầu tập chạy và những ai thích thú với việc hoàn thiện một cuộc thi marathon.

Chương 15 cung cấp các bài luyện tập bổ trợ và cách tập luyện trở lại sau khi nghỉ ngơi một thời gian - bất kể lý do là vì chấn thương, ốm bệnh, hay chỉ đơn giản là nghỉ ngơi theo kế hoạch đã lên trước. 

Làm thế nào để chạy nhanh hơn, xa hơn mà không để lại chấn thương suốt đời?
Nếu muốn có phương pháp chạy đúng cách, khoa học, hãy thử tìm đọc cuốn "Cuộc cách mạng trong chạy bộ" của tác giả Nicolas Romanov & Kurt Brungardt.
Hải Đỗ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Điểm sách mới