Trong 24 giờ đầu sau sinh, dù đau đớn đến mấy mẹ cũng nhớ làm 3 việc này!

Ngày 26/04/2020 16:00 PM (GMT+7)

Sau khi sinh nở, hầu hết các bà mẹ đều đang mệt và không muốn di chuyển nhưng những việc dưới đây vẫn cần làm sớm trong 24 giờ để nhanh chóng phục hồi cơ thể và tốt cho em bé.

#1. Đi tiểu tiện sớm

Trong 24 giờ đầu sau sinh, dù đau đớn đến mấy mẹ cũng nhớ làm 3 việc này! - 1

Cho dù sinh thường hay sinh mổ thì việc đi vệ sinh lần đầu sau sinh đều là cực hình. Những chấn thương và các loại thuốc gây mê trong khi sinh nở có thể ảnh hưởng đến bàng quang, gây khó khăn trong việc đi tiểu, đặc biệt là với những người bị khâu tầng sinh môn.

Nếu như sinh mổ sẽ được sử dụng ống thông tiểu thì với mẹ sinh thường nên sử dụng vòi hoa sen bật ở chế độ nước nhỏ và xịt trực tiếp vào vùng kín khi đi tiểu. Việc làm này sẽ giúp mẹ đỡ bị đau, xót khi đi vệ sinh trong ngày đầu tiên, đồng thời kích thích mẹ dễ đi tiểu, phòng ngừa nhiễm trùng.

#2. Quan sát sản dịch

Trong 24 giờ đầu sau sinh, dù đau đớn đến mấy mẹ cũng nhớ làm 3 việc này! - 3

Theo thống kê có khoảng 6% sản phụ bị băng huyết nặng nề sau sinh do sinh con quá lớn, bị chứng nhau tiền đạo hoặc có quá trình sinh nở quá dài và nhiều lý do khác. Thông thường, phụ nữ sẽ bị chảy máu trong khoảng 1-2 tuần sau sinh và càng dần máu càng ra ít hơn nhưng nếu sản phụ nhận thấy tình trạng ra máu quá nhiều, màu đỏ tươi thì rất có thể đã bị băng huyết.

Trong ngày đầu sau sinh, sức khỏe sản phụ còn khá yếu nên có thể không để ý đến sản dịch và nếu bị băng huyết cũng không biết, dẫn đến tình trạng mất nhiều máu, ngất lịm đi mà không biết. Vì vậy trong ngày đầu sau sinh, mẹ cần nhắc nhở người nhà để ý đến chính bản thân mình. Nếu có sức khỏe, bạn cũng cần chú ý theo dõi lượng sản dịch để không xảy ra nguy cơ xấu.

#3. Cho con bú

Trong 24 giờ đầu sau sinh, dù đau đớn đến mấy mẹ cũng nhớ làm 3 việc này! - 4

Nếu bạn đã chọn cách nuôi con bằng sữa mẹ thì việc cần làm đầu tiên là cho con bú càng sớm càng tốt sau sinh. Việc này không chỉ có lợi cho em bé giúp bé nhanh chóng ngậm đúng khớp, gắn kết tình mẹ con mà còn rất tốt cho sức khỏe người mẹ, giúp tử cung co bóp và tống sản dịch ra ngoài nhanh nhất.

Đừng cho rằng sau sinh chưa có sữa thì không cho con bú bởi mẹ cần biết rằng chính việc cho con bú sẽ kích thích nguồn sữa, là cách gọi sữa về nhanh nhất.  Bà mẹ cũng nên tận dụng sữa non trong vòng 24 giờ đầu sau sinh để trẻ sơ sinh được hưởng những lợi ích tối đa.

Mẹ cũng cần chú ý thời gian này nên bổ sung những thực phẩm lợi sữa để có nguồn sữa dồi dào cho con tu ti.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/trong-24-gio-dau-sau-sinh-du-dau-don-den-may-me-cung-nho-lam-3-...

Mẹ 33 tuổi đột nhiên ho khi sinh con rồi nhắm mắt mãi mãi sau 5 phút
Ngày càng nhiều phụ nữ chọn phát triển sự nghiệp thay vì kết hôn, sinh con sớm, khiến việc có bầu, sinh nở ở tuổi ngoài 30 tuổi phải đối mặt với nhiều...
Theo Thùy Dương (Dịch từ QQ) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc sau sinh