Con dâu sinh con so 2 tiếng đã xong, mẹ chồng nghi ngờ, bác sĩ liền nhăn mặt giải thích

Ngày 07/03/2020 14:30 PM (GMT+7)

Khi thấy con dâu sinh con quá ngày dự sinh và ca sinh diễn ra nhanh chóng, mẹ chồng đã nghi ngờ đây không phải lần đầu cô đẻ.

Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sinh con đầu lòng (hay thường gọi là con so) sẽ sinh sớm trước ngày dự sinh và "vượt cạn" vất vả, khó khăn hơn. Minh chứng khoa học cũng cho thấy điều này đúng một cách tương đối nhưng không phải 100%. Vậy nhưng nhiều các bà các mẹ lại tin tưởng tuyệt đối vào quan niệm này dẫn đến những mâu thuẫn, hiểu nhầm trong gia đình. 

Mới đây, một bác sĩ sản khoa đã đăng tải câu chuyện mẹ chồng nghi ngờ con dâu vì đẻ quá nhanh trên mạng xã hội Weibo.

Một bà mẹ trẻ tên Xiaomin vừa hạ sinh con đầu lòng. Ca sinh diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng, từ lúc chuyển dạ đến khi em bé cất tiếng khóc chào đời chỉ vỏn vẹn 2 tiếng đồng hồ. Điều này khiến chồng và mẹ đẻ Xiaomin cực kỳ vui mừng vì cô không phải chịu nhiều đau đớn, khó chịu. 

Con dâu sinh con so 2 tiếng đã xong, mẹ chồng nghi ngờ, bác sĩ liền nhăn mặt giải thích - 1

Xiaomin đã có ca sinh nhanh chóng, suôn sẻ trong vòng 2 tiếng.

Vậy nhưng ngược lại, khi cháu trai được y tá bế ra ngoài trao cho gia đình, mẹ chồng Xiaomin lại tỏ ra tức giận và hỏi thẳng y tá: "Có phải con dâu của tôi đã từng có con trước đó không? Người ta ngoài kia đau đẻ gần 2 ngày chưa sinh nữa kìa. Con dâu tôi sinh nhanh như thế, chắc chắn chỉ có thể là con rạ". 

Bác sĩ vừa đỡ đẻ nghe thấy vậy liền nhăn mặt khó chịu. Ông tiến đến và giải thích cho người mẹ chồng kia: "Có phải cứ con đầu là sinh lâu đâu. Con dâu của bà khỏe mạnh và rất hợp tác, vì thế chúng tôi đã rút ngắn thời gian sinh con. Bà vừa mới có 1 đứa cháu, sao không hỏi han con dâu bà xem có đau đớn không, có mệt không mà cứ phải chăm chăm xét nét những chuyện như thế này". 

Con dâu sinh con so 2 tiếng đã xong, mẹ chồng nghi ngờ, bác sĩ liền nhăn mặt giải thích - 3

Mẹ chồng Xiaomin nghi ngờ con dâu sinh nhanh vì không phải con đầu nhưng đã bị bác sĩ "chỉnh" ngay. (Ảnh minh họa)

Sau đó, bác sĩ giải thích từ khi tư vấn sinh con cho Xiaomin đã dự đoán rằng ca sinh suôn sẻ, nhanh chóng bởi cô tăng cân đúng chuẩn, khung xương chậu rộng, cũng rất chăm tập thể dục thể thao, em bé quay đầu thuận và có cân nặng vừa phải. Sau khi nghe lời giải thích, mẹ chồng Xiaomin chỉ có thể cúi đầu giữ im lặng. 

Vị bác sĩ sau đó chia sẻ trên trang xã hội Weibo của mình: "Thật lạ lùng là ai cũng mong người thân của mình sinh con một cách nhanh chóng để ít đau đớn và mất sức nhất. Nhưng tôi không ngờ rằng mẹ chồng sản phụ lại nói một điều lạnh lùng như vậy, có lẽ Xiaomin sẽ rất tức giận khi biết điều đó".

Đặc điểm ở bà mẹ có khả năng đẻ thường dễ dàng, ít đau đớn

Sinh con luôn là nỗi ám ảnh với nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng phải khổ sở trải qua mười mấy tiếng chuyển dạ rồi ca sinh đầy đau đớn. Với những mẹ bầu may mắn sở hữu những đặc điểm dưới đây, ca sinh thường sẽ suôn sẻ, dễ dàng hơn. 

Mẹ có khung xương chậu lớn 

Khi mẹ bầu sở hữu xương chậu rộng và nông thì khả năng em bé chui qua trong quá trình sinh thường là rất dễ dàng, suôn sẻ. Ngược lại, những mẹ xương chậu hẹp và sâu thì em bé sẽ khó ra ngoài hơn, dẫn đến ca sinh nở kéo dài thời gian và mất nhiều sức lực.

Mẹ tăng cân đúng chuẩn khi mang thai 

Không chỉ cân nặng của thai nhi, cân nặng của người mẹ tăng lên trong thai kỳ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ca sinh. Với những mẹ thừa cân, béo phì, ca sinh sẽ kéo dài và khó khăn hơn; ngược lại, những mẹ bầu với cân nặng chuẩn sẽ dễ sinh và "dai sức" hơn nhiều. Chính vì vậy khi mang thai, mẹ nên tìm hiểu chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học và tập luyện thêm những bài thể dục phù hợp để tránh thừa cân. 

Mẹ chuẩn bị tâm lý tốt, thoải mái khi sinh 

Khi sinh con, tinh thần của người mẹ càng thoải mái, thư giãn thì thời gian chuyển dạ càng rút ngắn. Quá căng thẳng, sợ hãi có thể ảnh hưởng đến tốc độ mở cổ tử cung. Ngoài ra, một số bà mẹ khi chuyển dạ cảm thấy quá đau đớn nên thường la hét. Tuy nhiên, việc la hét này thường khiến các mẹ mệt mỏi, mất sức, ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Vị trí và kích thước của thai nhi thuận lợi 

Thai nhi có cân nặng vừa phải, nằm ngôi thuận thì ca sinh của mẹ sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Ngược lại, trường hợp thai quá to hoặc nằm ngôi ngược, có bất thường về nhau thai, đa thai thì ca sinh sẽ tổn nhiều thời gian hơn, thậm chí có thể phải sinh bằng phương pháp mổ. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-dau-sinh-con-so-2-tieng-da-xong-me-chong-nghi-ngo...

Mang thai đôi nguy hiểm, 9X vừa bước qua cửa tử bất ngờ với câu nói của mẹ chồng
Mặc dù chào đón 2 thiên thần nhí đáng yêu nhưng trước đó chị Huyền phải đối mặt với nhiều nguy cơ, khó khăn gấp 5 lần mẹ bầu khác.
Theo Ngọc An (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con
Tin hay đừng bỏ lỡ