Điều gì đã xảy ra trong “10 phút bí ẩn” khi em bé vừa lọt lòng mẹ?

Ngày 15/04/2020 16:00 PM (GMT+7)

Hầu hết các ca sinh nở khi em bé vừa ra đời sẽ được y tá chăm sóc tại chỗ hoặc mang sang một phòng khác khoảng 10 phút trước khi đưa về bên mẹ. Vậy mẹ có thắc mắc trong thời gian này, điều gì đã xảy ra với bé không?

Hãy cùng khám phá những việc mà y bác sĩ sẽ làm với em bé ngay từ giây phút lọt lòng mẹ:

#1. Được cắt dây rốn

Sau khi em bé lọt lòng mẹ, việc đầu tiên các y bác sĩ sẽ làm đó là cắt dây rốn. Nếu việc này bị trì hoãn quá lâu sẽ khiến lượng máu lớn ở dây rốn xâm nhập vào cơ thể trẻ sơ sinh, trở thành “gánh nặng” cho trái tim của bé.

Điều gì đã xảy ra trong “10 phút bí ẩn” khi em bé vừa lọt lòng mẹ? - 1

Ngoài ra, lưu lượng máu cuống rốn quá mức có thể gây ra bệnh đa hồng cầu, tăng bilirubin trong máu. Trong tình trạng nghiêm trọng có thể gây ra chứng bệnh vàng da, ảnh hưởng đến não của trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học mới đây cũng chứng mình, mặc dù không nên cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh quá muộn nhưng cũng không cần thiết phải cắt quá sớm. Thời gian khoảng từ 2-5 phút sau khi bé chào đời là phù hợp nhất. Theo các chuyên gia sản khoa, đối với trẻ sinh non, nếu được cắt dây rốn chậm khoảng vài phút có thể giảm nguy cơ chảy máu não và tổn thương ruột, do được truyền thêm máu qua nhau thai, có thêm sắt trong máu nên giảm nhu cầu truyền máu. Đối với trẻ sinh đủ tháng bình thường, việc cắt dây rốn chậm ở khoảng thời gian 2-5 phút cũng mang lại nhiều lợi ích, bé sẽ có quá trình chuyển đổi thuận lợi hơn và hệ hô hấp cũng hoàn thiện hơn.

#2. Bé khóc

Điều gì đã xảy ra trong “10 phút bí ẩn” khi em bé vừa lọt lòng mẹ? - 3

Cùng với cắt dây rốn, việc các bác sĩ quan tâm không kém đó là bé khóc bởi đây là dấu hiệu của việc bé sẽ tự thở. Bé càng khóc lớn thì phổi càng phát triển hoàn hảo.

Trong quá trình bé hít vào và thở ra liên tục khi vừa chào đời, dây thanh âm chịu áp lực nên bé sẽ khóc ngày càng to hơn. Khi nồng độ oxy trong cơ thể đạt đến trạng thái cân bằng, hơi thở dễ dàng hơn, áp lực giảm xuống bé sẽ tự dừng khóc. Một số em bé không khóc hoặc khóc yếu sẽ được các bác sĩ làm các động tác như vỗ nhẹ vào mông, xoa tai… để kích thích bé khóc.

Nếu đã kích thích mà bé vẫn không khóc, có thể em bé đã bị nuốt phải nước ối hoặc chất nhầy. Lúc này, các bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị để hút chất nhầy từ miệng và mũi của em bé ra.

#3. Kẹp dây rốn

Điều gì đã xảy ra trong “10 phút bí ẩn” khi em bé vừa lọt lòng mẹ? - 4

Khi em bé được trao về tay mẹ, em bé nào cũng đã được cặp dây rốn sạch sẽ, đây được gọi là kẹp rốn trẻ sơ sinh. Phần dây rốn còn lại dính ở rốn bé sẽ khô trong khoảng 48 giờ và bắt đầu rụng sau sinh từ 3-7 ngày, và rốn sẽ lành khô hoàn toàn trong khoảng 10-15 ngày.

#4. Vệ sinh cơ thể

Điều gì đã xảy ra trong “10 phút bí ẩn” khi em bé vừa lọt lòng mẹ? - 5

Khi ra đời, trên người trẻ sẽ có rất nhiều chất nhầy và máu. Lúc này, y tá sẽ làm vệ sinh cho bé để bé được sạch sẽ trước khi trở về với mẹ. Một số bà mẹ có thể lo lắng em bé sẽ bị lạnh nhưng những lo lắng này là không cần thiết vì trong phòng chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ để nhiệt độ đủ ấm với cơ thể bé.

#5. Đeo vòng chân/tay

Điều gì đã xảy ra trong “10 phút bí ẩn” khi em bé vừa lọt lòng mẹ? - 6

Sau khi thực hiện xong những việc cần thiết ở trên, y tá sẽ đeo một chiếc vòng vào chân hoặc tay bé. Trên chiếc vòng này sẽ có đầy đủ thông tin về mã số, tên mẹ, tên con, số giường… nhằm mục đích phòng ngừa việc nhầm lẫn trẻ.

#6. Lấy dấu vân chân

Điều gì đã xảy ra trong “10 phút bí ẩn” khi em bé vừa lọt lòng mẹ? - 7

Nếu như người lớn thường sử dụng dấu vân tay để làm chứng minh thư thì dấu vân tay của trẻ sơ sinh rất mờ nên thường người ta sẽ lấy dấu vân chân. Mục đích của việc này được sử dụng để làm hồ sơ có thể cần đến. Đây cũng được coi là “chứng minh thư” đầu tiên của bé.

#7. Kiểm tra cơ thể

Điều gì đã xảy ra trong “10 phút bí ẩn” khi em bé vừa lọt lòng mẹ? - 8

Y tá cũng sẽ kiểm tranh nhanh cơ thể bé như đếm số ngón chân, tay, xem các đặc điểm trên khuôn mặt bé để xác định xem bé có mắc bất cứ khuyết tật hoặc bị vết thương nào không.

Ngoài ra, y bác sĩ cũng sẽ thực hiện một số biện pháp đánh giá trẻ sơ sinh và gửi những đánh giá này cho gia đình.

#8. Cân

Điều gì đã xảy ra trong “10 phút bí ẩn” khi em bé vừa lọt lòng mẹ? - 9

Một trong những điều được các gia đình quan tâm khi đón em bé chào đời đó là cân nặng của trẻ. Đây sẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi một gia đình có thành viên mới ra đời. Cùng với cân nặng, các y tá cũng sẽ đo chiều dài của bé để ghi trong hồ sơ của bé.

#9. Tiêm phòng

Điều gì đã xảy ra trong “10 phút bí ẩn” khi em bé vừa lọt lòng mẹ? - 10

Trẻ sơ sinh có thể sẽ được tim vắc xin viêm gan B ngay 12 giờ đầu sau khi chào đời. Sau khi tiêm, bệnh viện sẽ giao lại cho cha mẹ giấy chứng nhận trẻ đã được tiêm phòng viêm gan B.

#10. Mặc quần áo

Điều gì đã xảy ra trong “10 phút bí ẩn” khi em bé vừa lọt lòng mẹ? - 11

Bước cuối cùng trong 10 phút “bí ẩn” này là em bé sẽ được quấn tã hoặc mặc quần áo. Hầu hết các bệnh viện đều đã chuẩn bị sẵn trang phục cho bé ngay khi chào đời. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết các bé sau khi được vệ sinh sạch sẽ và làm những việc trên, trẻ sẽ được da tiếp da với mẹ trước khi mặc đồ.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/dieu-gi-da-xay-ra-trong-10-phut-bi-an-khi-em-be-vua-lot-long-me...

Vừa lọt lòng đã làm trò hư đốn, bé sơ sinh khiến cả mẹ và bác sĩ choáng váng
Ngay khi vừa chào đời, em bé này đã có một hành động khiến mẹ vừa bất ngờ vừa hoang mang.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Thùy Dương (Dịch từ QQ) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc sau sinh