Mẹ đẻ cố 5 lần để có con trai, bác sĩ mổ lắc đầu: "Tử cung hỏng hết rồi"

Ngày 25/02/2020 13:20 PM (GMT+7)

Bà mẹ 32 tuổi nhưng đã trải qua 4 lần sinh mổ. Đến lần sinh mổ thứ 5, các y bác sĩ đều lo lắng nguy cơ vỡ tử cung khi mổ.

Mỗi lần mang thai, sinh nở, cơ thể và sức khỏe người phụ nữ đều phải chịu những ảnh hưởng nhất định. Chính vì vậy, các chuyên gia sản khoa đều khuyên phụ nữ không nên sinh con quá nhiều và quá dày để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt đối với các mẹ sinh mổ, tử cung đã có vết sẹo nên nếu mang thai liên tiếp nhiều lần sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Chị Bàng (32 tuổi, sống tại Hồ Nam, Trung Quốc) là một bà mẹ đông con sống tại vùng nông thôn. Kết hôn từ năm 22 tuổi, qua 10 năm chị đã có 4 người con. Vậy nhưng vì cả 4 bé đều là con gái, gia đình chồng lại vẫn nặng tư tưởng "trọng nam khinh nữ" nên vợ chồng chị lại tiếp tục mang bầu lần 5. 

Mẹ đẻ cố 5 lần để có con trai, bác sĩ mổ lắc đầu: amp;#34;Tử cung hỏng hết rồiamp;#34; - 1

Chị Bàng vừa trải qua lần thứ 5 sinh con và lần thứ 4 sinh mổ.

Cách đây vài ngày, chị nhập viện tiếp tục sinh bé thứ 5. Chị chia sẻ vì gia đình đông con, điều kiện kinh tế không có nên chị cũng không được đi siêu âm đầy đủ, chỉ thấy sức khỏe vẫn tốt, mang bầu không có triệu chứng khác lạ nào. 

Cả 4 lần trước, chị Bàng chỉ sinh thường được 1 lần đầu, còn 3 lần sau đều phải sinh mổ do khung xương chậu hẹp. Đến lần thứ 5 này, chị cũng không tránh khỏi việc "ăn dao". Trong phòng phẫu thuật, bác sĩ mổ cho chị nhận thấy trên tử cung có nhiều vết sẹo, thành tử cung mỏng, khả năng vỡ tử cung khi mổ là khá cao. Các bác sĩ đã mất đến hai giờ căng thẳng để hoàn thành ca mổ. 

Vậy nhưng khi nghe tin em bé thứ 5 là một bé gái, chị Bàng lại rơi nước mắt. Chị hỏi bác sĩ liệu mình có thể mang thai tiếp không, bác sĩ mổ lắc đầu: "Tử cung hỏng hết rồi, nếu mang bầu nữa là cô mất mạng đó. Lần này thành công đã là kì tích rồi".

Mẹ đẻ cố 5 lần để có con trai, bác sĩ mổ lắc đầu: amp;#34;Tử cung hỏng hết rồiamp;#34; - 3

Các bác sĩ cho biết chị tuyệt đối không được mang thai nữa nếu không sẽ nguy hiểm tính mạng.

Vài ngày sau, bác sĩ đã thực hiện một buổi tư vấn riêng với vợ chồng chị Bàng để ngăn cản ý định sinh thêm con của hai người. Sau khi nghe bác sĩ phân tích nguy cơ đe dọa tính mạng khi sinh mổ nhiều lần, vợ chồng chị mới đồng ý sẽ thực hiện kế hoạch hóa gia đình, từ bỏ ý định sinh con trai. 

Sinh mổ tối đa được mấy lần?

Thông thường khi đã sinh mổ lần đầu, các mẹ sẽ phải chọn phương pháp này ở những lần sinh sau. Vì vậy các bác sĩ đều khuyên phụ nữ chỉ nên sinh mổ 2 lần để bảo vệ sức khỏe cho mẹ vì ở những mẹ sau sinh mổ, tử cung thường bị tổn thương và khó phục hồi hơn sinh thường.

Vết sẹo do sinh mổ gây ra đã trở thành nhược điểm lớn trên thành tử cung. Số lần sinh mổ càng nhiều thì mẹ càng dễ gặp phải biến chứng trong lần mang thai và sinh con sau.

Có thể là các biến chứng thai kỳ như: Nhau tiền đạo, nhau bong non, rau cài răng lược, vỡ tử cung ...hay các bất thường sau sinh như: Viêm dính tử cung, đau nhức vết mổ, sẹo mổ cũ dính các tạng vào vết mổ thành bụng, đặc biệt là bàng quang. Những nguy cơ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của mẹ.

Đặc biệt, các mẹ nên có khoảng cách mang thai sau khi sinh mổ ít nhất là 2 năm, để vết mổ được hồi phục hẳn.

Một số trường hợp, có nhiều bà mẹ vẫn sinh mổ lần 3 hoặc 4. Tuy nhiên, sinh mổ lần 3 hoặc 4 có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/me-de-co-5-lan-de-co-con-trai-bac-si-mo-lac-dau-tu-cung-hong...

Bà mẹ liều mạng sinh mổ 4 lần, từng dặn mẹ có mệnh hệ gì hãy chăm sóc các cháu
Mang bầu sớm sau đẻ mổ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé nên chị Lan Anh nhiều lần được bác sĩ khuyên bỏ thai.
Theo Ngọc An (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu