Phái đẹp và những thói quen có hại khi đi xe công nghệ

Ngày 20/07/2018 16:00 PM (GMT+7)

Cùng với mật độ phủ xanh của mô hình xe công nghệ, chị em có thêm những lựa chọn di chuyển tiện lợi, giá cả minh bạch và an toàn. Và đây chính là những điều vô tình gây ra sự khó chịu mà phái đẹp hay mắc phải khi di chuyển với xe công nghệ

Chọn ứng dụng, gửi niềm tin

Giống như mua hàng phải chọn nhãn hiệu, đi xe công nghệ cũng có dăm bảy loại nhà cung cấp. Chọn ứng dụng nào là quyền của người dùng. Nhưng với nhiều chị em còn xa lạ với công nghệ đặt xe, thì việc “chọn đại” chính là một trong những thói quen “tặc lưỡi” gây nhiều… hoang mang và hệ luỵ.

Chị Thanh Huyền (Q.Bình Thạnh) cho biết, do suy nghĩ đơn giản rằng ứng dụng nào cũng như nhau, chị nhờ cậu sinh viên đặt cho một chuyến xe công nghệ để đến với cuộc hẹn khám bệnh. Ai dè, ứng dụng mới ra mắt, lượng tài xế quá ít khiến chị phải chờ hơn 45 phút không có xe. Khi di chuyển, tài xế không biết đường và chạy lòng vòng. Hậu quả là chị lỡ luôn cuộc hẹn với bác sỹ và phải ngậm ngùi ra về.

Phái đẹp và những thói quen có hại khi đi xe công nghệ - 1

Lời khuyên cho các chị em trong trường hợp này là: hãy chọn những ứng dụng có độ phủ tài xế cao để việc đặt xe không phải mất nhiều thời gian chờ đợi và được hỗ trợ nhanh nhất từ tổng đài khi cần. Những ứng dụng có nền tảng công nghệ tốt như Grab cũng sẽ là cứu cánh để tài xế mới vẫn có thể di chuyển nhanh và chuẩn theo cung đường ngắn nhất nhờ cập nhật bản đồ liên tục và có thêm tính năng GrabRoad, hướng dẫn tài xế chọn tuyến đường thông thoáng, để di chuyển nhanh và hiệu quả. Đôi khi, cũng cần dành thời gian để lựa chọn cho mình một “tình yêu” mà… “khi ta cần là có, khi ta gấp là lên đường ngay”.

Đặt xe qua ứng dụng, cho chuyến đi thêm an toàn

Khảo sát nhanh cho thấy, người dùng Việt đa phần khá dễ tính, dễ bị thuyết phục với những cơ hội mua hàng sale vì rẻ và khuyến mãi cộng thêm mà bỏ qua coi hạn dùng và không xem kỹ các quy định đi kèm. Nhiều người tham khuyến mại, mua về mới biết hàng hết hạn, dùng không được. Không ít người khi mua vé máy bay giá rẻ, không xem kỹ quy định kèm theo, đến khi ra sân bay, phải mua thêm phí gửi hành lý, tính ra chẳng còn rẻ nữa.

Chính vì sự dễ tính này cũng tạo ra những thói quen xấu mà nhiều người Việt nói chung và chị em nói riêng hay vô tình mắc phải khi di chuyển cùng xe công nghệ, đó là…vẫy đại cho nhanh. Chị Thu Hương (Nam Thành Công – Hà Nội) cho biết, bản thân vì ngại mở ứng dụng đặt xe và suy nghĩ “thấy thương các bác tài phải trả tiền chiết khấu sử dụng app”, “tài xế có đồng phục chắc là an toàn”, đã từng vẫy đại một bác tài có đồng phục của một hãng xe công nghệ để di chuyển. Không may trong hành trình, chị bị va quẹt dẫn gãy tay. Liên lạc với tổng đài nhờ trợ giúp mới biết, trường hợp của chị sẽ không nhận được hỗ trợ từ nhà cung cấp ứng dụng và bảo hiểm vì chị không đặt xe qua ứng dụng. 

Phái đẹp và những thói quen có hại khi đi xe công nghệ - 2

Hiện nay, trên thị trường, các nhà cung cấp ứng dụng đặt xe uy tín như Grab đều có các thông báo rất cụ thể về các hướng dẫn di chuyển với xe công nghệ Grab để đảm bảo quyền lợi cho người dùng tối đa. Điển hình, thông tin hướng dẫn ghi rất rõ ràng, người dùng khi đặt xe qua ứng dụng sẽ nhận được giá cả minh bạch cho từng chuyến đi, tương ứng với quãng đường và dịch vụ xe đi kèm. Ngay khi khởi hành cuốc xe đặt qua ứng dụng, người dùng và cả tài xế sẽ chính thức được hưởng chế độ bảo hiểm an toàn suốt hành trình, tự động xác nhận bởi hệ thống máy chủ có ghi nhận cuốc xe. Khi cần trợ giúp hoặc không may xảy ra tai nạn, hệ thống tổng đài 24/7 của Grab cùng đội cơ động phản ứng nhanh sẽ luôn có mặt để ghi nhận thông tin, hướng dẫn, hỗ trợ cách xử lý tình huống cũng như nhanh chóng có mặt để trợ giúp người dùng và đối tác tài xế.

Nhanh 5 giây, chậm 1 đời. Di chuyển với xe công nghệ nhưng không đặt qua app còn nhiều lắm những chuyện “dở khóc, dở cười” mà chẳng biết kêu ai. Tự mình hạn chế những thói quen xấu, tuân thủ theo những hướng dẫn của nhà cung cấp ứng dụng để tạo dựng những thói quen mới với sự trợ giúp của chiếc điện thoại “smart phone” và luôn cẩn thận, đặt xe qua ứng dụng…, chính là kinh nghiệm để chị em tha hồ tận hưởng hành trình di chuyển văn minh, an toàn, tiết kiệm mà không lo nảy sinh hậu quả.

Theo Tuệ Nghi (Khám phá).