145 năm di sản hình thành nên tiêu chuẩn Hà Lan trong từng ly sữa

Ngày 22/07/2019 20:00 PM (GMT+7)

Người Hà Lan tự hào về sữa như một thương hiệu xứ sở. Sữa làm nên sinh kế cho nhiều thế hệ nông gia Hà Lan và giờ biến họ thành cường quốc bò sữa, với thương hiệu Cô Gái Hà Lan hình thành từ 145 năm di sản và kinh nghiệm.

Làm sữa bằng cả trái tim và khối óc để đạt đến đỉnh cao chuẩn mực cho toàn cầu

Khi khái niệm “sữa” hãy còn chưa xuất hiện trong chế độ ăn uống của nhiều quốc gia thì tại Hà Lan, sữa đã trở thành một chế phẩm quen thuộc và nghề chăn nuôi bò sữa đã trở thành một nghề nghiệp truyền thống của nhiều gia đình. Đến nay, khi thị trường sữa đã trở nên cực kỳ phát triển và trở thành nguồn dinh dưỡng quan trọng ở hầu như mọi vùng đất, thì sữa Cô Gái Hà Lan đã tạo ra cho mình một chuẩn mực chất lượng riêng, đồng nhất trên toàn thế giới. Tập đoàn FrieslandCampina - nhà sản xuất sữa Cô Gái Hà Lan - cũng chính là một trong những “người khổng lồ" ngành sữa uy tín nhất Hà lan với lịch sử hơn 145 năm, là 1 trong 5 thương hiệu sữa lớn nhất thế giới.

145 nam di san hinh thanh nen tieu chuan ha lan trong tung ly sua - 1

Ngày nay, giống bò sữa chủ lực của nhiều nước trên thế giới mang tên Holstein Friesian (HF) có nguồn gốc từ Hà Lan

Nền tảng vững chắc của Cô Gái Hà Lan đến từ mô hình “đại gia đình nông dân” - những nhà cung cấp sữa chất lượng làm việc bằng kinh nghiệm và uy tín được truyền qua nhiều thế hệ. Bên cạnh đó, giá trị di sản còn được thể hiện qua việc đảm bảo về chất lượng, thông qua bộ tiêu chuẩn chung nhất mang tên Foqus Food Safety & Quality (Foqus FS&Q). Với Foqus, chất lượng, độ an toàn của sữa thực sự được kiểm soát chặt chẽ “từ đồng cỏ đến ly sữa”.

Theo đó, tại những trang trại cung cấp sữa nguyên liệu cho Cô Gái Hà Lan, đàn bò được bảo đảm chăm sóc trong điều kiện tối ưu, với chuồng trại được thiết kế theo tiêu chuẩn về vệ sinh, nhiệt độ, không khí… Việc theo dõi sức khoẻ đàn bò, quá trình sinh sản, thu hoạch sữa bò… cũng được quản lý bằng hệ thống số hoá hiện đại. Sữa đầu vào được đánh giá nghiêm ngặt về chất lượng trước khi đưa vào nhà máy với hàng loạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ vật chứa, phương tiện vận chuyển, đến các “bài" kiểm tra về các chỉ số vi sinh, dinh dưỡng…

Ở Việt Nam, chỉ số tạp trùng trong sữa nguyên liệu Cô Gái Hà Lan ở mức thấp hơn đến 10 lần tiêu chuẩn cho phép. Không chỉ vậy, sữa Cô Gái Hà Lan còn đạt “đẳng cấp 4 không" đáng mơ ước với bất kỳ người tiêu dùng khó tính nào: không dư lượng trừ sâu, không màu hóa học, không dư lượng kháng sinh, không chất bảo quản. Điều đặc biệt là chuẩn chất lượng này được áp dụng tại hơn 100 quốc gia mà Cô Gái Hà Lan có mặt, bất chấp việc đồng nhất chất lượng sản phẩm dinh dưỡng của một tập đoàn đa quốc gia là một bài toán không dễ giải.

145 nam di san hinh thanh nen tieu chuan ha lan trong tung ly sua - 2

Bồn làm lạnh của Cô Gái Hà Lan được trang bị ở các điểm thu mua nhằm đảm bảo sữa được bảo quản tốt nhất

Tầm vóc của “người khổng lồ" Cô Gái Hà Lan trong nghiên cứu và sáng tạo

Một trong những yếu tố then chốt làm nên chuẩn Hà Lan đó chính là đầu tư vào nghiên cứu, sáng tạo. Đại bản doanh của sữa Cô Gái Hà Lan tại Châu Âu cũng đồng thời là một trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng quy mô. Tại Châu Á, FrieslandCampina cũng xây dựng trung tâm nghiên cứu đặt tại Singapore. Tập đoàn đã thu hút được sự quan tâm làm việc của hơn 500 nhà khoa học cùng một mạng lưới các chuyên gia hàng đầu trong ngành sản xuất sữa cũng như dinh dưỡng.

145 nam di san hinh thanh nen tieu chuan ha lan trong tung ly sua - 3

Cô Gái Hà Lan nỗ lực nghiên cứu những sản phẩm dinh dưỡng cân bằng phù hợp nhu cầu trẻ em Việt Nam

Những bà mẹ theo dõi sát sao các thông tin dinh dưỡng về trẻ em vài năm gần đây có thể đã nghe đến những số liệu giật mình về dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam. Đó là tình trạng tại Việt Nam, không chỉ trẻ em nông thôn mà 53.2% trẻ ở thành thị cũng không đủ Vitamin D trong chế độ ăn hằng ngày. Tỷ lệ thiếu chất của trẻ em Việt Nam đang ở mức khá cao so với Thái Lan, Malaysia, Indonesia: cứ 3 - 4 trẻ thì có 1 trẻ có chế độ dinh dưỡng mất cân bằng.

Những con số này được phát hiện chính từ SEANUTS - một nghiên cứu dinh dưỡng quy mô  của FrieslandCampina, thực hiện với gần 17.000 trẻ em Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Chính từ việc phát hiện ra sự mất cân bằng dinh dưỡng đáng ngại này, Cô Gái Hà Lan đã có những giải pháp kịp thời giúp cân bằng dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam. Tới đây, năm 2021, nghiên cứu SEANUTS sẽ tiếp tục được thực hiện với sự hợp tác cùng các viện nghiên cứu, các trường đại học uy tín.

Khát khao đem đến những ly sữa “tiêu chuẩn Hà Lan" với chất lượng đồng nhất toàn thế giới, lan toả mô hình “đại gia đình nông dân" với kinh nghiệm, tri thức và đam mê với nghề làm sữa, nhà sản xuất sữa Cô Gái Hà Lan đã khẳng định vị thế toàn cầu của mình. Nếu như ngay trên chính quê hương mình, FrieslandCampina đã vinh dự được Nữ Hoàng Vương Quốc Hà Lan phong tặng huy hiệu Hoàng gia cao quý thì tại Việt Nam, hơn 20 năm nay, sữa Cô Gái Hà Lan cũng đã chiếm giữ một “ngai vị" riêng khó thay thế trong lòng người tiêu dùng Việt.

145 nam di san hinh thanh nen tieu chuan ha lan trong tung ly sua - 4

(Khám phá).