Mẹ đã biết về bí mật nguồn sữa đầu vào chất lượng của Cô Gái Hà Lan chưa?

Ngày 08/05/2019 20:00 PM (GMT+7)

Để mang đến dòng sữa chất lượng đúng “chuẩn Hà Lan” là sự kĩ lưỡng từ khâu chăn nuôi đến lấy sữa của Cô Gái Hà Lan. Với chương trình Phát triển ngành sữa, thương hiệu hơn 145 năm này đã tạo nên mô hình liên kết với nông dân chặt chẽ, khoa học, đảm bảo cung ứng nguồn nguyên liệu đầu vào tốt nhất.

me da biet ve bi mat nguon sua dau vao chat luong cua co gai ha lan chua? - 1

Khi tham gia chương trình Phát triển ngành sữa của Cô Gái Hà Lan, người nông dân không phải “tự thân vận động” mà luôn được hỗ trợ về mặt công nghệ, kiến thức chăn nuôi mới và tốt nhất, lựa giống bò ra sao, chế độ dinh dưỡng thế nào, chăm sóc sức khỏe bò sao cho tốt… Tất tần tật trong mọi vấn đề, người nông dân đều được tư vấn rất kĩ càng.

me da biet ve bi mat nguon sua dau vao chat luong cua co gai ha lan chua? - 2

Không chỉ vậy, trong khuôn khổ của chương trình hợp tác, những nông dân Việt Nam còn học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế từ nông dân Hà Lan. Với mục đích “nông dân giúp nông dân”, các nông dân Hà Lan sẽ tư vấn, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn để cải tiến, tối ưu hóa tiềm năng sản xuất của nông trại, rút ngắn khoảng cách về kỹ thuật chăn nuôi giữa Việt Nam và thế giới.

me da biet ve bi mat nguon sua dau vao chat luong cua co gai ha lan chua? - 3

Vậy nghệ thuật chăn nuôi bò thời hiện đại có gì đặc biệt? Tại các trang trại mẫu của Cô Gái Hà Lan, kỹ thuật viên còn được trang bị hẳn phần mềm quản lý đàn bò trên điện thoại mang tên My dairy farm. Những thông tin về sức khỏe, thể trạng bò được cập nhật thường xuyên dưới dạng số hóa, rất dễ theo dõi. Nhờ vậy, bò ở đâu cũng phát triển tốt, cho sữa chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn nghiệm ngặt đặt ra.

me da biet ve bi mat nguon sua dau vao chat luong cua co gai ha lan chua? - 4

Mỗi “cô bò sữa” đều được sống trong môi trường “tiêu chuẩn” như: được chăn thả ngoài trời, có 16 tiếng mỗi ngày để nghỉ ngơi; được cho ăn cỏ Mulato chăm bón rất kỹ để đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng sữa; khi trời quá nóng sẽ có hệ thống phun sương và quạt thông gió trong chuồng để làm mát, tránh cho bò bị stress. Điều kiện bên ngoài có thay đổi ra sao thì “phòng” bò “ở” luôn phải đảm bảo dưới 25 độ C, như thế lượng sữa và sức khỏe đàn bò mới luôn là tốt nhất.

me da biet ve bi mat nguon sua dau vao chat luong cua co gai ha lan chua? - 5

Trở thành một “đối tác” với Cô Gái Hà Lan trong chương trình Phát triển ngành sữa, người nông dân luôn phải tuân thủ một quy trình rất khắt khe. Một ngày bình thường của họ luôn bắt đầu từ 3-4h sáng để kịp vắt sữa bò vì họ chỉ có dưới 60 phút – khoảng “thời gian vàng” để lấy sữa và đưa đến các điểm làm lạnh. Các công việc này diễn ra chặt chẽ, khẩn trương nhằm bảo vệ dòng sữa vốn “mong manh” trước sự tấn công của vi khuẩn khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Trong một ngày, bò có thể được vắt sữa 2 lần, mỗi lần cách nhau 11 – 13 giờ là chuẩn nhất. Mỗi lần như thế, dụng cụ lấy sữa, phương pháp lấy sữa và ngay cả… tâm lý bò cũng cần được chuẩn bị kĩ càng. Nền chuồng phải được dọn dẹp sạch sẽ, bò cũng phải được tắm và dùng khăn sạch lau khô bầu vú, sữa vắt ra phải lọc rồi mới đổ vào can nhôm chứ không phải can nhựa để giữ được an toàn. Sau khi dùng xong, can phải được vệ sinh, sát trùng và phơi khô ngay sau khi sử dụng.

me da biet ve bi mat nguon sua dau vao chat luong cua co gai ha lan chua? - 6

Nguồn sữa đầu vào khi vận chuyển đến các điểm làm lạnh luôn được kiểm tra lượng vi khuẩn, tạp khuẩn, dư lượng kháng sinh, hóa chất… để đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng và an toàn trước khi sản xuất. Với sự kĩ càng và nghiêm ngặt trong toàn bộ quy trình từ đầu đến cuối, tỷ lệ tổng tạp trùng trong nguồn sữa nguyên liệu sản xuất Cô Gái Hà Lan luôn ở mức dưới 300.000 cfu/ml – tốt hơn 10 lần so với tiêu chuẩn cho phép tại Việt Nam.

me da biet ve bi mat nguon sua dau vao chat luong cua co gai ha lan chua? - 7

Bằng kinh nghiệm và khát vọng mang đến ly sữa tươi có chất lượng đồng nhất toàn cầu suốt hơn 145 năm qua, Cô Gái Hà Lan vẫn cùng người nông dân giữ được quy chuẩn khắt khe của hành trình “từ đồng cỏ đến ly sữa”, đảm bảo chất lượng nguồn sữa nguyên liệu, góp phần mang đến thành phẩm thơm ngon, đồng nhất chất lượng “đông – tây như một” tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

me da biet ve bi mat nguon sua dau vao chat luong cua co gai ha lan chua? - 8

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ