"Trẻ khỏe mạnh" đâu chỉ nhìn bằng mắt

Ngày 02/05/2018 10:00 AM (GMT+7)

Để con phát triển khoẻ mạnh mỗi ngày, mẹ cần có sự thấu hiểu về nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày hơn là chỉ nhìn nhận cảm quan.

Ý niệm “khoẻ mạnh” từ mẹ Việt – đúng nhưng chưa đủ

Khảo sát “Con của mẹ có thực sự khoẻ mạnh” thực hiện trên hơn 1,000 bà mẹ tình nguyện từ diễn đàn mẹ và bé về quan điểm nuôi con khoẻ mạnh. Kết quả khảo sát đã thể hiện sự thật thú vị: chỉ có hơn 40% các bà mẹ quan tâm đến vấn đề “cơ chắc xương khoẻ” trong câu hỏi “Mẹ nghĩ bé khoẻ mạnh sẽ trông thế nào?”. Trong khi đây chính là yếu tố hàng đầu để trẻ phát triển khoẻ mạnh, bắt kịp đà tăng trưởng trong những năm tháng đầu đời, xây dựng nền tảng cơ chắc xương khoẻ, là tiền đề cho một thế hệ người Việt cao lớn, khoẻ mạnh.

"tre khoe manh" dau chi nhin bang mat - 1

Khảo sát cho thấy những nhận định về “khoẻ mạnh” khác nhau của mẹ Việt khi nuôi con

Mặt khác, với câu hỏi trực tiếp về dinh dưỡng, kết quả cho thấy có đến gần 90% các mẹ chưa hiểu được tầm quan trọng của protein - dưỡng chất thiết yếu mà trẻ đặc biệt cần để lớn lên mỗi ngày. Mẹ nên tập trung bổ sung nguồn protein có lợi thông qua dinh dưỡng bằng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đa dạng.

Protein - Chìa khoá vàng giúp “Cơ chắc – xương khoẻ”

Ở giai đoạn phát triển, trẻ em đặc biệt cần nhiều protein để xây dựng các tế bào, giúp cơ thể lớn lên, phát triển trí tuệ lẫn tầm vóc, đặc biệt là hệ cơ xương. Ngoài chất béo, protein cũng chính là nguồn cung cấp năng lượng cho các hoạt động. Do đó, các bà mẹ cần có sự quan tâm đúng mức về việc bổ sung protein vào bữa ăn hằng ngày để đảm bảo được sự phát triển tốt nhất không chỉ cho hệ cơ xương mà còn là sức khỏe toàn diện của trẻ nhỏ.

Nói về vấn đề bổ sung protein, Tiến sĩ Bảo Khanh - Nguyên Trưởng Khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề - Viện Dinh dưỡng Quốc gia chỉ ra rằng: “Việc thiếu protein rõ ràng không tốt cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng dư thừa protein cũng không phải hoàn toàn tốt, đặc biệt là đối với trẻ em.”

"tre khoe manh" dau chi nhin bang mat - 2

Bố sung dinh dưỡng phù hợp với lượng vừa đủ chính là cách để đảm bảo sự phát triển toàn diện của hệ cơ và xương của trẻ nhỏ

Bổ sung lượng protein cần thiết mỗi ngày cho cơ thể - khó mà dễ

Liệu với bữa ăn hằng ngày trẻ có được cung cấp đủ lượng protein mà cơ thể cần? Tiến sĩ Bảo Khanh đưa ra lời khuyên: “Không có thực phẩm nào là duy nhất có thể cung cấp đầy đủ, cân đối tất cả các chất dinh dưỡng. Vì vậy, đa dạng hoá bữa ăn như sử dụng phối hợp nhiều loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn và thay đổi thực phẩm theo ngày là cần thiết” . Trên thực tế, các bậc phụ huynh thường ưu tiên cung cấp đạm cho trẻ chủ yếu từ các loại thức ăn như thịt, cá, trứng,… mà ít biết rằng sữa cũng là nguồn cung cấp đạm dồi dào, dễ hấp thu cùng đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu khác như canxi, phốt pho, magie,...

Theo kết quả khảo sát về Tình hình dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) do Tập đoàn FrieslandCampina phối hợp cùng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia – Bộ Y Tế thực hiện cho thấy: nhóm trẻ có chế độ ăn có thịt cá, các loại đậu và có dùng sữa hay các chế phẩm từ sữa hằng ngày đã được đáp ứng nhu cầu protein khuyến cáo tốt hơn nhóm trẻ chỉ sử dụng thực phẩm truyền thống.

Đồng quan điểm với kết quả của khảo sát, Tiến sĩ Bảo Khanh cũng cho biết: “Sữa là nguồn đạm chất lượng cao. Hơn nữa, sữa còn chứa nhiều vitamin (B2, B12, D...) và khoáng chất (Canxi, phốt pho...) mà khó có thực phẩm truyền thống nào có thể cung cấp dồi dào và dễ hấp thu như sữa. Những vi chất này rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ, đồng thời cũng hỗ trợ tiêu hóa hấp thu đạm từ sữa hiệu quả hơn.”

"tre khoe manh" dau chi nhin bang mat - 3

Thấu hiểu nhu cầu của người tiêu dùng, FrieslandCampina – tập đoàn hàng đầu về sản xuất sữa nổi tiếng và uy tín đã nghiên cứu thành công và ra mắt sữa tiệt trùng có đường Cô Gái Hà Lan Protein+TM mới cung cấp lượng đạm chất lượng cao cho trẻ nhỏ và cả gia đình. Việc bổ sung 2 hộp sữa Cô Gái Hà Lan Protein+TM trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ cung cấp đến 40% nhu cầu protein cần thiết giúp xây dựng hệ cơ xương chắc khỏe, tạo nền tảng để trẻ phát triển khỏe mạnh.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ