11 món chay mà người ăn chay nên tránh

Ngày 23/07/2016 00:06 AM (GMT+7)

Có những món ăn chay dù có vẻ chẳng liên quan đến thịt nhưng thành phần của chúng lại thực sự chẳng "chay tịnh" chút nào.

1. Đường trắng: Đường tinh chế từ mía được lọc qua bằng bột xương thú, tạo ra màu trắng đặc trưng. Đường không chứa hạt xương, nhưng cũng đã tiếp xúc với xương trước khi đóng gói.

11 món chay mà người ăn chay nên tránh - 1

Các món chay đôi khi vẫn có mỡ động vật.

2. Khoai tây chiên: Các loại khoai chiên bán sẵn thường được chế biến với dầu từ mỡ động vật.

3. Chuối: Một vài loại chuối bị xịt thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản chứa chitosan lên. Và đây là chất dẫn xuất từ vỏ tôm cua.

4. Kẹo đỏ: Màu đỏ của kẹo trong thực phẩm có thể còn có tên là Carmine hay Crimson Lake, Cochineal, Carminic Acid, và Natural Red #4, đây là màu có nguồn gốc từ một loại côn trùng nhỏ màu đỏ.

11 món chay mà người ăn chay nên tránh - 2

Màu đỏ trong một số kẹo, bánh chay có nguồn gốc từ một loại côn trùng nhỏ.

5. Pho mát Parmesan: Hầu hết pho mát đều dùng được cho người ăn chay nhưng pho mát Parmesan phải được chế biến qua men dịch của động vật lấy từ bê con.

6. Bánh ngọt: Nhiều loại bánh có vỏ bánh chứa mỡ lợn.

7. Bia: Vài loại bia dùng các thành phần chiết xuất từ động vật như gelatin (từ xương), isinglass (từ bong bóng cá), tủy xương, casein…

8. Vitamin: Các loại thực phẩm chức năng có thể chứa thành phần từ động vật, bạn nên đọc kỹ nhãn hướng dẫn sử dụng. Nhiều loại dùng gelatin từ xương làm vỏ thuốc.

11 món chay mà người ăn chay nên tránh - 3

Súp miso.

9. Súp miso: Loại súp này có thành phần là cá ngừ sấy khô, hay còn gọi là vảy cá. Nhiều món ăn châu Á cũng dùng nước mắm làm từ cá.

10. Sữa chua: Vài loại sữa chua chứa gelatin để tạo kết cấu đặc hơn. Gelatin được tạo ra từ da, xương, sụn động vật.

11. Xà lách Caesar: Loại salad này được cho thêm kem làm từ bột cá cơm, nên dù là một món rau, nó cũng không phải là món chay.

Theo Lan Thảo (Pháp luật đời sống)