3 dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ mà ngay cả bác sĩ cũng khó nhận ra

Ngày 01/03/2018 16:10 PM (GMT+7)

Những triệu chứng của bệnh viêm màng não rất dễ bị bỏ qua, kể cả bởi cha mẹ, hay thậm chí cả các bác sĩ.

Viêm màng não là gì?

Viêm màng não là khi các màng bao quanh và bảo vệ não, tuỷ sống bị viêm.

Bất kì ai cũng có thể gặp phải căn bệnh này nhưng những đối tượng có nguy cơ cao là trẻ em dưới 5 tuổi, thanh thiếu niên từ 15 đến 24 tuổi và người trên 45 tuổi. Những người hút thuốc lá thụ động, hoặc có hệ thống miễn dịch bị ức chế, hay những bệnh nhân đã trải qua hoá trị liệu cũng có nguy cơ cao hơn.

Các dạng viêm màng não thông thường nhất là viêm màng não do vi khuẩn và viêm màng não do virus. Các triệu chứng cho cả hai bao gồm:

- Da nhợt nhạt, có vết mẩn, phát ban

- Cổ bị cứng

- Không thích ánh sáng

- Sốt, bàn tay và chân bị lạnh

- Nôn

- Buồn ngủ

- Đau đầu nặng

Viêm màng não do vi khuẩn

Viêm màng não do vi khuẩn đòi hỏi điều trị khẩn cấp tại bệnh viện với kháng sinh. Khoảng 10% các trường hợp nhiễm vi khuẩn viêm màng não tử vong. 1/3 trường hợp sống sót phải đối mặt với biến chứng, bao gồm tổn thương não và thính giác. Nguy cơ cắt bỏ tay chân cũng có thể xảy ra nếu nhiễm khuẩn huyết (ngộ độc máu).

Viêm màng não do vi rút

Vi rút hiếm khi đe doạ đến mạng sống nhưng có thể gây ra các ảnh hưởng lâu dài như nhức đầu, mệt mỏi, các vấn đề về trí nhớ. Hàng ngàn người bị viêm màng não vi rút ở Anh mỗi năm. Tập trung điều trị bằng hydrat hoá, thuốc giảm đau và nghỉ ngơi điều độ là phương pháp để chữa trị.

3 dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ mà ngay cả bác sĩ cũng khó nhận ra - 1

Vi khuẩn gây ra viêm màng não.

3 dấu hiệu viêm màng não mà ngay cả bác sĩ cũng không thể nhận ra

Những phát hiện mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học London, St Georgr, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tới các bác sĩ và chuyên gia lĩnh vực não.

Tổ chức Nghiên cứu Viêm màng não (MRF) – tài trợ chính cho nghiên cứu này tin rằng chúng ta đã luôn bỏ qua những dấu hiệu của bệnh viêm màng não do vi khuẩn. 3 dấu hiệu thường gặp nhất của căn bệnh chết người này là kém ăn, hay ngủ lịm và thường dễ nổi cáu vì khó chịu trong người – mặc dù những căn bệnh không nghiêm trọng lắm cũng có các dấu hiệu tương tự.

Dữ liệu đến từ 263 trẻ dưới 3 tháng tuổi bị nhiễm loại vi khuẩn có thể gây chết người trong vòng vài giờ này đã được sử dụng để đưa ra những kết luận chính xác nhất.

Trong số 263 trẻ sơ sinh này, đã có 9% trẻ tử vong tương đương với 23 trẻ và 56 trẻ sống sót đã và đang phải đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng như phải phẫu thuật cắt bỏ một vài bộ phận, giảm thính giác và tái phát co giật nhiều lần.

Các tác giả của nghiên cứu này, đứng đầu là giáo sư Paul Heath, đã kết luận rằng, những đặc điểm của căn bệnh viêm màng não đã không còn phổ biến trong những trẻ được nghiên cứu. Ông nói: “Các hướng dẫn kiểm tra bệnh viêm màng não ở Anh và Hoa Kỳ đều chỉ rõ rằng, sốt là một trong những biểu hiện chính. Tuy nhiên, khi áp dụng với 263 trẻ sơ sinh thì chỉ một nửa trong số chúng có dấu hiệu sốt.”

3 dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ mà ngay cả bác sĩ cũng khó nhận ra - 2

Sốt không còn là dấu hiệu tiên quyết của bệnh viêm màng não.

Vì vậy, các bác sĩ khi kiểm tra lâm sàng cần phải xem xét đến trường hợp viêm màng não do vi khuẩn ở những trẻ ốm, yếu nhưng không có dấu hiệu sốt.

Vinny Smith – giám đốc điều hành MRF – nói: “Trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị viêm màng não do vi khuẩn. Bên cạnh bệnh nhiễm trùng huyết, thì viêm màng não là một trong số những căn bệnh chết người mà dấu hiệu lại mù mờ nhất. Phải chẩn đoán chính xác để tìm ra giải pháp điều trị thì mới tăng cơ hội sống sót.”

Ông Smith nói thêm, hiện tổ chức MRF đã tạo ra một gói giảng dạy cho các bác sĩ và chuyên gia y tế để giúp chẩn đoán bệnh viêm màng não chính xác hơn. Nó đồng thời cũng liên tục cập nhật các thông tin về triệu chứng của bệnh viêm màng não cho các bậc phụ huynh.

3 dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ mà ngay cả bác sĩ cũng khó nhận ra - 3

Ước tính, chỉ riêng ở Anh Quốc và Ireland, mỗi năm đã có tới 350 trường hợp viêm màng não do vi khuẩn gây ra ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Theo các chuyên gia tại Anh, tỉ lệ mắc bệnh của trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi ở quốc gia này cao gấp 70 lần so với người lớn, do đó, trẻ sơ sinh là đối tượng có nguy cơ đối mặt với căn bệnh này cao nhất. 

Tại sao mẹ chăm đủ kiểu nhưng con vẫn hay ốm hơn so với những đứa trẻ khác?
Tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ chính là bước đầu tiên để giúp con tránh xa khỏi các mầm bệnh.
Theo Hoàng Lan ( Dịch từ Daily Mail ) (Khám phá)