4 bệnh tưởng đơn giản nhưng nếu không chữa trị, sớm muộn cũng sẽ thành ung thư

Hà Vũ. Ngày 21/11/2020 14:30 PM (GMT+7)

Có thể bạn đã từng nghe đến ho kéo dài sẽ thành bệnh, nhưng bạn đã bao giờ nghe bệnh mãn tính thành ung thư chưa? Bệnh nhỏ lâu ngày cũng có thể phát triển thành ung thư, do đó đừng bỏ qua những bệnh vặt.

Ung thư là một trong những căn bệnh mãn tính có tỷ lệ mắc cao trong những năm gần đây, theo số liệu năm 2018, trên toàn thế giới có 18,1 triệu ca mắc ung thư mới và 9,6 triệu người chết vì ung thư. Vì lẽ đó, mỗi chúng ta đều mang trong mình nỗi sợ hãi về căn bệnh ung thư, chúng ta sợ một ngày nào đó ung thư sẽ tìm đến chính mình.

Ung thư thực chất là một loại khối u, nhưng nó là khối u ác tính, khi một tế bào ở một bộ phận nào đó trên cơ thể bị ảnh hưởng bởi các đột biến DNA khác sẽ hình thành nên các tế bào ung thư. Tế bào ung thư có thể thoát khỏi hệ thống miễn dịch và nảy mầm tại một gốc sinh sản nhất định. Sau hàng chục lần phân chia, một tế bào ung thư nhỏ sẽ phát triển thành hàng trăm triệu và hình thành ung thư.

4 bệnh tưởng đơn giản nhưng nếu không chữa trị, sớm muộn cũng sẽ thành ung thư - 1

Tế bào ung thư có đặc điểm là di căn, xâm nhập,… nếu ung thư không được phát hiện và điều trị sớm. Tế bào ung thư sẽ tiếp tục xâm nhập vào khu vực xung quanh, theo đường bạch huyết và máu, cuối cùng di căn trên diện rộng, lúc này người bệnh cũng đã bước sang giai đoạn nặng, các cơ quan chức năng bị tổn thương dần, khả năng miễn dịch và sức đề kháng ngày càng kém đi, cơ thể suy yếu. Tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, bùng phát các biến chứng và bệnh nhân tử vong trong vòng vài tháng đều là những kết quả có thể đoán trước được.

Xét về đặc điểm của bệnh ung thư và độ khó của việc điều trị, phòng chống ung thư quan trọng hơn nhiều so với điều trị. Để phòng tránh bệnh ung thư, trước hết chúng ta phải hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh ung thư. Theo số liệu điều tra lâm sàng, di truyền, tiếp xúc lâu dài với các chất gây ung thư (hút thuốc và uống rượu, bức xạ, hóa chất, thợ mỏ, khói bếp), chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh, lão hóa, bệnh mãn tính,…, đều có thể trở thành ung thư.

Bệnh nhỏ lâu ngày cũng có thể phát triển thành ung thư, do đó đừng bỏ qua những bệnh vặt sau:

1. Tăng sản nang vú

4 bệnh tưởng đơn giản nhưng nếu không chữa trị, sớm muộn cũng sẽ thành ung thư - 3

Gần 95% phụ nữ bị tăng sản vú trong đời, nhưng phần lớn là tăng sản vú sinh lý, tức là những thay đổi sinh lý của vú xảy ra khi đến và kết thúc kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra còn có một số ít tăng sản vú bệnh lý, chẳng hạn như tăng sản nang vú là một trong số đó, nó còn được gọi là tổn thương tiền ung thư trong thực hành lâm sàng. Đối với những bệnh nhân nữ không được điều trị trong thời gian dài, 20% trong số họ có thể bị ung thư trong tương lai. Và những phụ nữ bị tăng sản nang ở vú có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 4 lần so với những phụ nữ khỏe mạnh khác.

2. Polyp ruột

4 bệnh tưởng đơn giản nhưng nếu không chữa trị, sớm muộn cũng sẽ thành ung thư - 4

Bản chất của polyp là một khối u lành tính, là khối u phát triển trên niêm mạc ruột, có nhiều phân loại như tăng sinh, viêm, u tuyến. Theo các thông tin lâm sàng, tỷ lệ sinh ung thư của polyp u tuyến tương đối cao, đặc biệt là đa polyp u tuyến và polyp u tuyến di truyền, nếu không được điều trị tích cực thì sau này có thể trở thành ung thư. Trong polyp u tuyến di truyền, tỷ lệ ung thư ở giai đoạn sau thậm chí có thể đạt tới 100%.

3. Bệnh viêm loét đường tiêu hóa

4 bệnh tưởng đơn giản nhưng nếu không chữa trị, sớm muộn cũng sẽ thành ung thư - 5

Ví dụ như viêm loét thực quản, viêm loét dạ dày,… tưởng chừng chỉ là những căn bệnh thông thường. Tuy nhiên, nếu vết loét không được điều trị tích cực hoặc vẫn có những thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn quá nhiều đồ cay, nóng, ăn quá no… sẽ khiến tình trạng viêm loét thêm nặng hơn, tế bào bị tổn thương, sửa chữa nhiều lần và phân chia. Cùng với ảnh hưởng của chứng viêm và vi khuẩn Helicobacter pylori, tỷ lệ ung thư sẽ tăng lên trong giai đoạn sau.

4. Viêm gan B mãn tính

4 bệnh tưởng đơn giản nhưng nếu không chữa trị, sớm muộn cũng sẽ thành ung thư - 6

Cho đến nay, mặc dù đã có vắc-xin phòng ngừa lây nhiễm vi rút viêm gan B nhưng vẫn chưa có phương pháp lâm sàng nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B. Nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính đã chủ quan đối với bệnh sau khi điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, sau đó không thường xuyên thăm khám lại. Như mọi người đã biết, gần 80% tổng số bệnh nhân ung thư gan phát triển từ bệnh viêm gan B mãn tính và người mang virus.

Kiểm soát viêm gan B không đúng cách có thể làm tổn thương dần tế bào gan và phát triển thành xơ gan, xơ gan, ung thư. Vì vậy, bệnh nhỏ để lâu sẽ dẫn đến ung thư, cần chủ động kiểm soát bệnh sau khi phát hiện. Ngoài ra, khi cơ thể có biểu hiện khó chịu kéo dài trên hai tuần, không thuyên giảm sau khi dùng thuốc thì bạn nên chủ động đi khám, dù không liên quan đến ung thư nhưng đó có thể là dấu hiệu của sự xuất hiện của các bệnh mãn tính khác và không được bỏ qua.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/4-benh-tuong-don-gian-nhung-neu-khong-chua-tri-som-mu...

Căn bệnh này đáng sợ hơn ung thư, có 4 hiện tượng cho thấy mạch máu đặc như cháo
Các bệnh mãn tính như nhồi máu cơ tim, nhũn não, tắc nghẽn động mạch chi dưới đang phổ biến, nhưng nhiều người không biết rằng tất cả đều thuộc một...
Theo Hà Vũ. Dịch từ Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư