6 món nướng "bẩn" nhất ở quán vỉa hè, ngon mấy cũng đừng ăn nhiều kẻo tàn phá sức khoẻ

MINH THÙY - Ngày 26/12/2020 06:00 AM (GMT+7)

Có những món thịt nướng nhìn rất ngon nhưng thực tế không an toàn để ăn. Nếu ăn quá nhiều có thể gây tổn hại sức khỏe.

Thời tiết lạnh, các món nướng trở thành món ăn hot nhất được cả người lớn và trẻ em đều thích. Nhiều người thích chọn ngồi ăn ở những quán nướng vỉa hè, vừa ăn đồ nướng vừa uống bia cùng bạn bè. Hoặc có những đứa trẻ mỗi khi tan học lại thích mua vài xiên thịt nướng trong lúc chờ bố mẹ tới đón.

Đồ nướng có rất nhiều loại, không chỉ món thịt mà cả món chay, nguyên liệu đa dạng, phong phú, đáp ứng được khẩu vị của hầu hết các tín đồ ăn uống.

6 món nướng amp;#34;bẩnamp;#34; nhất ở quán vỉa hè, ngon mấy cũng đừng ăn nhiều kẻo tàn phá sức khoẻ - 1

Mặc dù thịt nướng ngon, trông hấp dẫn nhưng các chuyên gia, bác sĩ luôn khuyến cáo nên hạn chế ăn đồ nướng. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt hay cá nướng trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng, có thể gây ung thư.

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, những người ăn nhiều các loại thịt được nấu chín ở nhiệt độ rất cao có nguy cơ ung thư tuyến tụy hơn 60% so với những người khác.

Một nghiên cứu khác của Pháp cũng khẳng định, khi được đặt trên bếp trong 2 tiếng, một món nướng có thể sản sinh ra lượng dioxin tương đương với 220.000 điếu thuốc lá. Dioxin thuộc nhóm chất có khả năng kích thích mạnh nhất quá trình gây ung thư.

Đặc biệt, nếu ăn những món nướng ở các quán ngoài vỉa hè, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì nguy cơ cho sức khỏe còn cao hơn.

Dưới đây là 6 món nướng bạn tốt nhất không nên ăn nhiều, ngay cả người bán cũng chưa chắc đã dám ăn.

1. Cánh gà nướng

6 món nướng amp;#34;bẩnamp;#34; nhất ở quán vỉa hè, ngon mấy cũng đừng ăn nhiều kẻo tàn phá sức khoẻ - 2

Trong cuộc sống nhiều người thích ăn cánh gà nướng, những ai đã từng ăn đều cho rằng cánh gà nướng có vị đặc biệt. Nếu ăn cánh gà tươi nướng chắc chắn sẽ ngon và an toàn nhưng phần lớn cánh gà ở các quán thịt nướng thường là cánh gà đông lạnh, thậm chí còn để rất lâu ngày.

Loại cánh gà này dù rẻ nhưng đã mất nhiều chất dinh dưỡng, mùi vị cũng kém hơn rất nhiều, quan trọng hơn là loại cánh gà đông lạnh có thể không đảm bảo vệ sinh, đã bị hư hỏng hoặc sản sinh vi khuẩn. Nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe, có thể gây ngộ độc.

2. Hàu nướng

6 món nướng amp;#34;bẩnamp;#34; nhất ở quán vỉa hè, ngon mấy cũng đừng ăn nhiều kẻo tàn phá sức khoẻ - 3

Hàu nướng chắc chắn là món ăn được nhiều người thích khi ăn đồ nướng. Tuy nhiên, hàu không hề dễ sơ chế và chế biến, không phải quán nướng nào cũng có thời gian chuẩn bị thật cẩn thận. Đặc biệt hàu rất dễ chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, thậm chí sau khi nướng ở nhiệt độ cao cũng chưa chắc đã tiêu diệt được hết. Vì vậy, tốt nhất nên ăn ít hàu nướng.

Nếu muốn, bạn nên tự mua về làm tại nhà sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

3. Thịt viên nướng

6 món nướng amp;#34;bẩnamp;#34; nhất ở quán vỉa hè, ngon mấy cũng đừng ăn nhiều kẻo tàn phá sức khoẻ - 4

Cho dù đó là thịt viên chúng ta ăn thịt nướng hay thịt viên ăn trong nhà hàng lẩu, trên thực tế, mọi người đều biết rằng những viên thịt này được làm nhân tạo, không được chế biến bằng thịt đảm bảo và rất nhiều trong số chúng được thêm vào phụ gia và hương liệu. Do đó, tốt nhất bạn nên ăn ít đi, không những không đảm bảo vệ sinh mà ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

4. Tôm nướng 

6 món nướng amp;#34;bẩnamp;#34; nhất ở quán vỉa hè, ngon mấy cũng đừng ăn nhiều kẻo tàn phá sức khoẻ - 5

Tôm cũng giống như hàu, rất dễ chứa ký sinh trùng do môi trường sinh trưởng của loài sinh vật này khá khắc nghiệt. Các quán ăn chưa chắc đã đảm bảo chế biến tôm một cách vệ sinh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên hạn chế ăn món tôm nướng khi đi ăn ngoài quán. 

5. Ếch nướng

6 món nướng amp;#34;bẩnamp;#34; nhất ở quán vỉa hè, ngon mấy cũng đừng ăn nhiều kẻo tàn phá sức khoẻ - 6

Món thịt ếch nướng thực sự rất ngon nhưng trong thịt ếch có thể chứa một một loại ký sinh trùng có tên là sparganosis, loại ký sinh trùng này có thể di chuyển qua các bộ phận khác nhau trên cơ thể con người và tổn thương trên cơ thể là khá lớn.

Nhiệt độ sống sót của ký sinh trùng này là 5 °C, ở nhiệt độ này có thể sống được vài phút, nếu ăn phải thịt ếch nướng chưa được nấu chín ký sẽ rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng.

6. Bánh mì nướng

6 món nướng amp;#34;bẩnamp;#34; nhất ở quán vỉa hè, ngon mấy cũng đừng ăn nhiều kẻo tàn phá sức khoẻ - 7

Bánh mì khi nướng thường rất dễ bị cháy vì nó đã chín và càng dễ bắt lửa hơn. Trong bánh mì nướng cháy có thể chứa chất acrylamide được tạo ra trong quá trình làm nóng của đường và một số axít amin. Loại chất có hại thường thấy trong các thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, bánh mì,… khi chúng được nướng quá lâu, hàm lượng acrylamide tăng lên rất nhanh. Acrylamide có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản. Ngoài ra, một lượng nhỏ HCAs gây hại cũng có trong bánh mì cháy.

Ăn thực phẩm để qua đêm, thịt nướng gây ung thư...: Đã đến lúc bạn cần biết sự thật
Những vụ việc bị mắc bệnh vì ăn thực phẩm để qua đêm hay ăn dưa hấu để tủ lạnh hại sức khỏe,... đang khiến nhiều người hoang mang. Vậy sự thật những...
MINH THÙY (Dịch từ Sohu, KKnews)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm