6 thực phẩm giúp giải độc gan, Tết ai cũng nên chăm dùng

Ngày 22/01/2023 00:00 AM (GMT+7)

Ăn nhiều đồ chế biến sẵn hay các món chiên rán, uống rượu bia, thức khuya, thói quen sinh hoạt bị đảo lộn… đều có thể ảnh hưởng tới chức năng gan. Bạn nên chú ý lựa chọn những thực phẩm tốt cho gan để sau Tết không phải đi gặp bác sĩ. 

Cơ thể chúng ta vẫn tự giải độc mỗi ngày thông qua các cơ quan như da, thận, gan… Tuy nhiên, nếu bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa, đau đầu, hay mẩn ngứa, tâm trạng thất thường, mệt mỏi… thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo hệ thống giải độc đang cần trợ giúp.

Một số thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể giúp gan và cơ thể đào thải các chất gây hại, bạn có thể chọn dùng để dưỡng gan dịp này:

Atisô

Theo các chuyên gia thảo dược, atisô có thể hỗ trợ bảo vệ gan và tăng cường sản xuất mật. Nghiên cứu khoa học đã khẳng định những tác dụng của atisô. Chiết xuất lá atisô là một loại thuốc được sử dụng ở châu Âu.

Atisô được sử dụng dưới rất nhiều dạng như bông tươi, khô, làm trà, nấu cao và dùng trong nhiều bài thuốc đông y.

Lưu ý: Khi dùng atisô tươi nên rửa sạch bằng nước nhiều lần, vì trong bông, lá có nhiều lông nhung dễ bám bụi cát, cũng như thuốc bảo vệ thực vật.

Gừng, nghệ

Gừng là phương thuốc rẻ tiền, dễ kiếm, có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Gừng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp hoạt động của thận, hỗ trợ quá trình giải độc. Bạn có thể uống trà gừng hoặc thêm gừng vào một số món ăn.

Tương tự, nghệ có hoạt chất curcumin đã được chứng minh có ích cho gan bằng cách thải độc tố, tăng cường chất chống oxy hóa, giúp sửa chữa các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Nghệ còn có đặc tính chống viêm, hữu ích cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. 

Bông cải xanh và bắp cải brussels

Hai loại rau họ cải này đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe và đã được chứng minh giúp tăng men giải độc của gan, hỗ trợ quá trình giải độc, góp phần bảo vệ gan khỏi bị tổn thương.

Bạn có thể chế biến bông cải xanh hay bắp cải brussels thành món xào giòn, xào thịt bò, salad, luộc… vừa ngon miệng lại giúp dưỡng gan. 

Cà phê

Nếu uống với lượng vừa phải, cà phê có lợi cho sức khỏe của gan. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê có thể làm giảm nguy cơ xơ gan và phát triển ung thư gan. Lợi ích này có thể nhờ vào việc cà phê góp phần ngăn ngừa chất béo tích tụ quanh gan.

Chanh vàng

Theo y học cổ truyền Ấn Độ, nhấm nháp nước chanh ấm vào buổi sáng giúp khởi động cơ thể, có lợi cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ thanh lọc cơ thể. Chanh cũng cung cấp vitamin C dồi dào, có thể giúp cơ thể tự bảo vệ khỏi các gốc tự do gây hại.

Củ dền

Củ dền chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống ôxy hóa. Một nghiên cứu của Anh cho thấy, nước ép củ dền góp phần ngăn ngừa bệnh tật và hữu ích cho sức khỏe của gan. Một nghiên cứu khác tại Ba Lan cũng phát hiện nước ép củ dền có thể bảo vệ gan chống lại một số loại chất gây ung thư.

Đừng cố nhịn ăn, thải độc để giảm cân, làm 5 việc này tác dụng còn nhiều gấp bội
Đại dịch mấy năm qua không chỉ khiến chúng ta bất an mà còn "tặng" cho nhiều người thêm vài cân nặng và cái bụng mỡ. Chúng ta ráo riết giảm cân bằng...

Sống khỏe

Theo Hải Phong
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe

Video chọn lọc

Tin tức thị trường