7 món bị liệt vào danh sách đen vì “cực độc”, có món nhiều người Việt ăn mỗi ngày

Đặng Giang - Ngày 12/10/2022 16:10 PM (GMT+7)

Đây hầu hết đều là những món ăn khoái khẩu mà người Việt vô cùng yêu thích.

1. Cá nóc

Theo tờ Insider, cá nóc là loại thực phẩm độc nhất thế giới. Để có thể ăn được chúng đòi hỏi bạn phải biết cách chế biến. Nghiên cứu cũng chỉ ra, cá nóc độc gấp 1.200 lần xyanua và có khả năng gây tử vong cực kỳ cao.

Các độc tố tetrodotoxin trong loại cá này còn có thể khiến 30 người lớn tử vong.

7 món bị liệt vào danh sách đen vì “cực độc”, có món nhiều người Việt ăn mỗi ngày - 1

Cách chế biến cá nóc an toàn

Để sử dụng cá nóc chế biến món ăn, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

- Cá sau khi vớt lên hãy xử lý ngay để cá chết trong tích tắc. Việc xử lý nhanh, gọn giúp thịt cá sẽ tươi và ngon hơn.

- Tiếp đến, bạn cắt bỏ phần vây, miệng cá.

- Khéo léo lột bỏ phần da cùng nội tạng trong cá nóc. Trong suốt quá trình làm cá, tuyệt đối không được cắt phạm vào các vị trí có độc tố như gan, bởi nó sẽ làm cho thịt cá nóc cũng bị nhiễm độc.

2. Dưa chua

Những món ăn kích thích vị giác như dưa chua hoặc kim chi luôn được mọi người yêu thích. Mặc dù ngon và có thể đem chế biến thành nhiều món nhưng món ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe.

7 món bị liệt vào danh sách đen vì “cực độc”, có món nhiều người Việt ăn mỗi ngày - 2

Đối với dưa muối bằng các thùng nhựa ở các chợ rất dễ bị vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập. Chưa dừng lại ở đó, bản thân dưa chua còn chứa lượng nitrit cao nếu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ có thể gây ung thư.

Chú ý khi ăn dưa muối

- Không ăn dưa muối quá nhiều, quá thường xuyên.

- Không ăn dưa mới muối, dưa còn có vị hăng, cay.

- Chỉ ăn khi dưa đã chín vàng, thơm ngon.

- Tránh ăn các loại dưa khú, thối, mốc, hỏng.

- Nên nấu chung dưa muối với các loại nguyên liệu khác để tăng giá trị dinh dưỡng: Dưa nấu sườn, dưa chua xào thịt bò…

3. Củ sắn

Sắn là một loại củ có chứa hàm lượng tinh bột cao, được trồng ở nhiều vùng khác nhau. Trong củ sắn rất giàu vitamin cùng khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, nếu không biết cách ăn thì nó lại rất độc.

7 món bị liệt vào danh sách đen vì “cực độc”, có món nhiều người Việt ăn mỗi ngày - 3

Theo các chuyên gia, trong sắn có chứa độc tố thuộc loại glucozit, khi gặp men tiêu hóa, nước hoặc axit sẽ thủy phân và giải phóng ra axit cyanhydric - một chất độc có thể gây chết người.

Cách ăn sắn không độc hại

- Sắn mua về bóc vỏ, rửa sạch.

- Ngâm sắn trong nước từ tối thiểu là 12 tiếng.

- Luộc sắn nên mở nắp đậy để các độc tố bay hơi. Lưu ý, khi luộc nên thay nước từ 2 - 3 lần.

4. Xúc xích

Xúc xích là một món ăn không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, trong xúc xích có chứa hàm lượng không nhỏ các nitrit và nitrat. Khi vào cơ thể, các chất này có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư, nhất là ung thư dạ dày.

7 món bị liệt vào danh sách đen vì “cực độc”, có món nhiều người Việt ăn mỗi ngày - 4

Ngoài ra, trong xúc xích còn có chứa hàm lượng chất béo, muối tương đối cao, dễ gây ra các bệnh liên quan đến thận, huyết áp, tim mạch…

Hướng dẫn chế biến xúc xích an toàn

Tuy xúc xích được cho là có nhiều chất không tốt cho sức khỏe nhưng nếu biết cách chế biến, đây cũng là món ăn ngon.

- Thay vì rán hoặc nướng, bạn nên cho xúc xích vào quay trong lò vi sóng hoặc luộc chúng.

- Kết hợp xúc xích với các loại rau củ khác để không nạp quá nhiều chất độc hại.

- Tự làm xúc xích tại nhà thay vì mua sẵn ngoài hàng.

5. Hạt điều

Hạt điều khi chưa qua chế biến sẽ chứa một loại độc tố có tên là urushiol. Chất này gây ra phản ứng dị ứng chậm trên da tương tự như phản ứng độc của cây thường xuân.

7 món bị liệt vào danh sách đen vì “cực độc”, có món nhiều người Việt ăn mỗi ngày - 5

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phụ thuộc vào liều lượng, loại tiếp xúc và cách mà cơ thể bạn phản ứng với chất gây dị ứng.

Để ăn hạt điều bạn nên:

- Hạt điều chỉ ăn được khi đã tách vỏ và rang ở nhiệt độ cao.

- Không nên ăn quá nhiều. Chuyên gia khuyên bạn chỉ ăn tối đa 100g hạt điều mỗi ngày và 7-10 hạt mỗi lần.

- Hạn chế ăn các loại hạt điều rang muối vì chúng thường có hàm lượng natri cao.

6. Đầu gà

Nhiều người thích ăn đầu gà mà không biết đây chính là “ổ độc tố” của loài vật này. Nghiên cứu đã chỉ ra, trong đầu gà có chứa rất nhiều kim loại nặng, chất độc.

7 món bị liệt vào danh sách đen vì “cực độc”, có món nhiều người Việt ăn mỗi ngày - 6

Nếu bạn ăn thường xuyên sẽ khiến chất độc xâm nhập vào cơ thể, gây nguy hại cho sức khỏe.

Lưu ý khi ăn đầu gà

Với những người yêu thích bộ phận này của gà và muốn ăn chúng thì cần lưu ý:

- Không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên.

- Sơ chế thật sạch, bóc bỏ phần hạch, lớp mỡ dưới da.

- Nhặt bỏ phần lông măng còn sót lại trên cổ gà.

7. Khế

Có thể bạn chưa biết, khế là một trong những loại quả độc nhất theo FDA Hoa Kỳ. Theo báo cáo của tổ chức này, trong quả khế có chứa lượng không nhỏ chất độc tác động trực tiếp lên hệ thần kinh và thận.

7 món bị liệt vào danh sách đen vì “cực độc”, có món nhiều người Việt ăn mỗi ngày - 7

Cụ thể, người ta tìm thấy một lượng caramboxin không hề nhỏ trong khế. Với người đang mắc bệnh thận, suy thận hoặc chạy thận nhân tạo thì có thể bị ngộ độc sau khi ăn khế. Tình trạng ngộ độc có thể là nấc cụt, nôn mửa nặng hơn là co giật, hôn mê, thậm chí là tử vong.

Khi ăn khế bạn cần lưu ý:

- Người bị tiểu đường không nên ăn khế ngọt vì lượng đường trong nó khá cao.

- Tránh ăn khế trước bữa ăn, lúc đói.

- Không ăn quá nhiều khế dễ đầy bụng, khó tiêu.

- Người mắc các bệnh về thận không nên ăn khế.

- Khi ăn nên rửa thật kỹ khế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Khế có thể ăn trực tiếp hoặc xay sinh tố, ép nước cũng đều rất ngon.

Chỉ cần trồng một trong 10 loại cây sau trong nhà, 80% khí độc hại được hấp thụ
Đừng coi thường vai trò của cây cối trong nhà. Những loại cây sau đây có thể hoạt động như một máy lọc không khí tự nhiên để hấp thụ các chất gây ô nhiễm không khí và tạo ra một môi trường sống tốt hơn cho chúng ta.

Các vấn đề sức khỏe khác

Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhiễm bệnh từ thực phẩm