8 thực phẩm giàu sắt hơn cả thịt bò, có loại chỉ rẻ bằng 1/10 nhưng ít người biết ăn

Ngày 13/08/2022 06:45 AM (GMT+7)

Mặc dù thịt bò giàu sắt nhưng không phải ai cũng thích món này. Giá của thịt bò cũng không rẻ. May mắn là, có rất nhiều lựa chọn khác còn nhiều sắt hơn cả thịt bò, lại có giá phải chăng. 

Với chế độ ăn thông thường, không phải ai cũng nạp đủ chất sắt mỗi ngày, nhất là phụ nữ. Phụ nữ trưởng thành cần 18mg sắt mỗi ngày cho tới khi 51 tuổi, trong khi nam giới chỉ cần 8mg chất này/ngày. Sắt cần thiết cho quá trình sản xuất máu, chức năng trao đổi chất và chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nếu thiếu sắt, bạn có thể thiếu máu. Dưới đây là một số thực phẩm còn giàu sắt hơn cả thịt bò, bạn nên ăn thường xuyên để cung cấp đầy đủ cho cơ thể:

Chất sắt có trong nhiều loại thực phẩm, cần thiết cho quá trình tạo máu. (Ảnh minh họa)

Hàu

Hàu nổi tiếng là giúp tăng cường đời sống gối chăn nhưng chúng cũng rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng, khó có được. Một khẩu phần hàu cung cấp gần một nửa nhu cầu sắt hằng ngày của bạn và còn chứa nguồn kẽm giúp thúc đẩy hệ miễn dịch. Khi ăn hàu, bạn nên vắt thêm vài giọt chanh để cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. 

Nghệ

Không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng như protein, mangan, kali... củ nghệ còn chứa nhiều sắt. Cứ 100g nghệ tươi có 55mg sắt. 

Bạn có thể thêm nghệ vào bữa ăn hằng ngày bằng cách kho nghệ tươi cùng các món ăn như thịt, cá, hoặc dùng để ướp, tạo màu và hương vị cho món ăn.

Ít người biết củ nghệ giàu chất sắt. (Ảnh minh họa)

Hạt vừng

Không chỉ giàu chất béo, axit béo bão hòa, chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể, hạt vừng còn rất giàu chất sắt. Cứ 100g hạt vừng có khoảng 10mg vi chất sắt.

Bạn có thể rang chín vừng rồi rắc trực tiếp lên các món ăn hoặc xay thành bột trộn với các loại bánh, kem, chè, mứt hoặc làm nhân bánh... Muối lạc vừng cũng là món ngon, bổ sung nhiều dưỡng chất. 

Đậu lăng

Đậu lăng rất giàu dinh dưỡng, chứa đầy protein, chất xơ và nhiều vi chất, trong đó có sắt. Chỉ nửa cốc đậu lăng (khoảng 64g) đã cung cấp 20% nhu cầu sắt hằng ngày của bạn. Nếu bạn chưa từng ăn đậu lăng hay không biết chế biến thế nào, cách đơn giản nhất là thêm loại hạt này vào súp hay món hầm hoặc bánh kẹp. Bạn thậm chí có thể luộc vài hạt đậu lăng cùng với mì ống để món ăn thêm giàu dinh dưỡng. 

Đậu phụ

Những ai không thích ăn đậu phụ thường ghét món này. Nhưng bạn biết không, chỉ cần nấu và chế biến đúng cách, đậu phụ có thể trở thành món thay thế thịt rất ngon và tốt cho sức khỏe. Đậu phụ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, và chỉ với nửa cốc đậu phụ đã giúp bạn nạp 20% nhu cầu sắt cả ngày. Bạn có thể dùng đậu phụ thay cho trứng vào bữa sáng hay thịt gà trong bữa tối.

Đậu phụ giàu sắt và protein, có thể là nguồn thay thế thịt tốt. (Ảnh minh họa)

Cải bó xôi

Chỉ một cốc (128 g) rau cải bó xôi nấu chín đã đáp ứng hơn ⅓ nhu cầu sắt hàng ngày của bạn. Chỉ có khoảng 40 calo, một cốc rau này cũng là nguồn tuyệt vời chất xơ, vitamin A, magie và nhiều vitamin, khoáng chất khác. Nếu bạn không thích ăn rau, có thể cho một ít lá cải bó xôi vào món sinh tố sáng để tăng cường dinh dưỡng. 

Yến mạch

Yến mạch giàu dinh dưỡng và chỉ nửa cốc có thể tăng cường lượng nạp sắt lên 10%. Đây là một trong những thực phẩm giàu carb mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn bởi yến mạch nhiều chất xơ và protein thực vật, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe tim. 

Mật mía

Chỉ một thìa mật cung cấp cho bạn 10% lượng sắt cần hằng ngày. Mật cũng là nguồn chứa canxi và kali tốt cho sức khỏe. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/8-thuc-pham-giau-sat-hon-ca-thit-bo-co-loai-chi-re-bang-1-10-nh...

Bộ phận mỗi con lợn chỉ có một, ngon hơn thịt bò, lại đại bổ nhưng nhiều người chê bẩn không ăn
Bộ phận này của lợn không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Sống khỏe

Theo YÊN MINH (Dịch từ Cookinglight) (Phụ Nữ Việt Nam)

chủ đề phổ biến