Những thực phẩm dưới đây vẫn có lợi cho sức khỏe nhưng nó không quá an toàn để tất cả mọi người đều có thể dùng được và dùng hàng ngày.
Nhiều người chắc hẳn đã từng nghe những lời ca ngợi về một loại thực phẩm nào đó rằng nó tốt cho sức khỏe và vô cùng an toàn, không có bất cứ tác dụng phụ nào nhưng sau đó, chúng ta mới biết rằng đó chỉ là những lời nói quá.
Chẳng hạn, việc hạn chế calo và tuân theo chế độ ăn không có gluten có thể gây hại nhiều hơn là tốt cho sức khỏe của bạn. Cố gắng giữ cân nặng hợp lý và ăn uống đúng cách không hề dễ dàng bởi chúng ta có thể dễ tiếp nhận những thông tin sai lệch về sức khỏe và dinh dưỡng.
Dưới đây là những loại thực phẩm phổ biến thường được ca ngợi là lành mạnh nhưng có thể không tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ.
1. Nước chanh
Không thể phủ nhận những công dụng của nước chanh với sức khỏe nhưng nó không phải loại đồ uống "siêu lành" như mọi người vẫn tưởng.
Do tính axit của nó, chanh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit, một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến 60 triệu người Mỹ mỗi tháng. Chất lỏng có tính axit, chẳng hạn như nước chanh, cũng có thể gây hại cho men răng. Các nha sĩ khuyên bạn nên sử dụng ống hút khi uống nước chanh và súc miệng sau đó.
2. Trà
Hầu hết chúng ta đều biết rằng cà phê đen có thể làm ố răng, nhưng trà cũng có thể ảnh hưởng đến màu men răng của bạn. Vì trà có chứa nhiều tanin hơn cà phê, nên càng để lâu càng dễ gây biến màu. Uống một cốc nước sau một tách trà có thể giúp giảm vết ố.
3. Trái cây sấy khô
Nhiều người thay thế kẹo bằng trái cây sấy khô vì nó vẫn ngọt mà lại an toàn chỉ vì làm từ trái cây. Thực tế điều này thực sự có thể khá nguy hiểm cho răng của bạn. Các công ty thường sử dụng màu thực phẩm nhân tạo để làm cho trái cây khô hấp dẫn hơn, và chúng có thể làm ố răng của bạn. Trái cây khô cũng có thể làm giảm tiết nước bọt tự nhiên trong miệng. Bởi vì nước bọt giúp chống lại vi khuẩn, nó có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng hơn.
4. Xi-rô cây thùa
Nhiều người quan tâm đến sức khỏe cố gắng tránh đường và thay vào đó sử dụng chất làm ngọt tự nhiên. Nhưng mật hoa cây thùa là một loại xi-rô đã qua chế biến và chứa nhiều đường fructose. Điều này có thể làm hỏng gan của bạn vì nó chuyển fructose thành chất béo, do đó có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
5. Thực phẩm ít calo
Hơn 80% mọi người tăng cân trở lại sau khi họ bỏ chế độ ăn kiêng và các nhà khoa học tin rằng thực phẩm ít calo là nguyên nhân. Nếu bạn thường xuyên nạp ít calo hơn mức cơ thể cần, nó sẽ khiến quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại. Vì những chế độ ăn này thường ít protein, ảnh hưởng đến mô cơ của bạn. Thay vì hạn chế calo, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ăn đủ protein và thêm các bài tập tăng sức đề kháng vào thói quen tập luyện của bạn.
6. Nước ép rau xanh
Nước ép rau xanh đã là một xu hướng sức khỏe từ lâu, nhưng nó không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như trái cây và các loại củ. Nước ép rau xanh thường chứa rất ít chất xơ - chất cần thiết cho quá trình tiêu hóa tốt và giữ cân nặng hợp lý.
7. Thực phẩm ít carb
Các chuyên gia y tế khuyến khích mọi người tránh chế độ ăn kiêng low-carb. Cắt giảm lượng carbs có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng, nhưng không nạp đủ carbs về lâu dài có thể dẫn đến bệnh tim mạch.
8. Dầu dừa
Mặc dù dầu dừa có nhiều đặc tính riêng, nhưng tốt hơn hết bạn nên coi nó như một món ăn trị liệu không thường xuyên. Nó có xu hướng làm tăng mức cholesterol và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
9. Sản phẩm không chứa Gluten
Chế độ ăn không có gluten là điều cần thiết đối với những người bị bệnh celiac, nhưng việc tự ý chuyển sang chế độ ăn này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Nhiều thực phẩm nướng không chứa gluten có nhiều calo và đường. Ngoài ra còn có rất nhiều thực phẩm lành mạnh với gluten có thể cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết .